Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Quân nói với các Dân biểu: Trung quốc muốn Vatican “đầu hàng”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Quân nói với các Dân biểu: Trung quốc muốn Vatican “đầu hàng”

 

 

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, giám mục danh dự của Hồng Kông, đã nói rằng tình hình Giáo hội tại Trung quốc thật thảm khốc. Đức hồng y cũng dự đoán về sự kết thúc của Giáo hội hầm trú.

 

“Tình hình rất xấu. Và nguồn gốc không phải là Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha không biết nhiều về Trung quốc,” Đức Hồng y Quân nói với Catholic News Agency hôm thứ Ba

 

“Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ tình cảm đặc biệt với tôi,” Đức Hồng y Quân nói, nhưng còn nói thêm rằng ngài đang đối đầu với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Vatican.

 

“Tôi đang đương đầu với Parolin. Bởi vì những điều tồi tệ này xuất phát từ ông ấy,” Đức Hồng y Quân nói thêm.

 

“Parolin,” Đức Hồng y Quân nói, “rất lạc quan về cái gọi là ‘Ostpolitik,’ sự thỏa hiệp.”

 

Đức Hồng y Quân còn nói với CNA, “Bạn không thể thỏa hiệp” với đảng cộng sản Trung quốc, những người mà ngài gọi là “những kẻ bách hại” đức tin.

 

“Họ muốn đầu hàng hoàn toàn. Đó là chủ nghĩa cộng sản.”

 

Đức Hồng y Quân đã nói chuyện với CNA ngày 11 tháng 2 khi đang ở Hoa Thịnh Đốn, gặp gỡ các thành viên của Quốc hội tại văn phòng của Nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Smith (R-N.J.).

 

Sau cuộc gặp gỡ, Smith nói với CNA rằng “Đức Hồng y Quân là Thánh Phaolô của thời đại chúng ta, ngài không chỉ là một nhân chứng thánh thiện và hữu hiệu cho Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, mà ngài còn là người hiểu rõ thực tế về những gì đang thực sự xảy ra ở Trung quốc.”

 

Trong cuộc họp, Đức Hồng y và các thành viên của Quốc hội đã thảo luận về chương trình “Hán hóa” của Trung quốc về thực thi tôn giáo ở quốc gia này và những nỗ lực lâu năm của nhà cầm quyền cộng sản hầu buộc tôn giáo phải chịu sự kiểm soát của họ.

 

“Một số nghi thức Giáng Sinh đã bị cấm ở Trung quốc, Kinh Thánh đã được viết lại theo lệnh của nhà cầm quyền khu vực, và các ơn gọi phải được báo cáo,” Đức Hồng y Quân nói với các nhà lập pháp.

 

“Tôi nghĩ rằng nó có tác dụng làm tê liệt Giáo hội Công giáo,” Smith nói.

 

Năm 2018, Tòa Thánh và Trung quốc đã đạt được thỏa thuận về việc phong chức giám mục trong các giáo phận Trung quốc, giúp chế độ cộng sản có tiếng nói trong việc lựa chọn và kiểm tra các ứng cử viên giám mục. Thỏa thuận đó được cho là để hợp nhất Giáo hội tại Trung quốc bằng cách đưa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung quốc được nhà nước bảo kê hiệp thông với Tòa Thánh và hợp nhất với Giáo hội ngầm trung thành với Roma.

 

Những người chỉ trích thỏa thuận này, có Đức Hồng y Quân, cảnh báo rằng Giáo hội ngầm sẽ không được bảo vệ đầy đủ khỏi các nỗ lực của chính phủ Trung quốc nhằm áp đặt ý thức hệ của nó lên tất cả các tôn giáo ở quốc gia này, kể cả Công giáo.

 

báo cáo của Ủy ban Chấp hành của Nghị viện Hoa Kỳ về Trung quốc, ban hành vào tháng 1, lưu ý rằng các vi phạm nhân quyền đã gia tăng ở Trung quốc trong năm báo cáo 2019, và cuộc đàn áp người Công giáo trở nên tồi tệ hơn sau khi đạt được thỏa thuận giữa Vatican và Trung quốc.

 

“Giáo hội đang bị đàn áp ngày càng tăng,” Đức Hồng y Quân nói hôm thứ Ba, cả Giáo hội chính thức lẫn Giáo hội hầm trú.

Giáo hội hầm trú, theo ngài, “phải chịu số phận bi đát là biến mất,” vì các giám mục lớn tuổi trung thành với đức tin đang chết dần và không có giám mục mới nào được bổ nhiệm - có nghĩa là không có linh mục mới nào có thể được phong chức.”

 

Đức Hồng y Quân nói rằng người Công giáo Trung quốc đến Hồng Kông từ đại lục để hỏi ngài có thể làm gì cho Giáo hội Trung quốc. “Tôi không thể làm được gì. Tôi không có tiếng nói ở Vatican. Đơn giản là không,” ngài nói với CNA.

 

“Và tình hình là như vậy, nói theo cách hiểu biết của con người, vô vọng, đối với Giáo hội Công giáo,” Đức Hồng y Quân nói thêm.

 

Đức Hồng y Quân là giám mục danh dự của Giáo phận Hồng Kông, khu vực hành chính đặc biệt đã chứng kiến ​​gần một năm biểu tình ủng hộ dân chủ, bắt đầu bằng một dự luật cho phép dẫn độ các cá nhân từ Hồng Kông sang Trung quốc đại lục. Các cuộc biểu tình cũng tập trung vào việc bảo vệ vị thế đặc biệt của Hồng Kông chống lại sự ảnh hưởng và kiểm soát ngày càng tăng của nhà cầm quyền Trung quốc đại lục. Dự luật dẫn độ cuối cùng đã phải rút quyết định.

 

Mới đây, CNA tường thuật rằng một ứng cử viên cho giám mục kế tiếp của Hồng Kông đã được Vatican quyết định chọn, nhưng thông báo đã bị trì hoãn vì ứng viên này bị coi là tỏ ra quá đồng tình với chính phủ Trung quốc đại lục. Cha Peter Choy Wai-man được cho là đã được chọn để kế vị Giám mục Michael Yeung Ming-cheung, ngài qua đời bất ngờ vào tháng 1 năm 2019.

 

Kể từ đó, giáo phận đã được quản lý bởi người kế vị gần nhất của Đức Hồng y Quân, Đức Hồng y John Tong Hon, người đã nghỉ hưu năm 2017. CNA cũng báo cáo rằng lựa chọn đầu tiên của Vatican là tân giám mục của Hồng Kông, phụ tá hiện tại của Đức Giám mục giáo phận Joseph Ha Chi -shing, việc bổ nhiệm ngài đã bị ngưng công bố sau khi hình của ngài được thấy đã tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố chống lại nhà cầm quyền.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn