Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Linh mục Nigeria bị bắt cóc trong cuộc tấn công mới đây

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Linh mục Nigeria bị bắt cóc trong cuộc tấn công mới đây

 

 

Một linh mục Công giáo đã bị bắt cóc ở Nigeria hôm thứ Sáu. Cha Nicholas Oboh thuộc Giáo phận Uromi đã bị các tay súng ở bang Edo bắt cóc ở khu vực phía tây nam của quốc gia này.

 

“Chúng tôi chắc chắn rằng ngàicòn sống và kể từ sau vụ việc, các bước đã được thực hiện để đảm bảo rằng Cha sở Fr. Nicholas Oboh được thả ra mà không có bất kỳ tổn hại nào,” Chưởng ấn giáo phận Uromi, Fr. Osi Odenore, nói với các phóng viên địa phương ngày 14 tháng 2.

 

Các đài phát thanh tin tức địa phương cũng đã báo cáo rằng một số trẻ em đã bị bắt cóc cùng lúc.

 

Nói chuyện với các phóng viên, và trên Facebook, Fr. Odenore đã nói rằng giáo phận hiện đang làm việc để bảo đảm việc phóng thích Cha Oboh. Vị chưởng ấn cũng kêu gọi cầu nguyện cho linh mục sớm được phóng thích.

 

Vụ bắt cóc này là vụ mới nhất trong một loạt vụ bắt cóc và giết người ở Nigeria có liên quan đến người Công giáo và các Kitô hữu khác; giáo sĩ, chủng sinh, và giáo dân.

 

Đầu tuần này, các nghi phạm phiến quân Hồi giáo ở bang Borno đã tổ chức một cuộc tấn công tàn nhẫn khiến 30 người thiệt mạng, trong đó có một bà mẹ đang mang thai và em bé. Vụ tấn công cũng phá hủy 18 phương tiện chứa đầy thực phẩm cho khu vực.

 

Cũng trong tháng 1, ngài Lawan Andima, Chủ tịch Chính quyền địa phương của Hiệp hội Kitô giáo Nigeria và là cha của chín đứa con, đã bị Boko Haram chặt đầu.

 

Đức Tổng Giám mục Augustine Obiora Akubeze của Thành phố Bénin cho biết Andima đã bị giết bởi vì ông là người theo đạo Thiên chúa.

 

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 7 tháng 2 với Tổ chức Aid to the Church in Need, Đức Tổng Giám mục Akubeze, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria, đã cảnh báo rằng “tình hình hiện tại ở Nigeria phản ánh sự căng thẳng không cần thiết, không chính đáng và tự gây ra. Một quốc gia phân cực về chính trị.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn