Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các linh mục bị bắt vì cử hành thánh lễ cộng đoàn trong thời gian phong tỏa vì coronavirus

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Các linh mục bị bắt vì cử hành thánh lễ cộng đoàn trong thời gian phong tỏa vì coronavirus

 

 

Trong bối cảnh phong tỏa nhằm đối phó với đại dịch coronavirus, ít nhất 3 linh mục đã bị bắt vào Chúa Nhật, 29 tháng 3, vì đã cử hành thánh lễ công khai, với cáo buộc bất chấp lệnh của chính phủ cấm các cuộc tụ họp tôn giáo trong lúc đại dịch.

 

Ở Uganda, Cha Fr. Deogratius Kiibi Kateregga đã bị bắt vào ngày 29 tháng 3 vì cử hành Thánh lễ tại Giáo xứ Công giáo St Joseph ở Mpigi, Uganda. Có ít nhất 15 giáo dân tham dự Thánh lễ.

 

Vị linh mục nổi tiếng ở Uganda, và tiếng tăm cả nước sau một thuyết giảng truyền hình năm 2018 tại Thánh Lễ tưởng niệm cho một nhạc sĩ người Uganda, Mowzey Radio, người đã chết vì thương tích trong một vụ ẩu đả ở quán bar.

 

Các quan chức địa phương cho biết vị linh mục đã bị bắt cùng với 7 giáo dân khác và bị giam giữ tại đồn cảnh sát Mpigi.

 

“Ông đã được tìm thấy khi đang giảng trong nhà thờ trái với chỉ thị của tổng thống,” Herbert Nuwagaba, chỉ huy cảnh sát quận Mpigi, nói.

 

“Chúng tôi muốn ông nói với chúng tôi lý do tại sao ông làm việc này ,” Godfrey Matovu, nhân viên an ninh nội bộ quận Mpigi, nói với Daily Monitor.

 

Các linh mục đã được thả ra sau khi giáo dân biểu tình tại đồn cảnh sát, theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương.

 

Vào ngày 18 tháng 3, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã đình chỉ các cuộc tụ họp tôn giáo và văn hóa trong ít nhất 32 ngày trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Hiện tại, Uganda có 30 trường hợp nhiễm coronavirus.

 

Ở bang Kerala của Ấn Độ, 2 linh mục, 2 chủng sinh và 3 nữ tu bị buộc tội vi phạm các mệnh lệnh của chính phủ sau khi một Thánh lễ được cử hành tại một nhà nguyện tại tiểu chủng viện của Tu hội Truyền giáo Đức tin ở quận Wayanad của Kerala.

 

Tất cả 7 người đã được thả sau khi họ bị bắt, theo UCA News, với một cảnh báo họ không được tái diễn hành động này.

 

Cha Manoj Kakkonal, phát ngôn viên của giáo phận Mananthavady, nói với UCA News rằng vụ bắt giữ dường như là một trường hợp hiểu lầm, “bởi vì Thánh Lễ được cử hành trong nhà nguyện chủng viện. Các linh mục và chủng sinh là cư dân của chủng viện, UCA News tường thuật.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tiến hành phong tỏa 21 ngày vào ngày 24 tháng 3.

 

Một vụ bắt giữ khác diễn ra tại Kerala vào ngày 23 tháng 3, khi Cha Fr. Paul Padayatti từ Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Koodapuzha đã cử hành Thánh Lễ cầu nguyện mà hơn 100 người tham dự. Các quan chức Kerala cũng cho biết đã có hai sự cố khác mà chính quyền đưa ra cảnh báo cho các linh mục cử hành Thánh Lễ.

 

Tính đến ngày 29 tháng 3, Ấn Độ đã báo cáo 980 trường hợp COVID-19 và 24 trường hợp tử vong liên quan đến vụ dịch, theo New York Times.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn