Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Máu chiên bò Chúa không ưng, của lễ toàn thiêu Chúa không nhận

Tác giả: 
Tâm Thảo

"Máu chiên bò Chúa không ưng, của lễ toàn thiêu Chúa không nhận..."

Corona virus đang tạo một bầu khí đầy lo âu và ảm đạm cho thế giới. Mức độ lây nhiễm, chết chóc tăng theo cấp số nhân. Nó khiến con người hoang mang tột độ. Các vị lãnh đạo đau đầu; Các nhà khoa học hối hả nghiên cứu; Các bác sĩ, điều dưỡng kiệt sức đương đầu với bệnh dịch... Dân chúng thì dự trữ thức ăn, nước uống, khẩu trang, cách ly và rồi lên mạng tìm kiếm các lời tiên tri mà tự thấy quá đúng? Từng nhóm nhắc lại lời của tiên tri mà mình thích chia sẻ cho nhau, nào là: Chúa Giêsu, Đức Phật, bà Vanga, chú bé Sao hoả, sách Khải Huyền... Rồi không quên trích một câu quen thuộc "Thiên Chúa đâu rồi, sao lại để dịch bệnh hoành hành như thế?"


Trong Kinh Thánh thời Cựu Ước, biết bao nhiêu lần Dân Chúa gặp tai ương và rồi vượt qua khi kêu cầu Thiên Chúa bằng nước mắt thống hối, một tấm lòng tan nát. Thời nay, thế giới đang kinh hãi với dịch bệnh, Dân Chúa có tự hỏi "tôi đã làm gì khiến Thiên Chúa buồn không?". Luôn có những người, những nhóm cộng đồng nói về Chúa trên Youtube rất tích cực, rất say sưa, truyền cho nhau biết bao bức hình, ảnh tượng về Chúa tuyệt vời không thể tả. Rồi những thánh lễ rất long trọng, trang hoàng đẹp lung linh có khi hàng trăm nghìn người dự. Giờ đây, sống Mùa chay, Dân Chúa đang ăn năn thống hối, chuẩn bị Thánh lễ Phục Sinh, một biến cố trọng đại của Dân Ngài. Ôi! Tất cả nghi thức được Dân Chúa tổ chức đầy đủ, tươm tất và hoành tráng thế mà phải dừng lại hết bởi một loại virus mà mắt thường không nhìn thấy. Thật bàng hoàng Chúa ạ. Mọi người không được tập trung đông đảo nữa. Có lẽ Chúa không cần những việc chúng con làm nữa ư? Hay là Chúa biết rằng "Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta" (Mc 7,6). Người ta có thật lòng giới thiệu về Chúa không, hay tự tỏ ra cho mọi người biết mình nổi tiếng. Thánh lễ long trọng nhưng tinh thần người tham dự uể oải, đi trễ, ngồi ở ngoài, cầm điện thoại, nói chuyện...đủ thứ.


Là Dân Thiên Chúa cứ tìm đến Kinh Thánh để biết lời tiên tri là chính xác nhất trong tình hình dịch bệnh lan nhanh. Chúa chỉ muốn Dân Ngài "xé lòng chứ đừng xé áo" (Ge 2, 12-18). Chúng ta không phải tất bật với các hoạt động thường ngày nữa, tận dụng điều kiện được ở nhà mà lắng đọng lòng mình, thinh lặng bên Chúa, tận đáy lòng khiêm tốn nhìn nhận thời gian qua chúng ta đã sống nhiều cho cái tôi của mình hơn là cho Chúa, miệt mài tìm kiếm và hưởng thụ của cải thế gian. Hãy trở về bên lòng Chúa với tâm hồn đã dọn sạch những lỗi lầm, sợ hãi. Mong rằng mỗi người tha thiết nài van Ngài thương xót, giải thoát thế giới qua khỏi tai ương này. Và xin hãy thưa với Chúa rằng: "Này con xin đến để làm theo ý Cha".


Tâm Thảo