Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Marx sẽ không tham gia bầu cử nhiệm kỳ II với tư cách là người đứng đầu Hội đồng Giám mục Đức

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Marx sẽ không tham gia bầu cử nhiệm kỳ II với tư cách là người đứng đầu Hội đồng Giám mục Đức

 

 

Đức Hồng y Reinhard Marx đã thông báo cho các giám mục Đức rằng ngài sẽ không tham gia bầu cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu Hội đồng Giám mục Đức.

 

Đức Hồng y Marx, 66 tuổi và là Tổng Giám mục Munich-Freising, một trong những giáo hội địa phương lớn nhất của Đức, đã viện lý do tuổi tác và mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho tổng giáo phận của mình.

 

Vị hồng y này được bầu với vai trò lãnh đạo các giám mục Đức vào năm 2014. Nếu được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai, ngài sẽ 72 tuổi khi kết thúc nhiệm vụ của mình tại hội đồng giám mục.

 

Giáo hội ở Đức, phần lớn được tài trợ thông qua một khoản thuế do chính phủ Đức thu, đã điều phối một lượng đáng kể hoạt động của nó thông qua hội đồng giám mục. Người đứng đầu hội đồng giám mục, thường được coi là người lãnh đạo trong thực tế Giáo hội ở quốc gia này và Marx đã đóng vai trò tích cực như một liên lạc giữa các giám mục Đức và Vatican.

 

Hội đồng này hiện là trung tâm tổ chức một “đường lối hội nghị” hai năm, một quá trình mà giáo dân và giám mục đang cân nhắc về tương lai của Giáo hội tại Đức, và đưa ra các vấn đề gây tranh cãi, gồm giáo lý về giáo dục giới tính. Các khía cạnh của quá trình đó đã là chủ đề của sự chỉ trích đáng kể của các nhân vật Vatican, gồm cả Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Nhiệm kỳ của Marx, với tư cách là người đứng đầu Hội đồng Giám mục Đức, Đức đã được để ý bởi cuộc luận chiến, với việc Đức Hồng y bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi về khả năng ban phép phụng vụ cho các cặp vợ chồng đồng giới và nhận xét về vai trò và phong chức phụ nữ.

 

Các giám mục Đức sẽ bầu ra một nhà lãnh đạo mới tại đại hội của họ vào thượng tuần tháng Ba. Marx, người đã nói rằng ông sẽ vẫn hoạt động trong hội đồng, đã gợi ý rằng, đây sẽ là bước ngoặt của thế hệ trẻ để lãnh đạo Giáo hội tại Đức.

 

Thực hành Công giáo đang suy giảm ở Đức: trong khi có hơn 23 triệu người Công giáo ở nước này, chỉ có khoảng 10% được ước tính tham dự Thánh Lễ thường xuyên. Năm 1995, gần 20% người Công giáo trong nước báo cáo thường xuyên tham dự Thánh Lễ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn