Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tình hình tồi tệ ở Sahel: Năm triệu trẻ em lâm cảnh nguy hiểm gần đất xa giời

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Tình hình tồi tệ ở Sahel: Năm triệu trẻ em lâm cảnh nguy hiểm gần đất xa giời

 

 

Một trong những hậu quả bi thảm nhất của bạo lực lan rộng khắp Sahel là sự đau khổ của trẻ em.

 

Kaya, ở Burkina Faso, một đất nước có hơn nửa triệu người phải tản cư trong nước.

 

Nabyla, đứa trẻ tản cư:

“Bảy tháng trước, chúng cháu buộc phải chạy trốn khi các nhóm vũ trang đến thị trấn của chúng cháu. Họ đã giết và bắt cóc một số người. Chúng cháu rất sợ, vì vậy chúng cháu đã đi đến Kaya.”

 

Cuộc xung đột trong khu vực đã đặt tương lai của cả một thế hệ có nguy cơ gặp rủi ro. Hàng ngàn trẻ em đã không được đến trường, do đó dễ dàng trở thành mục tiêu cho những mạng lưới khai thác trẻ em.

 

Đó là lý do tại sao các tổ chức như Unicef ​​đang cố gắng cải thiện cuộc khủng hoảng bằng cách giúp những đứa trẻ tị nạn như bé Nabyla tiếp tục việc học của mình.

 

Nabyla, đứa trẻ tản cư:

“Ở trường cháu nhận được hỗ trợ. Chúng cháu đã được tặng sách giáo khoa và bút mực, bởi vì cháu không có gì. Nhờ đó, cháu có thể học tập cho tương lai của mình. Cháu thích trường học vì nó sẽ giúp chúng cháu có công ăn việc làm khi chúng cháu lớn lên. Cháu có những bạn bè để cháu vui chơi. Nó khiến cháu quên đi nỗi sợ hãi mà cháu cảm thấy vì các nhóm vũ trang gây ra.”

 

Nhà trường đã giúp những đứa trẻ này vượt qua chấn thương mà chúng mang theo. Nhiều em trong số họ đã bị lạm dụng hoặc bị các nhóm vũ trang tuyển dụng. Hơn năm triệu trẻ vị thành niên ở Mali, Nigeria và Burkina Faso sẽ cần viện trợ nhân đạo nếu bạo lực tiếp tục leo thang với tốc độ hiện tại.

 

Ngoài ra còn có hàng ngàn người tị nạn ở các quốc gia khác. Hàng ngàn người dân di tản từ Mali đã tới được thành phố Ouallam, ở Nigeria, chạy trốn khỏi các nhóm Hồi giáo. Phần lớn là phụ nữ, có con và cháu để chăm sóc. Những người đàn ông hoặc bị giết hoặc mất tích.

 

Hana Abdou, người tị nạn:

“Những gì chúng tôi đã trải qua là vô cùng khốn khổ đối với bất cứ ai. Chúng tôi đã chịu đựng rất nhiều. Chúng tôi phải kéo đồ đạc của mình theo, đi với con cái. Chúng tôi đi bộ ròng rã hai ngày, không có thức ăn hoặc nước uống. Cuộc hành trình dường như vô tận.”

 

Cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên tồi tệ hơn và kỳ vọng của Liên Hiệp Quốc là bất cứ điều gì ngoài tích cực. Họ ước tính rằng với tốc độ này, gần 15 triệu người trong khu vực sẽ bắt đầu chết đói.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã theo dõi sát tình hình ở Sahel trong một thời gian dài. Tháng 11 năm ngoái, ngài đã yêu cầu cộng đồng quốc tế, yêu cầu các thành viên cam kết bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất ở khu vực này.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn