Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo cung cấp mục vụ, viện trợ vật chất khi đối mặt với coronavirus

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Người Công giáo cung cấp mục vụ, viện trợ vật chất khi đối mặt với coronavirus

 

 

Trong khi sự bùng phát coronavirus tiếp tục, người Công giáo đã tìm cách cung cấp viện trợ và chăm sóc mục vụ cho những người bị đe dọa bởi sự lây lan của nó.

 

Tại Trung quốc đại lục, số người chết vì coronavirus đã lên tới 1.771 và hơn 70.600 người đã bị nhiễm bệnh tại đất nước này.

 

Jinde Charities, một nhóm Công giáo được nhà cầm quyền Trung quốc công nhận, đã cung cấp viện trợ trị giá 132 triệu Mỹ kim để hỗ trợ điều trị y tế bằng cách mặc thêm quần áo bảo hộ, khẩu trang khẩn cấp, kính bảo hộ và thuốc khử trùng.

 

Theo báo cáo ngày 12 tháng 2, tổ chức từ thiện này cho biết, “Việc cung cấp vật tư y tế như quần áo bảo hộ và khẩu trang cho các bệnh viện được chỉ định vẫn là ưu tiên hàng đầu.”

 

“Hiện tại, toàn bộ xã hội, bao gồm cả Giáo hội Công giáo Trung quốc, đang chiến đấu với dịch bệnh để cứu người,” tuyên bố thêm.

 

Cha John Baptist Zhang, người đứng đầu tổ chức từ thiện Jinde, cho biết còn nhiều việc phải làm và kêu gọi Giáo hội hoàn vũ cung cấp thêm viện trợ.

 

“Chúng tôi cần anh chị em từ Giáo hội hoàn vũ tham gia vào cuộc chiến chống lại bệnh dịch của loài người bằng cách tận dụng sức mạnh phổ quát của Giáo hội Công giáo và bằng cách quyên góp quỹ hoặc vật liệu y tế,” Theo UCA News

 

Vatican cũng đã tặng 700.000 mặt nạ phòng độc dùng một lần vào đầu tháng này.

 

Có nguồn gốc từ Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung quốc, chủng coronavirus mới có thể gây sốt, ho và khó thở. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến viêm phổi, suy thận và hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

 

Hầu hết các trường hợp được báo cáo của COVID-19, một bệnh về đường hô hấp do coronavirus, là ở Trung quốc, nhưng nó đã lan sang 26 quốc gia, với khoảng 600 trường hợp bên ngoài Trung quốc. Đã có bốn cái chết bên ngoài Trung quốc đại lục, tại Hồng Kông, Pháp, Phi Luật Tân và Nhật Bản.

 

Nhiều chính phủ đã áp đặt các hạn chế đi lại nặng nề để đối phó với dịch bệnh. Hơn 780 triệu người ở Trung quốc đang phải đối mặt với một số hình thức hạn chế du lịch.

 

Một số quốc gia cũng đã từ chối cho du khách đã ở Trung quốc nhập cảnh.

 

Tàu tuần dương Westerdam ở lại trên biển thêm gần hai tuần nữa sau khi đến Hồng Kông, một thành phố có khoảng 50 trường hợp nhiễm coronavirus.

 

Cuối cùng họ có thể rời khỏi Campuchia vào thứ Sáu sau khi con tàu bị từ chối nhập cảnh ở Đài Loan, đảo Guam, Thái Lan và Phi Luật Tân. Không ai trên tàu được báo cáo là đã nhiễm virus.

 

Trong số 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn, một linh mục của Tông đồ Biển Hoa Kỳ cũng bị kẹt trên tàu. Linh mục, người đã yêu cầu giấu tên, đã cung cấp cả dịch vụ tư vấn và tâm linh cho hành khách.

 

Doreen M. Badeaux, tổng thư ký của Tông đồ Biển Hoa Kỳ, nói với ACI Prensa rằng các hành khách rất sợ hãi nên vị linh mục đã quyết định “viết một tuần chín ngày cho coronavirus và những người tham dự thánh lễ hàng ngày trên tàu bắt đầu cầu nguyện mỗi ngày.”

 

Bên cạnh việc cử hành Thánh Lễ hàng ngày và nghe những lời thú tội, vị linh mục còn cung cấp các dịch vụ tư vấn và chăm sóc mục vụ cho bất kỳ hành khách nào bất kể đức tin của họ.

 

“Trong thời gian căng thẳng như vậy, điều rất quan trọng là có một linh mục trên tàu. Thủy thủy đoàn trên tàu luôn phải chuyên nghiệp và không tỏ ra sự căng thẳng hay lo lắng của họ đối với hành khách. Nhưng với linh mục, các nhân viên có thể thư giãn và nói chuyện thẳng thắn, biết rằng ngài sẽ không chia sẻ những gì họ nói,” ông Bad Badeaux nói.

 

“Tôi nghĩ rằng nó nhắc nhở mọi người thư thái, cầu nguyện và suy nghĩ về những người xung quanh, nhận ra rằng mọi người đều theo nghĩa đen là ‘đồng hội đồng thuyền,’ và kiên nhẫn với quá trình này,” ông nói thêm.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn