Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô gửi thông điệp cho những người bị nhiễm coronavirus

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô gửi thông điệp cho những người bị nhiễm coronavirus

 

 

Để phòng ngừa trong bối cảnh dịch coronavirus, buổi triều yết chung của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được tổ chức bên ngoài, tại Công trường Thánh Phêrô.

 

Chiếc popemobile chở Đức Thánh Cha quanh Công trường Thánh Phêrô nhanh hơn mọi lần. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn được nhóm người hành hương từ Mẽ Tây Cơ gửi cho Đức Tánh Cha Phanxicô một thông điệp nhiệt tình.

 

“Chúng con cầu nguyện cho ngài. Chúng con cầu nguyện cho ngài, thưa Đức Thánh Cha. Chúng con cầu nguyện cho ngài.”

 

Mặc dù popemobile không dừng lại, trước khi bắt đầu bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón một bé gái.

 

Tại công trường, có một số người đeo mặt nạ như một biện pháp phòng ngừa chống lại coronavirus. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp cho người bệnh trong bài giáo lý của mình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một lần nữa, Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của tôi với những người bệnh bị nhiễm coronavirus, cũng như với các nhân viên y tế chăm sóc họ, chính quyền dân sự và mọi người làm việc để điều trị bệnh và ngăn chặn sự lây lan này.”

 

Trong bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha đã suy tư về sự khởi đầu của Mùa Chay. Ngài ám chỉ 40 ngày và 40 đêm của Chúa Giêsu trên sa mạc. Ngài giải thích Mùa Chay là thời gian để thực hành sự im lặng trong trái tim của con người.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Khi tôi còn bé, không có tivi. Tuy nhiên, theo thông lệ, không nghe radio trong Mùa Chay. Đó là sa mạc. Mùa Chay là thời gian để từ bỏ, ngắt kết nối với điện thoại di động của chúng ta, và hãy kết nối với Tin Mừng. Đó là thời gian để từ bỏ những lời sáo rỗng và chuyện dông dài.”

 

Trong Mùa Chay, Đức Thánh Cha yêu cầu các Kitô hữu thực hành bác ái và không để mình rơi vào bạo lực bằng lời nói.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ngày nay, những lời lăng mạ được sử dụng một cách tự nhiên như “Chào buổi sáng.” Chúng ta đang chìm đắm trong những từ khuôn sáo của những thông điệp công khai và quảng cáo. Chúng ta đã quen nghe mọi thứ về mọi người. Chúng ta có nguy cơ bị nhấn chìm trong một thực tế gây tổn thương cho trái tim.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói về sự cần thiết phải quan tâm đến những người xung quanh. Ngài mời những Kitô hữu ăn chay bằng những điều hời hợt, và thay vào đó hãy suy ngẫm những phần thiết yếu của cuộc sống.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn