Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Maria dậy chúng ta cách sống trong bình an của Chúa Kitô

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Maria dậy chúng ta cách sống trong bình an của Chúa Kitô

 

Lại Thế Lãng dịch

 

Vào tháng Giêng năm 1858, một cô gái trẻ đi lượm củi dọc theo con sông Gave de Pau ở miền Nam nước Pháp. Khi cô ngồi xuống một tảng đá để cởi vớ ra, cô nhìn thấy một phụ nữ thần bí “mặc áo trắng, thắt lưng xanh và một bông hồng vàng trên mỗi chân”. Đây là lần đầu tiên trong 18 lần cô gái nhìn thấy người phụ nữ thần bí. Hai tháng sau lần gặp gỡ đầu tiên đó, người phụ nữ nói với cô gái “Ta là đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Đó là bắt đầu câu chuyện của thánh Bernadette và Đức Mẹ Lộ Đức.

Đây là giáo lý quan trọng của Giáo hội dậy rằng Maria thụ thai vô nhiễm – nghĩa là không mắc tội tổ tông. Nhưng đó không có nghĩa là Maria được che chở cách kỳ diệu khỏi mọi cám dỗ. Mỗi ngày Maria cũng bị cám dỗ như chúng ta. Mỗi ngày Maria cũng phải đối mặt với những thử thách tương tự như chúng ta gặp phải. Mỗi ngày Maria phải chọn hoặc là trung thành với Chúa hoặc là sa vào tội lỗi.

Thật không khó khăn để tưởng tượng về những tình huống này: gánh nặng của những công việc lặt vặt hàng ngày có thể làm cho Maria mệt mỏi và dễ cáu kỉnh với gia đình. Khó khăn tài chánh có thể làm cho Maria ghen tị với người hàng xóm khấm khá hơn. Maria có thể dễ bị lôi cuốn vào những câu chuyện vô bổ với những người trong xóm làng. Maria có thể dễ dàng phạm tội trong những cách đó, nhưng Maria đã không để cho những thử thách này xẩy ra. Maria đã giữ được sự tinh khiết trong suốt cuộc đời.

Vậy chúng ta hãy thử khám phá cách Maria giải quyết những thử thách này. Chúng ta có thể nhìn xem điều gì chúng ta có thể học hỏi từ Maria khi chúng ta phải đối phó với những cám dỗ và thử thách của riêng mình.

Lời mời gọi

Khi thiên thần mời gọi Maria làm mẹ Thiên Chúa, Maria đã trả lời “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1: 38).

Chúng ta có thể tưởng tượng điều gì đã đi qua tâm trí Maria khi nghe thiên thần nói những lời này? Có lẽ Maria đã phải tự hỏi “Làm sao tôi có thể giải thích việc này với Giuse? Tôi có bị gán cho là người phạm tội và là một người ngoại tình? Và còn về tất cả những trách nhiệm Thiên Chúa đặt trên vai tôi?”. Đồng thời chúng ta cũng có thể tưởng tượng niềm vui và dự đoán háo hức Maria phải cảm thấy: Thiên Chúa đã chọn Maria cho một sứ mệnh đặc biệt! Biến cố Truyền tin phải là một khoảnh khắc của niềm vui đáng kinh ngạc đối với Maria, nhưng cũng là khoảnh khắc của bán tín bán nghi và đầy do dự.

Điều quan trọng cho chúng ta thấy rằng nếu Maria từ chối lời đề nghị của thiên thần, Maria sẽ không phạm tội. Đây là một lời mời gọi hơn là một lệnh truyền. Nếu Maria từ chối, Thiên Chúa sẽ không chối từ Maria. Maria sẽ vẫn được chúc phúc nhưng trong một cách bình thường hơn.

Nhưng Maria đã nói vâng. Luca nói với chúng ta rằng Maria “rất bối rối” bởi những lời của thiên thần (Lc 1: 29). Từ ngữ Hy Lạp được dùng ở đây diatarasso ngụ ý sự hoang mang và lúng túng. Một loạt những câu hỏi và lo ngại có lẽ đã xoáy trong tâm trí Maria khi Maria cố gắng để hiểu được tất cả những lời này. Tất cả những bất an này có thể khiến Maria nói không. Nó có thể làm cho Maria xuống tinh thần vì sợ hãi, tự vệ và thiếu tin tưởng. Nhưng Maria đã không để điều đó xẩy ra. Trái lại Maria giữ được bình an và mở lòng ra cho Chúa và kế hoạch của Ngài – điều mà Maria sẽ còn phải làm đi làm lại khi Chúa Giêsu trưởng thành và đảm nhiệm vai trò như là Đấng Mêsia.

 

Lưỡi gươm

Trong ngày Chúa Giêsu hài đồng được dâng trong đền thờ, một cụ già tên Si-mê-on tiến tới, ẵm Chúa Giêsu trong vòng tay và nói “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ “ (Lc 2: 30 – 31). Thật là một cảnh tượng đẹp – nhưng ngay sau đó đã trở nên đen tối khi Si-mê-on quay sang Maria nói rằng ”một lưỡi gươm” sẽ “đâm thâu” tâm hồn Maria. (2: 35).

Lời lẽ của Si-mê-on nói với chúng ta rằng ngay trong những ngày đầu của cuộc sống với Chúa Giêsu, Maria đã có một ý niệm về sự đau khổ sẽ đi theo mình. Chúng ta thấy những dấu chỉ của “lưỡi gươm” này tại những thời điểm khác nhau: Khi Maria và Giuse để lạc mất Chúa Giêsu trong đền thờ (Lc 2: 41- 52), khi phải chạy trốn sang Ai Cập với Giuse và con trẻ Giêsu để trốn tránh cơn thịnh nộ của Hê-rô-đê (Mt 2: 13- 15) và khi Chúa Giêsu xuất hiện để trách móc Maria và Giuse khi họ tỏ ra lo lắng cho Chúa Giêsu (Lc 2: 41- 52). Nhưng không có điều gì tồi tệ hơn là khi Maria nhìn thấy Chúa Giêsu treo trên thập giá.

Chúng ta có thể tưởng tượng Maria cảm thấy những gì trên núi Can-vê? Đau đớn biết bao cho Maria! Tàn khốc biết bao! Không ngạc nhiên khi Maria được gọi là “Đức Mẹ Sầu Bi”. Nếu có một khoảnh khắc có thể gây cho Maria phạm tội thì chính là lúc đó. Tâm hồn Maria có thể đã trở nên đầy hận thù, cay đắng, bất khoan dung và mong muốn trả thù. Maria có thể nguyền rủa Thiên Chúa vì đã để cho những điều này xẩy ra. Nhưng Maria đã chịu đựng. Buồn phiền và thống khổ đã xuyên qua tâm hồn Maria, nhưng không khi nào Maria để mình rơi vào tội lỗi. Maria giữ được bình an.

Vậy chúng ta ta thể học được những bài học gì từ những câu chuyện của Maria? Chúng ta hãy xem.

Mở lòng ra với kế hoạch của Thiên Chúa

Theo thánh Phaolô, Thiên Chúa tạo ra chúng ta “vì những công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta. (Ep 2: 10). Thiên Chúa có kế hoạch tốt cho mỗi người chúng ta. Những kế hoạch này có thể liên quan đến việc hy sinh kế hoạch riêng của chúng ta để làm cho cuộc sống ở dưới đất “cũng như trên trời” mỗi ngày trình bày cho chúng ta nhiều cơ hội để tiến hành nhiệm vụ này trong cả hai cách lớn và nhỏ. Chúng ta hãy cố gắng nên giống Maria mỗi ngày bằng cách nói vâng với  kế hoạch của Chúa hơn một chút.

Đôi khi Thiên Chúa có thể mời gọi chúng ta bước ra trong đức tin khi chúng ta không biết trước tất cả những câu trả lời. Nếu chúng ta thấy mình ở trong một tình huống như vậy hãy cố gắng nói vâng. Nhưng nếu chúng ta không thể thì cũng đừng để mình trở nên héo hon vì cảm thấy có lỗi. Đừng nghĩ rằng chúng ta là người thất bại hay là Thiên Chúa từ bỏ chúng ta. Trái lại hãy quyết định thử lại vào lần tới.

Maria đã nói vâng với kế hoạch của Thiên Chúa, chúng ta cũng có thể làm như vậy. Nếu chúng ta mở lòng ra với Chúa, chúng ta sẽ nhận được kế hoạch của Ngài và phần thưởng lớn lao – đặc biệt đối với những kế hoạch có nhiều khó khăn. Hãy nhớ lời phát biểu khiêm nhường của Maria về lòng biết ơn “hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”. (Lc 1: 48). Maria cho chúng ta thấy rằng tất cả những ai nói vâng với Thiên Chúa sẽ nhân được ơn lành vượt xa những thử thách.

Giữ bình an

Chúng ta đều biết thật khó khăn để giữ được bình an trong cuộc sống. Chỉ cần một rủi ro nhỏ cũng đủ khuấy động chúng ta: một người vợ hay chồng không chịu đem rác ra ngoài, một người lái xe cắt ngang chúng ta trên đường cao tốc, một người hàng xóm đã có lời bình phẩm khó chịu về bãi cỏ của chúng ta. Những sự kiện nhỏ nhặt như thế này đôi khi cũng đủ để gây ra một phản ứng tiêu cực.

Maria có thể dậy chúng ta làm cách nào để đối phó với những tình huống này. Maria cho chúng ta thấy làm cách nào để bước lui về phía sau và đánh giá những gì đang xẩy ra trong tâm trí khi chúng ta cảm thấy bị khuấy động. Maria có thể dậy chúng ta cầu nguyện “Con không cần phải để mất bình an ở đây. Lậy Cha, xin giúp con biết cách tốt nhất để đáp ứng với tình huống này”. Maria cũng luôn sẵn sàng cầu nguyện cho chúng ta, xin Chúa Giêsu giúp chúng ta đáp ứng với cùng một niềm tin và từ bỏ như Maria đã làm.

Đối phó với lưỡi gươm

Thật là không thể tránh được “những lưỡi gươm” đấm thấu trái tim chúng ta – chia rẽ trong gia đình, ly dị, mất công ăn việc làm, bệnh tật hay cái chết của một người thân yêu. Một số những lưỡi gươm này là hậu quả của tội lỗi chúng ta, một số khác chỉ đơn giản là một phần của cuộc sống. Vì vậy thật là một ân phúc tuyệt vời có được người mẹ như Maria, người sẽ nói với chúng ta “Ta hiểu nỗi khó khăn của các con. Chính ta đã trải qua những khó khăn đó. Hãy để Ta an ủi các con với tình yêu thương của Ta. Hãy để Ta cầu nguyện cho các con”.

Từ trên thập giá, Chúa Giêsu phán “Đây là mẹ của anh” (Ga 19: 27). Với những lời này, Ngài ban cho chúng ta Maria, Đức Mẹ Sầu Bi. Đó không phải chỉ là một cử chỉ tỏ thiện chí. Chúa Giêsu biết chúng ta cần được Maria chăm sóc và cầu bầu. Ngài cũng biết rằng Maria sẽ giúp đỡ mỗi người chúng ta bằng tất cả sự ấm áp và yêu thương Maria đẽ dành cho Ngài. Khi chúng ta cảm thấy một lưỡi gươm đâm qua trái tim chúng ta, hãy biết rằng nó cũng đâm qua trái tim Maria. Hãy chạy đến với Maria và xin giúp đỡ.

Thánh Maria, cầu cho chúng con

Hơn bất cứ vị thánh nào ở trên thiên đàng, Maria luôn che chở cho chúng ta. Maria yêu thương chúng ta dịu dàng và sẽ làm bất cứ điều gì để giúp đỡ chúng ta. Maria, Mẹ Đồng Trinh của Thiên Chúa và Vô Nhiễm Nguyên Tội, không muốn gì hơn là giúp chúng ta trở nên tinh khiết và thánh thiện như chính mình vậy./.