Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Ý tràn ngập cảm xúc khi trở lại Thánh Lễ sau hai tháng cách ly

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Người Ý tràn ngập cảm xúc khi trở lại Thánh Lễ sau hai tháng cách ly

 

 

Tại một số khu vực của Ý, những nghi thức tôn giáo đã bị đình chỉ bắt đầu từ ngày 23 tháng 2. Đó là khởi đầu của ba tháng không có sự tham gia trong Thánh Lễ. Ở Roma, cảm xúc này như có thể sờ thấy được.

 

“Đó là một khoảnh khắc tưng bừng vui sướng khi họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi có thể đến nhà thờ và nhận bí tích.”

“Là một tín đồ lẽ thường, tôi rất vui mừng khi trở lại nhà thờ và tham gia Thánh Lễ.”

 

Thánh Lễ hiện giờ được cho phép, nhưng các biện pháp an toàn sức khỏe nghiêm ngặt có thể nhận thấy sự bực bội đối với một số người.

 

“Ngày hôm qua, tôi thấtị bất ngờ khi trở lại và nhìn thấy sự phân chia ở những hàng ghế. Thật đau lòng khi thấy điều đó.”

 

Các thiện nguyện viên của giáo xứ phải bảo đảm không có quá nhiều người trong nhà thờ cùng một lúc. Chất khử trùng tay phải được cung cấp ở lối vào. Nếu tòa nhà cho phép, cửa ra vào phải khác nhau. Các linh mục giáo xứ đã đặt các điểm đánh dấu trên các hàng ghế để tránh trường hợp ngồi không bảo đảm khoảng cách an toàn.

 

Nước thánh không còn dùng nữa, và chúc bình an cũng không còn. Các linh mục khuyên giáo dân nên đeo mặt nạ và găng tay, và nhà thờ phải được làm sạch sẽ, kỹ càng thường xuyên càng tốt. Quân đội đang giúp đỡ một số giáo xứ ở Roma. Các giáo xứ khác đã thuê các công ty lau chùi chuyên môn để ngăn ngừa sự hư hỏng những tác phẩm nghệ thuật.

 

Fr. Antonio Raimondo Fois, Nhà thờ Santa Maria delle Grazie al Trionfale,Rome:

“Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu nhu cầu của các tín hữu muốn trở lại Thánh Lễ. Chúng tôi vẫn chưa an toàn, vì chúng tôi vẫn không chắc chắn virus sẽ phát triển như thế nào trong mùa mới này.”

 

Vatican cũng hoàn thành trách nhiệm của mình, khử trùng Vương cung Thánh đường Phêrô trước khi mở cửa trở lại, và cũng đặt các biển cảnh báo trong Công trường Thánh Phêrô để tránh phá vỡ các chuẩn mực xã hội. Giao thông hàng chưa thực hiện, đối với du khách, rời hay đến Roma. Hiện tại, họ chỉ là những người có thể đến thăm hoặc cầu nguyện trong vương cung thánh đường. Vì lý do ở Ý, đến tháng 6, mọi người mới được phép đi đến các vùng khác.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn