Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những tàn tích cổ đại từ thời Đế chế La Mã được tái phát hiện phía trước Đền Pantheon

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Những tàn tích cổ đại từ thời Đế chế La Mã được tái phát hiện phía trước Đền Pantheon

 

 

Duy nhất trong một thành phố như Rome, công việc bảo trì hệ thống thoát nước mới kết thúc, những di tích thế kỷ thứ hai đang được khai quật. Khi những hạn chế phong tỏa ở Ý bắt đầu nới lỏng, những người xem tò mò dừng lại để nhìn trộm những tàn tích này. Chúng là một phần của công trường cổ xưa, hiện được chôn cất phía trước Đền Pantheon.

 

Turchetta Fabio, nhà khảo cổ học:

“Chúng tôi đã tìm thấy thứ gì đó đã được phát hiện một phần trước đó. Đó là sàn của công trường từ thời Hadrian, cùng thời kỳ chứng kiến ​​việc xây dựng Pantheon mà chúng ta thấy ngày nay. Việc lát nền được làm bằng các tấm travertine, đã được khám phá vào thập niên 1990, trong khi công trường đang được khôi phục.”

 

Có niên đại từ thời Đế chế La Mã, một số phiến đá này vẫn ở vị trí ban đầu, chính xác là nơi chúng được đặt trong triều đại của Hadrian.

 

Không giống như khi đó, khi công trường thấp hơn một chút so với Pantheon, ngôi đền hiện nằm thấp hơn một chút so với công trường.

 

Turchetta Fabio, nhà khảo cổ học:

“Sự thay đổi này xảy ra bởi vì Roma đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Đế quốc La Mã được bao phủ bởi Roma thời trung cổ, Roma thời trung cổ bởi Roma thời Phục hưng. Ngôi đền, mặt khác, may mắn thay, đã được chuyển đổi thành một nhà thờ, vẫn không thay đổi. Hiện tại nó là một trong những di tích La Mã được bảo tồn tốt nhất.”

 

Ngay cả những mảnh gốm dường như không đáng kể cũng rất quan trọng trong việc xác định giai đoạn lịch sử mà những địa tầng khác nhau có liên quan.

 

Turchetta Fabio, nhà khảo cổ học:

“Một ví dụ đơn giản, chúng ta có thể nhận ra đồ sứ tốt đẹp của cha ông chúng ta chỉ bằng cách nhìn vào một trong những chiếc đĩa của họ. Chúng ta có thể làm tương tự với gốm sứ cổ. Vì vậy, nếu chúng ta biết một tấm là từ thập niên 1800, thì chúng ta biết địa tầng được tìm thấy cũng là từ thập niên 1800.”

 

Mặc dù những tàn tích sẽ được cải tạo lại sau khi đường cống được sửa chữa, Fabio Turchetta trấn an người đi đường rằng nếu họ muốn nhìn thấy một tượng đài thế kỷ thứ hai từ triều đại của Hadrian, tất cả những gì họ phải làm là quay lại và nhìn vào Đền Pantheon.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn