Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hàng Giám mục Hoa Kỳ lên tiếng chống phân biệt chủng tộc và các cuộc biểu tình bạo lực

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Hàng Giám mục Hoa Kỳ lên tiếng chống phân biệt chủng tộc và các cuộc biểu tình bạo lực

 

 

Khi các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp nước Hoa Kỳ sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis, các giám mục Công giáo đang lên tiếng.

 

Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt chống phân biệt chủng tộc của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Giám mục Shelton Fabre, đã thay mặt các giám mục Hoa Kỳ phát biểu. Ngài nói rằng phân biệt chủng tộc “là một mối nguy hiểm thực sự và hiện tại phải được đáp ứng trực tiếp.”

 

Đức Giám mục Shelton Fabre Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt Chống Phân biệt Chủng tộc:

Chúng tôi rất đau buồn, kinh tởm và phẫn nộ khi xem một video khác về một người đàn ông Mỹ gốc Phi bị giết trước mắt chúng tôi. Là thành viên của Giáo hội, chúng ta phải ủng hộ những hành động đúng đắn và công bằng hơn thay vì những sai lầm dễ dãi của sự thờ ơ. Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước những hành động tàn bạo này mà vẫn trơ trẽn tuyên bố tôn trọng sự sống của mỗi con người.”

 

Ngài giải thích rằng “các giám mục đã khẩn khoản các cuộc biểu tình ôn hòa, phi bạo lực ôn hòa, và sẵn sàng ủng hộ nhiệt tình các cộng đồng đang bị xúc phạm một cách dễ hiểu. Quá nhiều cộng đồng trên khắp đất nước này cảm thấy tiếng nói của họ không được lắng nghe, những lời phàn nàn của họ về đối xử phân biệt chủng tộc không ai để ý đến ...”

 

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Jose Gomez, cũng lên án những gì mà ngài gọi vụ giết George Floyd là “vô nhân và tàn bạo.”

 

Trong một tuyên bố bằng văn bản, ngài bày tỏ sự gần gũi với những người thân yêu của ông Floyd, bảo đảm với họ về những lời cầu nguyện của ngài.

 

Đức Tổng Giám mục cũng nói rằng, “sự tàn ác và bạo lực,” mà George Floyd đã phải chịu đựng, không có tác dụng gì đối với đa số nam, nữ thiện chí trong việc thực thi pháp luật.

 

Ngài kêu gọi thay đổi lâu dài, không phải bằng bạo lực tự hủy hoại được chứng kiến ở nhiều nơi ở đất nước này trong những ngày gần đây, mà là “bằng cách loại bỏ phân biệt chủng tộc và thù hận khỏi tâm hồn của chúng ta.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn