Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô: Sự nhu mì được thể hiện khi một người bị tấn công, bị xúc phạm

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô: Sự nhu mì được thể hiện khi một người bị tấn công, bị xúc phạm

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dừng lại để chào đón nhiều khách hành hương đến dự buổi triều yết chung của ngài tại Khán đường Phaolô VI. Ngài đọc các biểu ngữ và thư từ đã được chuẩn bị dành cho ngài và thậm chí còn được tặng hoa.

 

Trong bài giáo lý của mình, ngài suy niệm về bát chính phúc thứ ba, Phúc cho Người Nhu mì. Ngài giải thích người nhu mì là những người ngọt ngào, dịu dàng và tránh bạo lực.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sự nhu mì tự biểu lộ trong những khoảnh khắc xung đột, bạn thấy cách bạn phản ứng trước một tình huống thù địch. Bất cứ ai cũng có thể nhu mì khi mọi sự đều bình thản, nhưng cách mà họ phản ứng ‘do bị áp lực,’ nếu anh ta bị tấn công, bị xúc phạm hoặc đối mặt với sự gây hấn như thế nào?”

 

Ngài nói rằng sự nhu mì và sở hữu đất đai có liên quan với nhau, nhưng thay vì chinh phục đất đai, Tin Mừng nói rằng dân của Thiên Chúa “thừa hưởng đất đai.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Vùng đất đó là một lời hứa và một món quà cho dân Chúa, và trở thành một dấu chỉ của một cái gì đó lớn hơn nhiều so với một lãnh thổ đơn giản. Có một ‘điền sản’ - như một cách chơi chữ - đó là Thiên Đàng. Điều đó có nghĩa là ‘điền sản’ hướng chúng ta tiếp bước.”

 

Ngài nói người hiền lành không phải là những kẻ hèn nhát, mà là người bảo vệ quyền thừa kế của mình một cách can đảm, tìm kiếm Thiên Chúa.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một người nhu mì không chỉ sẵn lòng giúp đỡ, mà còn là môn đệ của Đức Kitô, người mà biết bảo vệ ‘vùng đất khác của mình.’ Người bảo vệ sự bình an của mình, bảo vệ mối quan hệ của mình với Thiên Chúa và những món quà của mình, ấp ủ lòng nhân từ, tình huynh đệ, niềm tin và hy vọng.”

 

Do đó, Đức Thánh cha Phanxicô nói người hiền lành đáng tin cậy, tạo mối quan hệ với người khác và đầy lòng thương cảm người hàng xóm của mình, thay vì oán thù. Trong thâm tâm họ hiểu rằng họ là con cái của Thiên Chúa.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn