Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dám yêu không ?

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

DÁM YÊU KHÔNG?

 

Hơn bao giờ hết Lời chúa trong Tin mừng hôm nay dạy chúng ta bài học yêu thương thiết thực giữa một thời đại đang đứng trước vực thẳm của diệt vong, khi mà niềm tin giữa con người với nhau không còn nữa, và khi mà hận thù đang lên tiếng. Yêu thương là một hành động khó khăn nhất, yêu người yêu mình rất dễ, yêu người mình yêu cũng dễ nhưng yêu kẻ không thể yêu thì khó vô cùng. Đây có lẽ là một bài toán không có lời giải, nếu như đó không phải là cụm từ “yêu thương”.

 

Đức Giêsu là Vua tình yêu, thế nên Ngài chỉ muốn chúng ta yêu thương. Ngài sống và chết cho tình yêu, Ngài cũng không cần gì nơi con người ngoài tình yêu thương. Do đó Ngài dạy chúng ta cần phải yêu thương nhau, Ngài dạy chúng ta cần phải nên hoàn thiện như Cha ở trên trời, Ngài dạy chúng ta phải tha thứ: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em”. (Mt 5, 44) Yêu thương đã khó, tha thứ lại càng khó hơn. Yêu thì dễ mà tha thì khó. Người ta cần phải học biết thế nào là yêu thương, nhưng người ta cần phải hy sinh thì mới có thể biết thế nào là tha thứ. Tha thứ cho người đã khó, tha thứ cho chính bản thân mình càng khó hơn. Có những người phải mất cả đời mà vẫn không thể tha thứ cho những quyết định sai lầm của bản thân. Có những người phải mất cả đời mà vẫn chưa thể tha thứ cho chính trái tim mình.

 

Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta yêu thương và chính Ngài đã sống yêu thương, như vậy yêu thương là có thật. Điều quan trọng là chúng ta có dám đặt niềm tin vào tình yêu mà Thiên chúa trao ban cho chúng ta hay không mà thôi. Yêu thương cũng chính là nền tảng của niềm tin. Yêu ai thì tin người ấy. Ngược lại, tin ai là yêu người ấy. Thiên chúa yêu ta, tin ta, còn ta thì sao? Chúng ta có dám để cho ngài yêu thương hay không? Chúng ta có dám để cho ngài yêu thương hay không?

Yêu thương và tha thứ là điều kiện cần và đủ của một tình yêu đích thực. Chỉ khi nào yêu thương thực sự người ta mới có thể tha thứ thật. Thiên chúa đã thực sự yêu con người nên Ngài mới có khả năng tha thứ tất cả tội lỗi của họ. Con người chúng ta với nhau cũng vậy, chỉ khi nào chúng ta thực sự yêu thương, chúng ta mới có thể tha thứ.

 

Thực tế, có những con người, những trường hợp thật khó để người ta tha thứ, nhưng vì một tình yêu cao thượng, lớn lao hơn, mà người ta có thể tha thứ được. Đó là tình yêu Thiên Chúa. Chính tình yêu của Ngài là sợi dậy ràng buộc gắn kết con người với nhau.

 

Hơn bao giờ hết, thế giới ngày nay đang cần tình yêu thương, lời cầu nguyện và sự tha thứ. Nói đến tha thứ là không có điều kiện. Không cần biết vì sao ta phải tha thứ, không cần biết vì sao ta phải yêu thương, tha và cứ tha, yêu và cứ yêu, thế  thôi.

 

Nếu như ai đó tự hào mình có khả năng tha thứ, chính là lúc người ấy đã có tình yêu thương và như thế, đó là người đại phúc. Vậy, ai trong chúng ta dám sống yêu thương theo như lời Thiên Chúa mời gọi?

 

Lạy Chúa, Ngài mời gọi chúng con phải biết yêu thương và tha thứ cho nhau, chính Ngài đã sống minh chứng cho tình yêu thương và sự tha thứ đó. Phận làm người, con khó tập sống tha thứ và thương yêu nhưng con dám nài xin chúa tha thứ cho tội lỗi mà thế giới đang xúc phạm đến Ngài, xin Ngài tha thứ và thương xót chúng con, chữa lành chúng con qua được cơn dịch bệnh đang hoành hành thế giới. Xin chúa ban cho chúng con bình an mà chúng con đã tự phá hủy. Xin Ngài hãy ban lại, xin hãy trao lại bình an cho thế giới hôm nay. Và dạy con hãy dám sống yêu thương, dám để cho Ngài thương yêu.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.