Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung Quốc bắt buộc rao giảng chủ nghĩa yêu nước mới được mở cửa lại nhà thờ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Trung Quốc bắt buộc rao giảng chủ nghĩa yêu nước mới được mở cửa lại nhà thờ

 

 

Người Công giáo bất bình về một chỉ thị từ nhà cầm quyền Trung cộng yêu cầu các linh mục “thuyết giảng chủ nghĩa yêu nước” như một điều kiện để mở lại các dịch vụ phụng vụ, bị đình chỉ 5 tháng trước vì đại dịch Covid-19.

 

Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung Quốc và ủy ban quản lý giáo dục Công giáo Trung Quốc của tỉnh Chiết Giang đã cùng ban hành một thông báo vào ngày 29 tháng 5 về việc nối lại các hoạt động phụng vụ.

 

“Các địa điểm tôn giáo đáp ứng các điều kiện phòng chống dịch bệnh sẽ tiếp tục các dịch vụ từ ngày 2 tháng Sáu,” họ nói trong khi thêm yêu cầu về chủ nghĩa yêu nước.

 

Cha Liu của Hà Bắc cho biết các hoạt động của Giáo hội tiếp tục được hoạt động là điều tốt đẹp . “Nhưng yêu cầu đầu tiên trong thông báo là dạy một bài học tốt về chủ nghĩa yêu nước. Đó là sai. Là thành viên của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, chúng tôi không thể chấp nhận và tôn vinh những gì cộng sản cho là giáo dục yêu nước,” ngài nói với UCA News.

 

Ông Jacob Chung, một giáo dân Ôn Châu, cho biết động thái của nhà cầm quyền “đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ tôn giáo.”

 

Một nhà quan sát Giáo hội ở Trung Quốc, yêu cầu được giấu tên cho biết nhà cầm quyền đang buộc các nhà lãnh đạo tôn giáo bổ sung chủ nghĩa yêu nước và tội lỗi hóa như một phần của giáo huấn tôn giáo.

 

Trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra với các nước khác và suy thoái kinh tế tại quê nhà, đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “sợ một cuộc phản cách mạng. Vì vậy, họ muốn mọi người giữ vững tinh thần yêu nước,” ông nói.

 

Ông nói rằng ĐCSTQ muốn “đàn áp và biến đổi” Giáo hội để hát giai điệu cộng sản vì sợ các Kitô hữu chỉ trích chế độ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn