Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Giám mục đầu tiên được biết chết vì coronavirus là nhà truyền giáo ở Ethiopia

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đức Giám mục đầu tiên được biết chết vì coronavirus là nhà truyền giáo ở Ethiopia

 

 

Đức Giám mục người Ý của một khu vực truyền giáo ở Ethiopia là giám mục Công giáo đầu tiên được biết đã chết vì đại dịch coronavirus toàn cầu. Ngài mất ngày 25 tháng 3.

 

Đức Giám mục Angelo Moreschi, 67 tuổi, là người lãnh đạo Hạt Đại diện Tông tòa Gambella, Ethiopia, một khu vực truyền giáo với 25.000 người Công giáo ở phía tây đất nước này. Ngài qua đời hôm thứ Tư tại thành phố Brescia, Ý Đại Lợi, ở vùng Bologna đã trở thành tâm chấn của đại dịch Âu châu.

 

Một thành viên của Dòng Salêdiêng Don Bosco, Đức Tổng Giám mục Moreschi là nhà truyền giáo ở Ethiopia từ năm 1991. Ngài đã được tấn phong một giám mục vào tháng 1 năm 2010.

 

“Cộng đoàn Salêdiêng vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của vị Giám quản Tông tòa Gambella, Ethiopia, Đức Ông Bruno Moreschi, SDB, người đã qua đời hôm nay, 25 tháng 3, tại Brescia ,Ý Đại Lợi do coronavirus,” Dòng Don Bosco cho biết trong một tuyên bố được đưa ra thông qua phòng thông tin của nhà dòng.

 

Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Ethiopia đã thông báo tin tức trong nước, tuyên bố gửi lời “chia buồn sâu sắc đến hàng giáo sĩ, tu sĩ, tang quyến, và giáo dân trong Hạt đại diện Tông tòa Gambella.”

 

Đối với những người chịu tang của Hạt Gambella, các giám mục của quốc gia này, đã cam kết “sự gần gũi và cầu nguyện của các thành viên thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Ethiopia và toàn thể Giáo hội Công giáo ở Ethiopia. Mong ngài ra đi thanh thản.”

 

Đức Giám mục Moreschi nổi tiếng ở Ethiopia là vị mục tử phục vụ giới trẻ và người nghèo. Theo tiếng địa phương, ngài có danh hiệu là Abba, nghĩa là Cha.

 

Đức Giám mục Moreschi đã qua đời “sau khi phục vụ giới trẻ, người nghèo và đàn chiên linh hồn của mình với tư cách là một tu sĩ Dòng Salesian trong 46 năm, với tư cách là linh mục 38 nam, và là giám mục hơn 10 năm,” Dòng Salesian nói.

 

Hơn 60 linh mục đã chết trong đại dịch coronavirus đang diễn ra, đã cướp đi hơn 21.000 sinh mạng trên toàn cầu. Một số giám mục đã nhiễm virus này.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn