Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lễ lá đời tôi

Tác giả: 
Lm Xuân Hy Vọng

LỄ LÁ ĐỜI TÔI

 

Như trong lời thư của Thánh Phao-lô gửi giáo đoàn Phi-lip-phê, mà chúng ta vừa xướng lên trước bài Thương Khó theo Thánh Sử Mát-thêu “Chúa Ki-tô vì chúng ta, đã vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá…” (x. Pl 2, 8-9), nhắc nhở mỗi chúng ta tháp nhập một cách sâu sắc vào Cuộc Khổ Nạn-Phục Sinh của Đức Ki-tô Giê-su. Hôm nay, Chúa Nhật lễ Lá hay Chúa Nhật Lễ Thương Khó, Hội Thánh mời gọi chúng ta tham dự vào Cuộc Tử Nạn của Chúa như những nhân vật đáng được chú ý như bà thánh Vê-rô-ni-ca gan dạ dám lấy khăn của mình mà lau mặt cho Đức Giê-su trong khi đám đông xô đẩy nhau, chen chút nhưng dường như vô tâm trước sự thương khó tột cùng của Con Một Thiên Chúa; cũng như ông Si-mon thành Ci-ri-nê, một người ngoại (không phải người Do Thái), chỉ là khách vãn lai qua đường nhưng biết đồng cảm, chung tay vác đỡ thập giá Đức Giê-su đang trên đường tiến lên núi Cal-va-ri-ô, và rất nhiều nhân vật khác.

 

Thông thường, cứ mỗi năm chúng ta khi cử hành lễ lá, chúng ta hồi tưởng lại những giây phút được cầm lá vạn tuế hoặc chiếc lá dừa được tết thành hình đẹp đẽ lắc lư, đung đưa, vẫy chào như tung hô khi tiến vào nhà thờ, và đến khi nghe bài Tin Mừng thì than ôi, than vắn than dài…, nhưng điều chính yếu, cốt lõi của thánh lễ tưởng niệm Chúa Giê-su được nghênh đón vào thành Giê-ru-sa-lem ở chỗ nào, và thánh lễ hôm nay ảnh hưởng, chi phối đời sống đạo, đời sống đức tin của chúng ta như thế nào thì chúng ta lại ít để tâm!!!

 

Vì vậy, chúng ta cùng chú tâm vào Phụng Vụ hôm nay. Các bài đọc chúng ta vừa được nghe hướng ta đến sự vâng phục hoàn hảo, sự vâng phục tuyệt đỉnh, sự vâng phục ‘biến mình ra không’ (x. Pl 2, 6-11), một sự vâng phục mang lại ơn cứu độ cho chúng ta là những kẻ đáng phải chết vì sự bất tuân, bất tín, bất trung, v.v… trong đời sống đức tin, trong mối tương quan với Chúa, với anh chị em, bản thân và với môi sinh. Sự vâng phục dù phải lãnh án tử, chết nhục nhã, tất tưởi trên thập giá vì nhân loại được tiên tri I-sai-ah loan báo trong bài ca Tôi Trung thứ ba (đọc bài 1) “Tôi đã đưa lưng cho người giơ má cho người ta giật râu. Tôi đã không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ. Có Ðức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, vì thế, tôi đã không hổ thẹn, vì thế, tôi trơ mặt ra như đá. Tôi biết mình sẽ không phải thẹn thùng” (Is 50, 6-7). Là Con Thiên Chúa làm người, Đức Giê-su Ki-tô đã mặc lấy tận cùng nỗi khổ cực của kiếp con người, Ngài đến trần gian này không phải để giải thích vì sao con người chịu khổ đau, khốn cực, mà chính Ngài đã mang lấy, gánh lấy, mặc lấy cùng tận nỗi khổ nhục của nhân loại.

 

Hơn thế nữa, Lời Chúa soi sáng giúp chúng ta nhân ra sự khiêm nhường vô biên, sâu thẳm của Đức Giê-su “Vốn dĩ là Thiên Chúa,…nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (X. Pl 2, 6-8). Một A-đam mới khiêm nhu, hạ mình mang lại sự sống vĩnh cửu, thay thế cho A-đam cũ cao ngạo, ngỗ nghịch, tội lỗi. Thánh Pi-ô từng nói: “ma quỷ khiếp sợ và run rẩy trước những linh hồn khiêm tốn”. Thật sự, con đường khiêm nhượng, quên mình, biến mình ra không, con đường hạ mình của Chúa Giê-su cũng chính là lời mời gọi chúng ta mỗi khi được lắng nghe bài Thương Khó. Một lần nữa, chúng ta cùng dành ít phút ngắn ngủi đọc lại, và đặt mình vào những nhân vật trong bài đọc Thương Khó của Đức Giê-su Ki-tô. Kế tiếp, chúng ta suy gẫm theo một số câu gợi ý sau đây:

 

  • Mỗi năm, tâm tình cử hành hay tham dự Lễ Lá của tôi ra sao? Có gì thay đổi hay chăng? hay chỉ vỏn vẹn là một thói quen?
  • Tôi có để cuộc Thương Khó Chúa Ki-tô hiện diện trong lối suy nghĩ, cung cách sống, mối tương quan của tôi hay không? hay nói cách khác, tôi có sống Mầu nhiệm Thương Khó-Phục Sinh của Đức Ki-tô trong đời sống thường nhật bằng việc chết đi những thói hư, tật xấu, và sống tốt, sống dồi dào cho Chúa và anh em?
  • Đặt bản thân vào bối cảnh bài Thương Khó, nếu tôi hiện diện lúc ấy thì tôi thuộc thành phần nào? Tôi có dám tuyên xưng Chúa Giê-su là Thiên Chúa của tôi chăng?
  • Trong đời sống hiện nay, nhiều người không muốn chịu đau khổ, xa lánh khổ đau, và có khi nguyền rủa mỗi khi đau khổ; còn tôi khi bị khổ đau, tôi có chạy đến với Chúa Giê-su đang chịu treo trên Thánh giá, chết nhục nhã để cứu chuộc tôi?

 

Ước gì Lễ Lá năm nay là thánh lễ đặc biệt của cuộc đời mỗi chúng ta. Xin Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa cải hoá, nuôi dưỡng chúng ta biết luôn trung tín, trung thành bước trên con đường mà chính Chúa Giê-su Ki-tô đã đi:

 

                             Đường Thập Giá chông gai ngàn lối

                             Đường hy sinh thoát khỏi tăm tối

                             Đường cứu độ, thứ tha tội lỗi

                             Đường tín thác, cậy mến trong tôi.

 

                             Đường bỏ mình, ăn năn thống hối,

                             Đường khiêm hạ, bao dung tiếp nối,

                             Đường vinh quang Chúa tôi mở lối

                             Đường vâng phục, chịu chết vì tôi. Amen!

 

Lm. Xuân Hy Vọng