Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô suy niệm về vẻ đẹp của sự sáng tạo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô suy niệm về vẻ đẹp của sự sáng tạo

 

 

Trong buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bài giáo lý về cầu nguyện. Ngài đã suy ngẫm về bí ẩn của sự sáng tạo, cảnh huy hoàng, tráng lệ của nó khơi dậy một cảm giác kỳ diệu trong trái tim con người.

 

Đức Thánh Cha nói mặc dù đôi khi cảm thấy tầm thường, con người “chẳng có nghĩa lý gì.” Thay vào đó, ngài nói, tất cả nam cũng như nữ đều được sinh ra bởi thiên hướng, con cái của Thiên Chúa. Ngài nhắc nhở các tín hữu rằng cầu nguyện có thể giúp họ xem cuộc sống như một món quà từ Thiên Chúa.

 

Tóm tắt bài giáo lý của Đức Thánh Cha Phanxicô

Anh chị em thân mến,

Trong bài giáo lý tiếp tục về cầu nguyện, bây giờ chúng ta xem xét mầu nhiệm sáng tạo. Những trang đầu tiên của Kinh Thánh giống như một bài thánh ca tạ ơn vì sự tốt lành và vẻ đẹp của sự sáng tạo, mà vẻ huy hoàng của nó đánh thức một cảm giác kỳ diệu trong trái tim con người và khát khao cầu nguyện.

Sự mênh mông đầy cảm hứng của sự sáng tạo khiến chúng ta phải suy ngẫm về bí ẩn của chính chúng ta. Mặc dù chúng ta có thể trải nghiệm tác dụng không đáng kể của chúng ta, chúng ta chẳng có nghĩa lý gì. Cầu nguyện bảo đảm với chúng ta rằng mọi thứ không tồn tại chỉ là tình cờ và mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa là căn tính của sự cao quý của chúng ta.

Nam cũng như nữ, về bản chất, có thể hầu như không có gì; nhưng bởi thiên hướng, họ là con cái của một vị vua vĩ đại! Giữa những khó khăn và thử thách của cuộc sống, cầu nguyện duy trì sự đánh giá cao và lòng biết ơn của chúng ta, vì nó mang lại sức sống cho niềm hy vọng của chúng ta. Hy vọng của những người cầu nguyện có thể lần lượt giúp người khác nhận ra rằng cuộc sống là một món quà từ Thiên Chúa; hy vọng đó mãnh liệt hơn tuyệt vọng; tình yêu đó mạnh hơn cả sự chết.

Vì niềm vui đơn giản để được sống, chúng ta hãy dâng lời ngợi khen ngợi và cảm tạ Cha chúng ta ở trên trời.

Tôi chào các tín hữu nói tiếng Anh tham gia với chúng ta thông qua các phương tiện truyền thông. Khi chúng ta chuẩn bị cử hành lễ Chúa Thăng thiên, tôi cầu xin cho bạn và gia đình các bạn sự bình an và niềm vui đến từ Đức Kitô Phục sinh. Xin Chúa ban phước lành cho các bạn!

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn