Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Coronavirus dẫn đến đàn áp các nhà thờ tại gia ở Trung quốc

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Coronavirus dẫn đến đàn áp các nhà thờ tại gia ở Trung quốc

 

 

Nhà cầm quyền cộng sản ở Trung quốc đang sử dụng các nỗ lực nhằm kiểm soát đại dịch coronavirus để đẩy mạnh hành động thực thi chống lại các Kitô hữu thờ phượng trong các nhà thờ tại gia, những người trong chính quyền đã nói với tổ chức tự do tôn giáo và nhân quyền Bitter Winter.

 

Trung quốc đã chiến đấu với coronavirus từ cuối năm 2019, và loại virus này được cho là xuất hiện từ một “khu chợ ẩm ướt”, người bán cả động vật sống và thịt bị giết mổ, tại thành phố Vũ Hán. Kể từ đó, nhiều thành phố của Trung quốc đã bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus.

 

Theo nhà báo An Xin, viết trong Bitter Winter vào thứ Tư, thành phố Nenjiang, ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang, đã khuyến khích người dân báo cáo hàng xóm của họ nếu họ biết hoặc nghi ngờ tổ chức các dịch vụ tôn giáo trong nhà của họ.

 

Vào ngày 20 tháng 2, nhóm kiểm soát coronavirus thành phố, do nhà cầm quyền Trung Quốc tạo ra, đã ban hành một lệnh đặc biệt cấm cung cấp một địa điểm cho “các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp.”

 

Nhóm kiểm soát coronavirus nói rằng điều này được thiết kế để ngăn chặn những người tiếp tục nhiễm COVID-19. Nếu một nhà thờ tại gia được phát hiện, sẽ kiên quyết đóng cửa, theo báo cáo Bitter Winter.

 

Cư dân Nenjiang đã được trao phần thưởng 5.000 nhân dan tệ/ RMB (khoảng 700 Mỹ kim) nếu họ báo cáo nghi ngờ hoạt động tôn giáo bất hợp pháp cho chính quyền.

 

Vào tháng 1, lãnh đạo một nhà thờ tại thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang đã bị các cán bộ Trung quốc chụp ảnh, và buộc phải viết và ký cam kết ngừng tổ chức các buổi lễ tôn giáo.

 

“Kể từ năm 2018, các cán bộ cộng đồng đã đến quay phim tôi và nhà tôi,” lãnh đạo nhà thờ nói với Bitter Winter.

 

“Họ luôn biết tôi đi đâu,” bà nói với ấn phẩm. “Mỗi lần tôi đến thăm một tín đồ, họ lại theo dõi và quấy rối tôi. Họ theo dõi tôi bất cứ nơi nào tôi đi.”

 

Các cán bộ chính quyền địa phương đã tăng cường truy tố các nhà thờ tại gia trong 6 tháng qua và đã đóng cửa ít nhất 12 nhà thờ này kể từ cuối tháng 10.

 

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình đã ủy quyền “tội phạm hóa” đối với tất cả các tôn giáo ở Trung quốc, một động thái mà Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ gọi là chiến lược sâu rộng nhằm kiểm soát, cai trị và thao túng mọi khía cạnh của niềm tin vào một khuôn mẫu xã hội chủ nghĩa truyền với ‘đặc điểm Trung quốc.’”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn