Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngày cuối năm tuyệt vời

Tác giả: 
Lm Hương Quất

 

 

NGÀY CUỐI NĂM TUYỆT VỜI...

 

Sáng…

 

Trong cafe sáng, biết một Bạn nhỏ Thiếu nhi đi Nhà thờ về, đúng luật giao thông- đi trên vỉa hè dành cho người đi bô...

 

Một 'quái nhân' tuổi teen 'bất trị' nghe đâu ở Lâm Đồng cưỡi con mô tô phân khối lớn, không hiểu 'ngáo đá' sao đấy, mất lái tông thẳng Bạn nhỏ...

 

Nghe nói Bạn nhỏ vẫn chưa tỉnh, đang nằm khu điều trị đặc biệt.

 

Nghe tiếp: Trước đó hai tuần có Bạn Trẻ cũng bị TNGT dịp cuối năm trên đường làm công nhân về, phía trên Định Quán... Bạn trẻ đã về nhà rồi, vẫn đang nằm bệnh.

 

(Theo thói quen: Khi gặp buồn vui cuộc sống, tớ 'nối mạng' trực tiếp lên Cha Trời, trao dâng cho Ngài…)…

 

Theo chương trình dự định, sáng ngày cuối năm tớ thăm ngẫu hứng vài gia định 'đặc biệt', có thể kèm theo Giải tội... Bạn nhỏ và Bạn Trẻ sẽ là ưu tiên hàng đầu...

 

Kinh Sáng vửa xong, chuẩn bị 'hành trình' cuối năm, thì một Chị 'Bạn Giê-su'- người nghèo đến thăm, xin lễ và Chúc Tết cha.

 

Tớ cảm động trước tấm lòng thành...

 

Tớ gời 'quà' biếu tết, đơn giản bịch Ngũ cốc dành cho người ăn kiêng.

 

Thế mà... Chị cảm động, khóc hu hu...

 

- Con không dám nhận. con chẳng có gì biếu cha, đúng ra con phải biếu cha, thế mà cha lại cho con quà...

 

- Chị đừng nghĩ ngợi, đây là quà của Chúa.. Nếu Chị thương em, xin Chị cầu nguyện cho em một kinh Kính Mừng, là em lời to rồi.

 

Chiều…

 

Dự kiến xuống Phương Lâm- khu buôn bán sầm uất nhật miền cao này xem nhịp sống cuối năm, cuối cùng tạm gác (một phần chiều qua-ngày áp chót cuối năm đã đị chợ Xuân, ít nhiều cũng thấy 'sinh khí' chợ chiều những ngày cuối năm nên cũng giảm.... ham đi).

 

Tớ cần thăm bà cụ Tân Tòng- người Nam Miên... Bà nổi tiếng 'chuyên gia' làm bùa ếm, bùa yêu... Nghe nói có chàng thất tình không quản đường xa đến xin bà giúp bùa yêu... Rồi cũng lấy được người mình yêu... nhưng gia đình sớm đổ vỡ, ly dị (chuyện nay tớ nghe dư luận kể thôi, thực hư thế nào tớ chưa kiểm chứng...).

 

Mấy năm nay, bà theo Đạo Chúa bỏ hẳn chuyện bùa ngải ma thuật... Cuộc sống bà ổn định hơn, bình an hơn.

 

Bà tiểu đường phải uống thuốc thường xuyên.

 

Tuy tuổi cao sức yếu (trên 80 tuổi) nhưng vẫn thấy Bà sốt sáng đi Lễ...

 

Tớ thăm Bà lần này là lần thứ hai. Chỉ đi thăm vì 'Tình yêu Đức Kitô thú bách', đơn giản thế thôi... Hình như tớ mất ‘máu’ báo chí- ít ra ở chiều kích tò mò, mỹ từ là 'ham hiểu biết'... Tức, tớ chẳng đả động, hay tìm hiểu chi về quá khứ 'thời danh' làm bùa ngải của Bà...

 

Bà đang ở với đứa con trai, hiền lành, nhút nhát, không rượu chè, chịu khó nông gia dẫu U.40 vẫn chưa lấy vợ. Có lẽ do tính nhút nhát nên dẫu cậu con đạt được chỉ số 'người chồng lý tưởng' nhung vẫn chưa có cô nào yêu cả.

 

Lần nào ghé thăm Bà, Bà cũng bộc trực sự vui mừng ra mặt, 'cha đến như Chúa đến'. Nhân dịp tết, người ta biếu Nhà xứ mấy cây giò đặc biệt, tớ lấy biếu Bà cây.

Có lẽ điểm nhấn và là điểm thăm chính yếu của Ngày Cuối Năm là nơi Đất Thánh...

 

Bởi, điểm cuối đời người, điểm tất yếu không ái thoát: Chết. Những giời phút cuối năm, thăm người đã chết, âu cũng là điều rất hợp lẽ tự nhiên...

 

Sống mà nghĩ đến cái chết tất yếu thì mới thầy cuộc sống là Hồng ân tuyệt vời, cần trân quý

 

Thăm nhưng người đã khuất đang yên nghỉ trong Tin Mừng Cứu Độ- Chúa Giê-su để nhắc nhớ điểm cuối cuộc đời, để trải nghiêm thêm hành trình Môn đệ của Thầy Giêsu là hành trình trải thảm Hồng ân…

 

Đời Kitô hữu tươi đẹp quá! Nếu coi như canh bạc của Pascal, thì tin theo Chúa Xuân Giêsu chỉ thắng và thắng. Thắng toàn tập![1]

 

Tớ sẽ có nhiều thời gian 'trầm mặc' bên những ngôi mộ hơn... 

 

Nhưng... khá bất ngờ...

 

Tớ nghĩ Đất Thánh sẽ vắng lặng như bãi tha ma, bởi người sống đang bận lo 'sốt vó' chuyện gia đình, chuyên sắm sửa... lại trong ngày cuối cùng trong năm; trong những giờ ít ỏi cuối cùng của năm cũ...

 

Bất ngờ, bởi Đất Thánh rộn hưng khi tươi sáng với nhiều nến hoa rực rỡ, nhiều con cháu ra thăm mộ, quét dọn phần mội Tổ Tiên, sum vầy trước ngôi mộ cầu nguyện....

 

Có lẽ đến cả trăm người… Có cả những chiếc xe hơi bản số ngoại tỉnh (hình như Sài Gòn)...

...

Tạ ơn Chúa, lòng hiếu thảo của Người Công giáo luôn đặt Kính nhớ tổ tiên lên hàng đầu trong các môi tương quan xã hội- giữa người với người. Đây là ý Chúa, được hiện tỏ rõ ràng trong Thập Giới, điều răn đầu tiên trên Bia đá thứ hai nói về bổn phận đối nhân (bia đá thứ nhất ghi khắc Ba giới răn Đối Thần).

 

Tạ ơn Chúa...

 

Người sống- con cháu mừng đón Mùa Xuân Đất Trời đã không quên đem 'Mùa Xuân' đích thực đến người qúa cố: Cầu nguyện- dâng những hy sinh cho Tiên nhân đã khuất, nhờ ơn Chúa giúp Tô Tiên sớm hưởng Mùa Xuân Muôn thủa trên Thiên Đàng.

 

3. Tốt Đạo tức sẽ đẹp đời.

 

Tớ thêm ý tưởng 'suy tư' này vì Ngày Tết thấy rõ hơn Đạo Thánh hội nhập văn hóa tốt đẹp của Dân tộc, khởi ngay những ngày thiêng liêng nhất- đầu năm mới

 

Quả thế, Dân tộc Việt Nam có nền văn hóa tốt đẹp- ít nhiều mang tính đặc thù, nổi bật trong đó là Đạo Hiếu- diễn tả lòng biết ơn Đấng Sinh Thành, không chỉ Cha Mẹ mà còn hướng đến Ông Trời. 

 

Trong tâm tình thào kính- biết ơn ấy, ba Ngày Tết- ba ngày đầu tiên Năm mới, Giáo hội quy hướng Dân Chúa sống ba chiều kích Tương lai- Quá khứ- Hiện tại bao trùm cả vũ trụ, vượt xa không gian và thời gian trong nền văn hóa ngàn đời của dân tộc.

 

+ Mùng Một Tết: Hướng đến Cha Trời trong tâm tình Tạ ơn, cầu Bình an cho năm mới, hướng đến tương lai, vọng trông Nước Trời. (Lễ Tế Nam Giao, mỗi dịp đầu Xuân, nhà vua thay dân tế Trời cầu cho quốc thái dân an)

 

 + Mùng Hai Tết: Kính nhớ Tổ tiên, hướng về qúa khứ- trở về Cội nguồn, sống Thảo Hiếu với bậc Sinh thành còn sống hay đã qua đời, quan tâm đặc biệt Cha Mẹ- Ông Bà còn phúc sống bên con cháu thảo kính.

 

+ Mùng Ba Tết- Thánh Hóa Công ăn việc làm..., tức trở về hiện tại với bao bận lo nhân sinh. Ý thức ‘Thánh hóa công ăn việc làm’, người Kitô hữu không chỉ sống và làm việc theo Lương tâm, cao hơn còn là Chứng tá Tin Mừng, là dấu chỉ Lòng thương xót của Chúa; chiến sĩ Công Lý- Hòa Bình- Yêu thương; sống vị tha,  ‘tốt Đạo đẹp đời’[2]  … 

 

(Một Công dân tốt như thế là kỳ vọng của mọi chính quyền trên thế giới. Và như thế, ‘một Kitô hữu tốt’- tỏa sáng những giá trị Tin mừng tất nhiên là một công dân tốt theo tiêu chuẩn quốc tế (May quá, nhà cầm quyền Việt Nam đã cam kết công ước quốc tế về Nhân quyên- Dân Chủ- Tự Do… nên sống theo ‘công nhân quốc tế’- phù hợp giá trị Tin Mừng, cũng là một cách ta đang tích cực sống theo điều mà đảng- nhà nước VN đạo mong muốn!

 

Năm mới tớ tin nhà cầm quyền sẽ ý thức và nghiêm túc hơn nếu không muốn nói ủng hộ những cam kết quốc tế mà mình ký kết, không còn chuyên ‘vì đảng phản dân’ kiều như Đồng Tâm- Lộc Hưng- Thủ Thiêm…)

 

TẠ ƠN CHÚA NGÀY CUỐI NĂM TUYỆT VỜI

 

Lm.Đaminh Hương Quất