Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tổ chức “Viện trợ cho Giáo hội khó khăn” hỗ trợ các linh mục Venezuela như một phương tiện để giúp đỡ những người đau khổ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Tổ chức “Viện trợ cho Giáo hội khó khăn” hỗ trợ các linh mục Venezuela như một phương tiện để giúp đỡ những người đau khổ

 

 

Ở Venezuela, mức tiêu thụ thực phẩm trung bình hàng tháng cho một gia đình là khoảng 300 Mỹ kim. Trong khi đó, lương của một công nhân, trong nhiều trường hợp, không vượt quá 5 Mỹ kim.

 

Javier Menendez Ros, Giám đốc “Viện trợ Giáo hội khó khăn”, Tây Ban Nha:

“Đây là một trong những quốc gia chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn: khủng hoảng tị nạn, khủng hoảng giá trị, khủng hoảng chính trị và khủng hoảng này đã ảnh hưởng đến mọi thành phần trong xã hội. Tổ chức ‘Viện trợ cho Giáo hội khó khăn’ không thể làm gì khác ngoài giúp đất nước này và Giáo hội ở đó. Đó là một Giáo hội Samaria với những người thiệt thòi và khó khăn nhất.”

 

Một ví dụ về công việc Tổ chức “Viện trợ cho Giáo hội cần khó khăn” là những bếp nấu súp, có mặt ở hầu hết các giáo xứ ở Venezuela. Ở đó là các linh mục là một bàn tay luôn luôn vươn ra mà không hề chùn bước. Một trong số đó là Cha Fr. Ángel Colmenares, một linh mục ở Catia la Mar, rất gần với Caracas.”

 

“Giáo hội gánh chịu đau khổ với người dân của mình. Bất chấp tình hình tồi tệ ở Venezuela, tôi đã quyết định trở thành một linh mục để phục vụ đất nước của tôi.”

 

Một ví dụ khác về công việc không bao giờ mệt mỏi của Giáo hội là bếp súp của giáo xứ ở San Sebastián de Maiquetía. Tại đây, 150 người già, trẻ em, cha mẹ và người khuyết tật có thể được ăn. Vào tháng 8 năm 2016, họ chỉ phải phục vụ thức ăn vào thứ Hai, nhưng bây giờ nó đã tăng lên 5 ngày một tuần.

 

“Viện trợ cho Giáo hội khó khăn” hỗ trợ hơn 1.200 linh mục từ khắp nơi trên cả nước. Giúp họ có nghĩa là giúp hàng trăm gia đình ăn đúng cách ít nhất một lần một ngày.

 

Javier Menendez Ros, Giám đốc “Viện trợ Giáo hội khó khăn”, Tây Ban Nha:

“Các linh mục, đặc biệt, đứng đằng sau nhiều hành vi viện trợ xã hội. Đó có thể là ‘những nồi đoàn kết,’ những bếp nấu súp, phục vụ người nghèo, quay về với mọi người khi họ cần nhất, lắng nghe mọi người và dĩ nhiên là công việc căn bản của họ là cung cấp các bí tích. Vì vậy, hỗ trợ các linh mục là để duy trì công việc từ thiện của Giáo hội tại Venezuela. Chúng tôi làm điều đó thông qua sự đóng góp.”

 

Sự đóng góp của các nữ tu cũng rất lớn. Những Nhà Truyền giáo Thánh Thể của Nazareth điều hành một nhà bếp súp và một trung tâm đào tạo cho phụ nữ, để thông qua thương mại, phụ nữ có thể kiếm sống. Họ cung cấp vật chất và tinh thần vô điều kiện.

 

“Viện trợ cho Giáo hội khó khăn”, các linh mục và cả thanh niên qua các giáo xứ. Trong số 4 triệu người đã rời Venezuela vì khủng hoảng, hầu hết trong số họ còn trẻ. Đó là lý do tại sao Giáo hội Venezuela chăm sóc đặc biệt cho họ, để họ không mất hy vọng và có thể là kiến ​​trúc sư của ngày mai tốt đẹp hơn cho Venezuela.

 

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn