Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican: ĐGH Phanxicô không ủng hộ độc thân linh mục tùy chọn

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Vatican: ĐGH Phanxicô không ủng hộ độc thân linh mục tùy chọn

 

 

Một phát ngôn viên của Vatican đã nói rằng lập trường của Đức Thánh Cha Phanxicô về sự độc thân của linh mục là “đã được biết”, ông trích dẫn lời nhận xét của Đức Thánh Cha trong một cuộc họp báo tháng 1 năm 2019, trong đó ngài nói rằng ngài không đồng ý với việc độc thân linh mục “tùy chọn” theo nghi thức Latinh.

 

Tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni đã được đưa ra để trả lời những câu hỏi của các nhà báo về một sáng kiến ​​biên tập gần đây.

 

Sáng kiến ​​được đề cập là một cuốn sách mới được công bố về tình trạng linh mục độc thân, cuộc khủng hoảng trong Giáo hội và chức tư tế, được đồng tác giả bởi Đức Giáo hoàng Danh dự Benedict XVI và Đức Hồng y Robert Sarah, người đứng đầu Thánh bộ Phụng tự.

 

Trong tuyên bố của mình, ông Bruni đã trích dẫn lời bình luận của Đức Thánh Cha Phanxicô trên chuyến bay từ Panama về Roma vào ngày 28 tháng 1 năm 2019, trong đó ngài nói “với tư cách cá nhân, tôi nghĩ rằng độc thân là một món quà đối với Giáo hội. Tôi sẽ nói rằng tôi không đồng ý với việc cho phép độc thân tùy chọn, không.”

 

Lúc ấy, Đức Thánh Cha nói thêm rằng ngài nghĩ có thể xem xét một số trường hợp ngoại lệ đối với các giáo sĩ đã kết hôn trong nghi thức Latinh “khi có nhu cầu mục vụ” tại các địa điểm xa xôi do thiếu linh mục, như ở các đảo Thái Bình Dương.

 

Tuyên bố của ông Bruno cũng ghi nhận lời trích dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô về lời của Đức Phaolô VI: “Tôi thích trao cuộc sống của mình trước khi thay đổi luật độc thân.”

 

Cuốn sách của Đức Benedict và Hồng y Sarah, được gọi là “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng ta,” cuốn sách sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh bởi Ignatius Press. Bây giờ nó có thể được đặt hàng trước, và đó được giao vào ngày 20 tháng 2.

 

Phiên bản tiếng Pháp, được xuất bản bởi Fayard, được phát hành vào ngày 15 tháng 1.

 

Thông báo xuất bản của cuốn sách đã thúc đẩy các báo cáo rằng bằng cách tranh luận về sự độc thân của linh mục, Đức Benedict XVI đã đặt mình vào thế đối lập với Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài hiện đang xem xét cho phép ngoại lệ độc thân linh mục bằng cách phong chức những người đàn ông đã kết hôn được chứng minh, được gọi là viri probati, trong khu vực Amazon nhằm đối phó với tình trạng thiếu linh mục trầm trọng.

 

Vào cuối hội nghị Amazon, diễn ra vào tháng 10, tài liệu cuối cùng của các nghị phụ Thượng Hội đồng kêu gọi phong chức cho những người đàn ông đã có vợ làm linh mục.

 

Tài liệu kết luận dài 33 trang, không có thẩm quyền giáo quyền, đã được trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô sau cuộc họp ba tuần của các giám mục và đại diện từ các cộng đoàn bản địa, các dòng tu, các nhóm giáo dân và các tổ chức từ thiện.

 

Tài liệu riêng của Đức Thánh Cha về Thượng hội đồng, được gọi là hậu tông huấn thượng hội đồng, rất được mong đợi, chủ yếu là về cách nó sẽ đáp ứng với đề nghị đó và những đề nghị khác khác từ các nghị phụ.

 

Tuyên bố của Bruni cũng lập luận rằng về chủ đề làm thế nào sự độc thân của linh mục phù hợp với công việc chung của Thượng hội đồng Amazon, Đức Thánh Cha Phanxicô ít quan tâm đến “điều này hay điều khác bên trong giáo hội” khi ngài đang “chẩn đoán” các vấn đề của hội đồng về các chiều kích mục vụ, văn hóa, xã hội và sinh thái.

 

Tại phiên họp cuối cùng của Thượng hội đồng về vùng Pan-Amazonia vào ngày 26 tháng 10 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài rất hài lòng “rằng chúng ta không bị rơi vào những tù nhân của những nhóm chọn lọc này, những người trong hội đồng chỉ muốn thấy những gì đã được quyết định về điểm này hay điểm khác bên trong giáo hội.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn