Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đi xưng tội trong lúc đại dịch

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đi xưng tội trong lúc đại dịch

 

 

Để giúp quyết định có nên đi xưng tội trong thời kỳ khủng hoảng đại dịch này hay không, một số hội đồng giám mục đã đưa ra lời khuyên cho cả cha giải tội lẫn hối nhân.

 

1.- Xưng tội ở những phạm vi rộng

Nếu linh mục bị bệnh và không biết điều đó, ông có thể gây nguy hiểm cho cộng đoàn mà ông phục vụ. Đó là lý do tại sao các giám mục khuyên rằng cả linh mục và người đi xưng tội đều đeo mặt nạ. Họ cũng đề nghị tìm kiếm không gian mở hoặc những phòng lớn, thông gió giúp tôn trọng khoảng cách an toàn.

 

2.- Những giới hạn tuyệt vời: chờ đợi

Nếu những hạn chế cách ly và không có khả năng về thể chất cũng như đạo đức để xưng tội, người ta có thể áp dụng điểm 1452 của Giáo lý. Nó bao gồm một điều khoản cho phép tha thứ mọi tội lỗi. Thể hiện hành động hối lỗi, với ý định chân thành là đi xưng tội càng sớm càng tốt, sẽ đủ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích điểm này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nếu bạn không tìm thấy một linh mục để xưng tội, hãy nói chuyện với Thiên Chúa. Người là Cha của bạn. Nói với Người sự thật. ‘Lạy Chúa, con đã làm điều này, điều này và điều này. Xin tha tha thứ cho con.’ Hãy cầu xin sự tha thứ của Người bằng tất cả lòng thành của bạn, với một hành động thống hối và hứa với Người, ‘Sau đó con sẽ đi xưng tội,’ Bạn sẽ trở lại với ân sủng của Thiên Chúa ngay tức khắc.”

 

3.- Có được phép xưng tội qua điện thoại, nói qua thiết bị điện tử hoặc cuộc gọi video?

Trong những trường hợp khẩn cấp như hiện tại, câu hỏi về tính hợp lệ của việc xưng tội trực tuyến có thể được đưa ra. Cha Gianandrea Didonna giải thích lý do tại sao thực hành này không được phép.

 

Cha Fr. Gianandrea Didonna, Giáo sư nghiên cứu phụng vụ:

“Chúng ta biết rằng thông tin trên các thiết bị điện tử được lưu trữ trên các máy chủ. Hãy tưởng tượng rằng một cơ quan có thẩm quyền chính thức đưa ra một lệnh mà anh ta có quyền làm điều đó để trích xuất một bản ghi âm lời thú tội.”

 

Ngài giải thích rằng các phương tiện công nghệ không đảm bảo toàn bộ quyền riêng tư. Ngài cũng nói rằng niêm phong lời thú tội phải được xử lý sự nghiêm túc tuyệt đối.

 

Cha Fr. Gianandrea Didonna, Giáo sư nghiên cứu phụng vụ:

“Bạn biết rằng một linh mục, khi nghe những lời thú tội, đã nhận được sự niêm phong từ Thiên Chúa. Thông thường chúng ta gọi đó là một bí mật, nhưng một bí mật là một cam kết tôi thực hiện để không nói bất cứ điều gì. Tuy nhiên, sự niêm phong đến từ Tiên Chúa, người đặt nó lên môi tôi. Tôi không thể tiết lộ nội dung của lời thú tội, ngay cả khi nó khiến tôi phải trả giá.”

 

Nói chung, khuyến nghị chính là tuân theo hướng dẫn của chính quyền dân sự nhằm hạn chế di chuyển càng nhiều càng tốt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải hy sinh chờ đợi để đi xưng tội.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn