Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Benedict XVI, ĐHY Sarah viết về chức linh mục, độc thân, khủng hoảng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đức Benedict XVI, ĐHY Sarah viết về chức linh mục, độc thân, khủng hoảng

 

 

Đức Giáo hoàng Danh dự Benedict XVI và Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Thánh bộ Phụng tự, đồng tác giả một cuốn sách viết về cuộc khủng hoảng trong Giáo hội và về chức linh mục.

 

Cuốn “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng ta” sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh bởi Ignatius Press. Bây giờ nó có thể được đặt hàng trước, và sau đó được giao vào ngày 20 tháng 2.

 

Tác phẩm “không chỉ bàn về cuộc sống độc thân của linh mục, quan trọng vì đó là tự thân,” Fr. Joseph Fessio, người sáng lập và biên tập viên của Ignatius Press, cho biết. Nội dung bàn về, với tư cách là Đức Giáo hoàng Danh dự, Benedict XVI mô tả nó trong đoạn đầu của mình: ‘cuộc khủng hoảng kéo dài mà chức tư tế đã trải qua trong nhiều năm. Nhưng nó bàn luận còn nhiều hơn thế; nó bàn về bản chất của Giáo hội và môn đệ Kitô giáo.”

 

Theo Ignatius Press, Đức Benedict và Đức Hồng y Sarah “Đã chân thành phát biểu những thách thức tâm linh mà các linh mục phải đối mặt hôm nay, gồm những cuộc đấu tranh sự sống độc thân,” và chỉ rõ sự chuyển đổi sâu sắc hơn với Chúa Giêsu Kitô như là chìa khóa cho tác vụ linh mục trung thành và cải tổ Giáo hội.”

 

Đức Benedict và Đức Hồng y Sarah viết rằng, “Chức tư tế đang trải qua một thời kỳ đen tối. Bị tổn thương bởi sự phát giác về rất nhiều vụ bê bối, không hài lòng với câu hỏi liên tục về cuộc sống độc thân tận hiến của họ, nhiều linh mục bị cám dỗ bởi ý nghĩ từ bỏ và chối bỏ tất cả.”

 

Cuốn sách này muốn nói lên như một thông điệp của hy vọng, và là lời giải thích về tầm quan trọng của Kinh Thánh và tinh thần về đời sống độc thân của linh mục, mà được mời gọi hơn là “một lời giáo huấn đơn thuần của luật giáo hội.”

 

Theo Ignatius Press, các tác giả, “nhấn mạnh rằng cách tân Giáo hội phải được liên kết chặt chẽ với một sự hiểu biết đổi mới về ơn gọi linh mục như sự chia sẻ trong căn tính linh mục của Chúa Giêsu là Nàng Dâu của Giáo hội, và “họ khẳng định rằng việc sống độc thân tùy ý cho các linh mục trên thực tế không phải là tùy ý chọn lựa cho một thiên chức linh mục đích thực.”

 

Nhà xuất bản nói thêm rằng cuốn sách này là một phần để đáp lại “những lời kêu gọi đổi mới chức tư tế, bao gồm những đề xuất từ ​​Thượng Hội đồng Amazon.”

 

Một số tiếng nói tại Thượng hội đồng tháng 10 năm 2019 đã đưa ra trường hợp cho việc phong chức linh mục những người đàn ông đã kết hôn ở khu vực Amazon, rõ ràng là một phản ứng cho việc thiếu ơn gọi.

 

Một số tham dự viên hội nghị nói rằng việc thiếu linh mục trong khu vực Amazon không phải do nghĩa vụ độc thân của linh mục, và Giáo hội phải cầu nguyện cho ơn gọi và củng cố sự thành lập linh mục ở khu vực này.

 

Catholic News Agency vào ngày 8 tháng 10 đã tường thuật rằng Đức Hồng y Sarah, cùng với Đức Hồng y Peter Turkson và những người khác, đã thúc giục từ phòng họp hội nghị rằng kỷ luật của Giáo Hội về sự độc thân của linh mục trong khu vực Amazon phải được duy trì.

 

Cuộc sống độc thân linh mục cũng đã được đặt vấn đề bởi “quá trình hội nghị ràng buộc” mà Giáo hội tại Đức thực hiện.

 

Presbyterorum ordinis (Nghị định về Bộ và Đời sống Linh mục), sắc lệnh năm 1969 của Vatican II về chức vụ và đời sống của các linh mục, đã khẳng định rằng “sự tiếp tục hoàn hảo và vĩnh viễn vì lợi ích của Nước Trời, được Đức Kitô tuyên bố, được Giáo hội tuyên giữ, có giá trị quan trọng trong phong cách đặc biệt cho đời sống linh mục.”

 

Qua “sự sống độc thân” đã tuân theo Nước Trời, các linh mục được thánh hiến cho Đức Kitô bởi một lý do mới và đặc biệt. Họ gắn bó với Người một cách rõ ràng hơn với một trái tim không bị chia cắt, họ tự hiến dâng một cách hào phóng hơn trong Người và thông qua Người để phụng sự Thiên Chúa và con người, và họ chăm sóc một cách nhanh chóng hơn với Vương quốc của Người,” sắc lệnh phán quyết.

 

“Bằng cách này, họ tự xưng mình trước mọi người sẵn sàng tận tụy với thiên chức mà họ đã cam kết … và do đó gợi lên cuộc hôn nhân huyền bí do Đức Kitô thiết lập, và hoàn toàn được thể hiện trong tương lai, mà ở đó Giáo hội chỉ có Đức Kitô là Vợ / chồng,” công đồng Vatican II tuyên bố.

 

Các linh mục sống độc thân, theo Công đồng Vatican II, “ban cho một dấu chỉ sự sống của thế giới để đến … nơi mà con cái của sự phục sinh không kết hôn cũng không lấy vợ.”

 

Sự sống độc thân được gọi là “một món quà của Thần Khí rất phù hợp với chức tư tế của Tân Ước, được Đức Chúa Cha ban tặng một cách hào phóng,” theo Sắc lệnh Presbyterorum ordinis.

 

Sắc lệnh của Vatican II nói rằng công đồng “không chỉ yêu cầu các linh mục mà tất cả các tín hữu rằng họ có thể nhận được món quà trân quý của đời sống độc thân linh mục này trong lòng họ và xin Thiên Chúa ban rằng Người sẽ luôn ban tặng món quà này cho Giáo hội của Người.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn