Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chí Lợi: Người biểu tình làm gián đoạn Thánh Lễ nhậm chức của tân Tổng Giám mục Celestino Aós

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Chí Lợi: Người biểu tình làm gián đoạn Thánh Lễ nhậm chức của tân Tổng Giám mục Celestino Aós

 

 

Trong lễ nhậm chức ngày 11 tháng 1, của Đức Giám mục Celestino Aós với tư cách là tân tổng giám mục của thành phố Santiago, Chí Lợi, một số người biểu tình đã mở ba lô gần phía trước nhà thờ và đổ các ống khí cay xuống sàn nhà.

 

Một bài đăng trên Instagram của portadasoñada, tự cho là một cơ quan truyền thông độc lập và tự quản lý, đã kèm theo một đoạn video về vụ việc mà họ nói là “tố cáo trước thẩm quyền Công giáo cao nhất trong nước vì sự im lặng và đồng lõa của mình với chính phủ.”

 

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo bằng chứng về nhiều vi phạm nhân quyền của cảnh sát và quân đội ở chí Lợi kể từ tháng Mười. Những lực lượng này sử dụng vũ lực quá mức và không cần thiết, đôi khi dẫn đến thương tích hoặc tử vong, cũng như tra tấn, hãm hiếp và giam giữ tùy tiện.

 

Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào giữa tháng 10 tại Santiago về việc tăng giá vé tàu điện ngầm hiện đang bị đình chỉ. Các khu vực khác đã tham gia vào các cuộc biểu tình, mở rộng sự bất bình của họ đối với sự bất bình đẳng và chi phí chăm sóc sức khỏe.

 

Một số nhà thờ trên khắp Chí Lợi đã bị tấn công, cướp bóc và thậm chí bị đốt cháy giữa các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nước này.

 

Tờ báo La Tercera ở chí Lợi đã báo cáo rằng hiệu trưởng của Đại học Giáo hoàng Công giáo Chí Lợi, Ignacio Sánchez, đã có mặt trong Thánh Lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám mục Aós.

 

“Tôi thấy một người đổ một số lọ trên mặt đất trông giống như họ là những ống đựng hơi cay,” Schechez nói, “Thật đáng tiếc là mọi người không biết rằng sự tự do mà chúng ta có trong nhà thờ đòi hỏi phải có sự tôn trọng, đòi hỏi cơ bản, hành vi đàng hoàng và đạo đức.”

Hôm 12 tháng 1, Kairos News đã phát hành một lá thư của Uy ban Phối hợp Hòa bình thông qua nhóm giáo dân công lý ở Valparaiso gửi bên đối tác của họ ở Santiago đã đề cập đến biến cố nghiêm trọng này và trích dẫn lời tiên tri Jeremiah, và đưa ra “lời kêu gọi tình huynh đệ” với hàng giám mục để lên tiếng về “những vi phạm nghiêm trọng về quyền con người xảy ra ở nước chúng ta.”

 

 

Các giám mục, đề cập đến một số trường hợp, đã kêu gọi các lực lượng an ninh tôn trọng nhân quyền. Trong một tuyên bố vào ngày 24 tháng 10 năm 2019, ngay sau khi bạo lực ban đầu nổ ra, họ đã tuyên bố, “Đồng cảm với nỗi đau với những thân nhân của những người đã thiệt mạng và rất nhiều người bị thương, chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người người đang biểu tình và các cơ quan có thẩm quyền hãy bảo đảm tôn trọng các quyền căn bản và đối xử đúng đắn đối với những người bị giam giữ.”

 

Trong một tuyên bố ngày 8 tháng 11, Đức Giám mục Aós - lúc đó đang phục vụ với tư cách Giám quản Tông tòa của Santiago - nói, “Chúng tôi không cố tình biện minh cho bất kỳ bạo lực nào, bạo lực luôn xấu xa, nó dẫn đến bạo lực nhiều hơn.”chúng tôi cũng kêu gọi một “Hiệp ước Xã hội” và những thay đổi về cấu trúc, cá nhân và hiến pháp nhằm giúp khắc phục khủng hoảng.”

 

Trong bài giảng ngày 11 tháng 1, Đức Tổng Giám mục Aós nói rằng, “Chúng ta đang trải qua những ngày kích động, chia rẽ và tấn công,” và cảnh báo rằng “sự chia rẽ, bất công, dối trá và bạo lực trái ngược với quy định Kitô giáo của chúng ta, lời cam kết phép rửa của chúng ta.”

 

“Không có Kitô hữu nào có thể cứ mãi là một người bàng quan. Tối thiểu phải là một người kiểm duyệt hoặc một người lên án; tất cả chúng ta phải tự hỏi, ý của Thiên Chúa dành cho tôi là gì? Hay cụm từ quen thuộc hơn, Đức Kitô sẽ làm gì trong cương vị của tôi?

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn