Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Một cuộc phỏng vấn với ĐHY Zen: “Vatican mất mọi thứ, không nhận được gì”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Một cuộc phỏng vấn với ĐHY Zen: “Vatican mất mọi thứ, không nhận được gì”

 

 

Vào ngày 11 tháng 2, Đức Hồng y Joseph Zen (Quân), Giám mục Danh dự Hồng Kông đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Quốc hội trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn. Sau cuộc gặp gỡ đó, Đức Hồng y đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với Catholic News Agency, trong đó ngài đã thảo luận về Giáo hội tại Trung quốc, thỏa thuận của Tòa Thánh với chế độ cộng sản này, cùng mối quan hệ của ngài với Đức Thánh Cha Phanxicô và Bộ trưởng Ngoại giao Vatican Hồng y Pietro Parolin.

 

Sau đây là bản dịch cuộc phỏng vấn của Catholic News Agency với Đức Hồng y Quân, được chỉnh sửa khúc chiết và mạch lạc.

 

Thưa Đức Hồng y, ngài có thể cho chúng con biết về tình hình Giáo hội tại Trung quốc?

“Giáo hội đang bị đàn áp ở Trung Quốc, ngày càng gia tăng. Cả Giáo hội chính thức, và giáo hội hầm trú. Trên thực tế, Giáo hội hầm trú cam chịu biến mất. Tại sao? Bởi vì ngay cả Tòa Thánh cũng không giúp được gì. Các giám mục lớn tuổi đang hấp hối, chỉ còn chưa đến 30 giám mục trong Giáo hội hầm trú và không có linh mục mới nào được thụ phong.

 

“Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng Công giáo Trung quốc có thể giữ đức tin vào gia đình của họ - vì vậy chúng tôi phải nói, “ Trở lại hang toại đạo!”

 

“Ngay cả trong giáo hội chính thức, các tín hữu ngày càng bị kiểm soát nhiều hơn. Trên đỉnh nhà thờ họ bảo bạn phá hủy thánh giá, bên trong nhà thờ, họ đặt hình của Tập Cận Bình, có lẽ không phải ở trung tâm, mà ở một nơi nào đó. Bây giờ họ phải treo cờ trong nhà thờ, họ phải hát quốc ca.

 

Công dân dưới 18 tuổi không được vào nhà thờ, không được phép tham gia bất kỳ hoạt động tôn giáo nào. Giáng sinh bị cấm, trong cả nước. Ngay cả Kinh Thánh cũng phải được dịch lại, theo chính thống của cộng sản. Vì vậy, bây giờ chúng ta thấy ngày càng có nhiều quyền kiểm soát đối với Giáo hội, và thực sự có một lời than vãn phổ quát trong toàn Giáo hội.

 

“Bây giờ, tôi không thể liên lạc trực tiếp với bất kỳ ai ở Trung quốc - điều đó quá nguy hiểm đối với họ. Nhưng đôi khi mọi người có thể đến Hồng Kông, nhìn tôi và họ khóc, họ nói chúng con có thể làm gì? Tôi nói “Tôi có thể làm gì cho bạn? Tôi không thể làm gì. Tôi không có tiếng nói ở Vatican, đơn giản là không có.

 

Ngài đã công khai chống lại mối quan hệ của Tòa Thánh với chính phủ Trung quốc, điều này có ảnh hưởng đến mối quan hệ của ngài với Đức Thánh Cha Phanxicô không?

“Đức Thánh Cha Phanxicô thể hiện tình cảm đặc biệt với tôi. Trong những cuộc phỏng vấn, họ hỏi ngài ‘Thế còn Hồng y Quân thì sao? Đức Thánh Cha trả lời ‘ông ấy là một người tốt. Ngài nói ‘có lẽ ông hơi sợ hãi, vì tuổi tác … Tôi nói tuổi tác của con ư? Tôi già rồi, tôi đã 88 tuổi rồi, nhưng tuổi tác giúp tôi chẳng có bất kỳ nỗi sợ hãi nào. Bởi vì tôi không có gì để đạt được, và cũng không có gì để mất.

 

“Tình hình ở Trung Quốc rất bi đát. Và nguồn cơn này không phải là Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha không biết nhiều về Trung quốc. Và có thể phần nào ngài thiện cảm với những người cộng sản, bởi vì ở Nam Mỹ, những người cộng sản là những người tốt, họ đau khổ vì công bằng xã hội. Nhưng người cộng sản Trung quốc thì không. Họ là những kẻ bắt bớ. Vì vậy, tình hình là, nói trong phạm vi hiểu biết của con người, Giáo hội Công giáo vô vọng: bởi vì chúng ta luôn có thể chờ đợi những người cộng sản đàn áp Giáo hội, nhưng bây giờ những người Công giáo trung thành không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ Vatican. Vatican đang giúp nhà cầm quyền, đầu hàng, trao mọi thứ vào tay họ.

 

“Nên tôi, tôi có thể nói một cách chân thành rằng tôi không, tôi nghĩ Đức Thánh Cha tốt đấy. Nhưng tôi đã chiến đấu với Hồng y Pietro Parolin. Bởi vì những điều tồi tệ này là do ông ấy. Từ ông ấy. Ông ấy vẫn thế, vẫn thế, ông ấy rất lạc quan về cái gọi là ‘Ostpolitik,’ sự thỏa hiệp. Nhưng bạn không thể thỏa hiệp: họ muốn đầu hàng hoàn toàn - đó là chủ nghĩa cộng sản.

 

Thưa ngài, sau thỏa thuận năm 2018 giữa Tòa thánh và Trung quốc về việc bổ nhiệm giám mục, các thành viên của Giáo hội hầm trú dường như đã chịu áp lực của nhà cầm quyền đổi mới, đây có phải là kinh nghiệm của ngài không?

 

 

“Tôi nghĩ rằng trường hợp rõ ràng nhất nói về một giám mục ở Phúc Kiến, Đức Giám mục Guo.

 

“Hiện giờ, họ hợp pháp hóa bảy giám mục bất hợp pháp – những giám mục ly giáo, giám mục bị vạ tuyệt thông. Nhưng điều đó đã xảy ra rằng, hai trong số bảy giáo phận đó, còn có hai giám mục ngầm hợp pháp. Roma đã yêu cầu họ từ chức. Bây giờ cả hai đều nhường chức, được chứ?

 

Nhưng giám mục ở Phúc Kiến, họ đã hứa với ngài rằng ngài sẽ được công nhận là giám mục phụ tá, bị hạ cấp, nhưng vẫn là giám mục. Thế là ngài chấp nhận. Nhưng sau đó, chính quyền Trung quốc nói ‘không, chúng tôi chưa công nhận ông là giám mục. Ông phải ký vào tài liệu này.’ Và tài liệu viết, tôi chấp nhận Giáo hội độc lập.’ Guo nói không, tôi không thể ký vào đó,’ thế là ngài chưa được công nhận là giám mục.

 

Ngay bây giờ, gần đây, tin tức cho biết ngài đang sống lang thang trên đường phố, vì họ nói rằng ‘ngôi nhà của ngài không an toàn. Nó không đúng với quy định cháy nổ.’

 

“Tôi cho rằng có thể là một sự cường điệu, nói rằng ngài đang sống lang thang trên đường phố. Nhưng đúng như vậy, bởi vì nhà cầm quyền không cho phép bất cứ ai chứa chấp ngài. Hiện giờ trong giáo phận đó, Giáo hội hầm trú là của 80% linh mục và trung thành trong giáo phận. Giáo hội chính thức chỉ có một số ít linh mục, và giám mục, người mà thực sự là giám mục, hiện thậm chí không được công nhận là phụ tá. Thật kinh khủng.

 

“Vì vậy, trong thỏa thuận này Vatican mất tất cả, và không nhận được gì. Tôi không thể hiểu tại sao họ làm được điều đó. Tôi chắc chắn rằng Đức Thánh Cha có ý định tốt để có được một không gian nào đó, một không gian nào đó để thở và có thể một ngày nào đó bạn có thể có được một điều gì đó tốt đẹp hơn. Được chứ. Nhưng Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, ông ta biết rất rõ cộng sản là ai: không có cách nào để mặc cả với cộng sản, bạn không nhận được gì đâu.

 

“Tôi luôn nói, bạn có thể tưởng tượng Thánh Giuse sẽ mặc cả với Herod để cứu Chúa Giêsu Hài đồng không? Không đời nào, không đời nào. Ông ta chỉ muốn giết Người.”

 

 

Dịch: Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn