Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô không thay đổi những quy phạm về tình trạng độc thân

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô không thay đổi những quy phạm về tình trạng độc thân

 

 

Vào tháng 10, sau ba tuần thảo luận tại Vatican, 128 trong số gần 175 giám mục đã yêu cầu Đức Thánh Cha cho phép phong chức những người đàn ông đã có vợ làm linh mục ở những vùng xa xôi của Amazon.

 

Đức Hồng y Caudio Hummes, phúc trình viên hội nghị:

“Trong khi tái khẳng định giá trị to lớn của đặc sủng về cuộc sống độc thân trong Giáo hội, nó sẽ không bị tác động; trước nhu cầu to lớn, đại đa số các cộng đoàn Công giáo của Amazon, đã yêu cầu đường lối phong chức linh mục cho những người đàn ông đã kết hôn, những người sống ở nơi họ được mở rộng cho cộng đồng của họ.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải đối mặt với vấn đề này trước Thượng Hội đồng, nhưng ngài đã bỏ ngỏ vấn đề để đối thoại.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 27 tháng 1 năm 2019:

“Một cụm từ của Thánh Phaolô VI hiện lên trong tâm trí: ‘Tôi thích dâng hiến cuộc đời tôi trước khi thay đổi luật về tình trạng độc thân.’ Sẽ có một số khả năng (để thay đổi nó) duy nhất cho những nơi xa xôi, như Quần đảo Thái Bình Dương. Đó là điều cần phải xem xét khi có nhu cầu mục vụ, mục tử phải nghĩ đến những người trung thành của mình.”

 

Bây giờ Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố câu trả lời dứt khoát của mình trong tài liệu, “Querida Amazonia,” hay Amazon thân mến bằng tiếng Anh. Nó cũng giải quyết nhiều vấn đề quan trọng khác liên quan đến khu vực này.

 

Đức Thánh Cha khẳng định đời sống Kitô hữu của cư dân Amazon không được nâng cao bằng cách làm cho việc phong chức linh mục trở nên dễ dàng hơn. Thay vào đó, đó là giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, các phó tế tu sĩ và vĩnh viễn “đảm nhận trách nhiệm quan trọng cho sự phát triển của cộng đồng này.” Điều này có nghĩa là một phần của cộng đoàn giáo xứ.

 

Đức Thánh Cha nhớ đến giáo dân có thể “tuyên bố Lời Chúa, dạy dỗ, tổ chức các cộng đoàn đức tin và cử hành một số bí tích, như nghi thức rửa tội.”

 

Ngài nhấn mạnh rằng ở nhiều vùng xa xôi, hẻo lánh, đức tin vẫn tiếp tục nhờ vào công việc không thể thay thế của phụ nữ. Đó là lý do tại sao ngài loại trừ khả năng bổ nhiệm chức phó tế cho phụ nữ. Ngài nói rằng điếu đó sẽ “giáo sĩ hóa” phụ nữ, suy ra họ chỉ có giá trị và có thể tạo sự khác biệt nếu họ nhận được một thứ bậc thiêng liêng.

 

Để tăng sự hiện diện các linh mục trong khu vực này, ngài yêu cầu sự hào phóng, đặc biệt là từ các chủng sinh ở Mỹ Latinh. Ngài mong muốn một phần sự hình thành của họ gồm cả cách đối thoại với các nền văn hóa của Amazon.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn