Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Antonio Canizares Llovera: Chủ nghĩa cộng sản Marxist tái sinh ở Tây Ban Nha

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Antonio Canizares Llovera: Chủ nghĩa cộng sản Marxist tái sinh ở Tây Ban Nha

 

 

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez

 

Đức Hồng y Tây Ban Nha cảnh báo người Công giáo rằng đất nước của họ đang trên bờ vực của sự hồi sinh cộng sản.

 

Đức Hồng y Antonio Canizares Llovera của Valencia cho biết cuộc bầu cử chính phủ liên minh vào tháng 11 đã tạo ra một tình huống “nguy kịch hơn” hơn so với những gì các ban đầu nghĩ hoặc tin tưởng.

 

Đức Hồng y Canizares, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha nói: “Chủ nghĩa cộng sản Marxist, dường như bị phá hủy cùng với sự sụp đổ tan tành của bức tường Bá Linh, đã được tái sinh và chắc chắn sẽ cai trị Tây Ban Nha.”

 

“Ý thức dân chủ được thay thế cho việc áp đặt một lối suy nghĩ duy nhất và bởi chủ nghĩa độc đoán và chủ nghĩa tuyệt đối không tương thích với dân chủ,” ngài nói.

 

Trong một bức thư được đăng ngày 11 tháng 1 trên trang web của giáo phận, vị hồng y này nói rằng hầu như cảm nhận rằng Tây Ban Nha đang sao chép những sai lầm của những nhà cầm quyền xã hội chủ nghĩa Mỹ Latinh, chẳng hạn như Venezuela.

 

“Với biết bao xót xa, tôi phải nói với các bạn và cảnh báo các bạn rằng tôi đã nhận thấy một nỗ lực nhằm làm cho Tây Ban Nha không còn là Tây Ban Nha nữa,” ngài nói.

 

Đức Hồng y cho biết tinh thần chuyển sang chế độ dân chủ sau Nội chiến Tây Ban Nha 1936 - 39 và sự cai trị sau đó của tướng Francisco Franco đã bị “bỏ trống và lãng quên,” chỉ được thay thế bằng những hệ tư tưởng “luôn chia rẽ và không bao giờ đoàn kết.”

 

Trong một tài liệu tham khảo hiển nhiên về cuộc nội chiến, ngài hồi tưởng ký ức về sự thù hận, sự không khoan nhượng và “những khuôn mặt bị căng thẳng và bị từ chối,” và ngài dự đoán rằng một Tây Ban Nha bị chia rẽ có nguy cơ trở lại những cuộc đối đầu cũ.

 

Đức Hồng y Canizares kết luận bức thư của mình, cũng được xuất bản nổi bật trên trang bìa của Paraula, tờ báo của giáo phận, bằng cách lặp lại lời kêu gọi trước đó đối với người Công giáo “Kiên định cầu nguyện” cho Tây Ban Nha.

 

Những cảm nghĩ của ngài đã được Đức Tổng Giám mục Jesus Sanz Montes hạt Oviedo nhắc lại, ngài đã nói trong một lá thư ngày 12 tháng 1 đăng trên trang web giáo phận của mình rằng Tây Ban Nha đang bước vào “thời khắc nghiêm trọng” trong lịch sử.

 

Ngài cảnh báo người Công giáo về “những chính sách và đường lối” sẽ hạn chế tự do theo nhiều cách khác nhau, sử dụng lời dối trá như một công cụ chính trị và kiểm duyệt chính trị, theo ngài, sẽ được sử dụng để ngăn chặn tự do ngôn luận.

 

“Tất cả những người Công giáo phải thực sự để trở thành những Kitô hữu trung thành mà họ được mời gọi ở giữa xã hội,” ngài nói.

 

Thủ tướng Pedro Sanchez, lãnh đạo Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha, nhậm chức ngày 8 tháng 1 sau khi gia nhập liên minh với đảng Liên minh chúng ta có thể (Unidas Podemos), một đảng cực hữu do Pablo Iglesias lãnh đạo. Sanchez đã từ chối lời thề nhậm chức truyền thống trên một cuốn Kinh Thánh và thánh giá.

 

Chính phủ của Sanchez cam kết thực hiện chương trình nghị sự thế tục hóa, bao gồm loại trừ tôn giáo khỏi chương trình giảng dạy ở nhà trường.

 

Ông còn cam kết hợp pháp hóa an tử, giới thiệu các chương trình giáo dục giới tính thế tục và quốc hữu hóa tài sản mà chính phủ cho rằng đã “đăng ký sai” cho Giáo hội Công giáo.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn