Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cái tâm của một tông đồ truyền giáo

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Cái tâm của một tông đồ truyền giáo

 

Lại Thế Lãng dịch

 

Phúc Âm hóa

 

Từ ngữ có thể làm cho chúng ta cảm thấy không được thoải mái và e ngại. Là những Kitô hữu chúng ta biết rằng chúng ta nên chia sẻ Tin Mừng. Nhưng thật dễ để nghĩ rằng đó là lời mời gọi đối với người khác – những nhà truyền giáo, người đạo đức, những thừa tác viên giáo dân. Xét cho cùng họ hiểu biết về đức tin hơn chúng ta và họ được đào tạo đúng cách. Vậy chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?

 

Thật ra nó không khó như chúng ta nghĩ. Lời mời gọi của Thiên Chúa để chia sẻ đức tin có lẽ đã bắt đầu với sự quan tâm ngày càng nhiều đối với con, cháu không chịu đi nhà thờ. Có lẽ Thiên Chúa đang nói với chúng ta qua việc tham dự thưa thớt những buổi phụng vụ ngày Chúa nhật trong giáo xứ hay là tin tức có thêm các giáo xứ đóng cửa. Có lẽ chúng ta đã bị choáng váng bởi các cuộc khảo sát cho thấy số lượng người Công giáo thực hành đức tin ngày càng xuống dốc.

Những kinh nghiệm và quan sát của riêng chúng ta cũng như những số liệu thông kê chỉ là một trong những cách Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta tìm kiếm những cách thức mới để chia sẻ đức tin chúng ta yêu mến. Nhưng làm thế nào để thực hiện những bước để làm điều đó khi nó có vẻ như xa lạ hay qúa sức? Làm thế nào để chúng ta ấp ủ điều mà Giáo Hội gọi là “Tân Phúc Âm hóa” và trở nên điều ĐTC Phanxico gọi “một sứ vụ tông đồ”.

Đây là một định nghĩa về “Phúc Âm hóa”: “Để Phúc Âm hóa không có nghĩa chỉ đơn giản là dạy giáo lý, nhưng là tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô bằng lời nói và việc làm, nghĩa là làm cho chính mình trở thành một công cụ của sự hiện diện và hành động của Ngài trên thế giới”. Vậy hãy thử khám phá điều gì gọi là công cụ của sự hiện diện của Chúa Kitô để chúng ta biết cách chia sẻ đức tin của chúng ta tốt hơn .

Lời mời gọi Thánh tẩy

Qua phép Thánh tẩy chúng ta được mời gọi để ấp ủ Chúa Giêsu như là đường, sự thật và sự sống. Và qua Chúa Thánh Thần mà chúng ta nhận được trong phép Thánh tẩy, chúng ta đã được củng cố để sống lời mời gọi này trong những cách đơn giản nhưng năng động. Nước hằng sống trong giếng rửa tội không phải là tù hãm. Không, phép Thánh tẩy là một thực tế đang diễn ra. Nó làm cho chúng ta có khả năng để nhận ra Chúa Giêsu trong thế giới hàng ngày, đặc biệt trong những cách đem người ta đến với Ngài.

 

Chúng ta có thể tự hỏi “Làm sao tôi có thể đem người ta đến với Chúa hay đến với Giáo Hội? Tôi không phải là chuyên gia truyền giáo”. Nhưng chúng ta không cần phải là một chuyên gia, chúng ta chỉ cần trải nghiệm tình yêu của Chúa Giêsu. ĐTC Phanxicô, trong Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng đã viết “Bất cứ ai đã thực sự trải nghiệm tình yêu cứu rỗi của Thiên Chúa không cần mất nhiều thời gian hay đào tạo lâu dài để ra đi và loan báo tình yêu đó”.

Thực tế là có lẽ chúng ta đã là nhân chứng đức tin bằng cách chăm sóc người khác trong cuộc sống hàng ngày. Những tình huống như thế này có thể trở thành những cơ hội tuyệt vời để giúp người khác trải nghiệm Chúa Giêsu trong những cách mới. Lời của ĐTC Phanxicô “Ngày nay khi Giáo Hội tìm kiếm để trải nghiệm một sự đổi mới truyền giáo sâu sắc, có một loại thuyết giảng rơi vào mỗi người chúng ta như là một trách nhiệm hàng ngày . Nó phải làm với việc mang Tin Mừng đến những người chúng ta gặp, cho dù họ có phải là người lân cận hay hoàn toàn xa lạ.

Tác động bởi Chúa Thánh Thần

Khi Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Gio-đan, Ngài không những dìm mình trong nước, Ngài đã rơi vào sâu thẳm tình yêu của Chúa Cha dành cho Ngài. Ngài đã trải nghiệm sức mạnh của Chúa Thánh Thần tràn ngập tâm hồn Ngài, đưa Ngài ra đi tới toàn thế giới.

 

Sau khi tất cả mọi người đã chịu phép rửa và Chúa Giêsu cũng đã chịu phép rửa và đang càu nguyện, thiên đàng đã mở ra và Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Ngài dưới hình dáng chim bồ câu. Và một giọng nói từ thiên đàng “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3:17).

Sau đó Chúa Thánh Thần đã gửi Ngài đi ra để chia sẻ Tin Mừng về tình yêu của Thiên Chúa với mọi người. Chúng ta có thể hình dung sự ngạc nhiên của dân chúng khi họ nghe Chúa Giêsu trong nguyện đường ờ Nazarét, nơi Ngài lớn lên. Đức tin và lòng nhiệt thành của Ngài đã rõ ràng khi Ngài nói với dân chúng rằng lời tiên tri của Isaia đã được ứng nghiệm trong Ngài. Thánh Luca nói với chúng ta “Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người”. (Lc 4: 22)

Qua bí tích khai tâm – Thánh tẩy, Thêm sức và Thánh thể - chúng ta cũng nhận được ơn Chúa Thánh Thần và được gửi đi để tiếp tục sứ vụ truyền giáo của Chúa Giêsu. Chúng ta được mời gọi đem Tin Mừng của Chúa Giêsu vào trong các gia đình, dưới các mái nhà, những người lân cận, trong cộng đồng, giáo xứ và nơi làm việc của chúng ta.

ĐTC Phaolô VI trong dấu mốc năm 1975 của Tông huấn Evangelii Nuntiandi (Truyền giáo trong thế giới hiện đại) đã khuyến khích chúng ta, những cá nhân và những giáo xứ cần chọn lựa cách truyền giáo có ý thức “Truyền giáo trong thực tế là ân sủng và là ơn gọi phù hợp với Giáo hội, bản sắc sâu sắc nhất của Giáo hội. Giáo hội tồn tại để truyền giáo”.

Ân sủng bởi Chúa Thánh Thần

Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta một ngọn lửa bên trong và một lòng dũng cảm mới để truyền giáo. Nhưng nó chỉ đến tứ niềm vui được gặp gỡ Ngài và biết được tình yêu tráng lệ của Thần khí Ngài. Như ĐTC Phanxicô đã viết “Mỗi Kitô hữu là một người truyền giáo đến mức mà người đó đã gặp được tình yêu của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô”. Hoặc như tài liệu chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục năm 2012 về Tân Phúc Âm hóa đã nhấn mạnh “Tin Mừng chỉ có thể được loan truyền trên cơ sở ‘đang ở’ với Chúa Giêsu và đang sống với Chúa Giêsu….và trong một cách thức tương ứng cả ‘cảm giác’ bắt buộc phải công bố và chia sẻ những gì đã sống như là một điều tốt, một cái gì đó tích cực và đẹp đẽ”.

 

Cũng như Chúa Giêsu đã hứa một “Lễ Hiện xuống” mới cho các tông đồ (Cv 1: 8) ngài hứa với chúng ta một sự tuôn đổ mới Chúa thánh Thần, là nguồn cội của lòng nhiệt thành, lòng trắc ẩn và tất cả những ân sủng mà chúng ta cần để truyền giáo.  Cũng như các môn đệ và những người truyền giáo trong Giáo hội sơ khai, Thiên Chúa ban cho chúng ta thật nhiều “Lễ Hiện xuống” hay là sự tuôn đổ Chúa Thánh Thần khi chúng ta cần để chia sẻ Tin Mừng về Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày.

Ơn nhiệt thành chỉ là một trong nhiều ân sủng khác phát triển trong chúng ta khi chúng ta từ bỏ nhiều hơn cho Chúa Thánh Thần và xin ơn làm tông đồ truyền giáo. Vì Chúa Thánh Thần là tác nhân chính của việc Phúc Âm hóa, thử thách của chúng ta là nhận được Ngài như Ngôi vị Thiên Chúa, người yêu thương chúng ta và muốn là thầy dậy dỗ chúng ta.

Vậy hãy xin Chúa Thánh Thần đổ đầy ơn và làm cho chúng ta có sức năng cho sứ vụ của Chúa Kitô. Hãy cho phép Ngài cung cấp cho chúng ta tất cả những ơn thiêng liêng chúng ta cần để đem Tin Mừng đến với người khác. Mỗi người chúng ta phải, như thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thúc giục “Cho phép bản thân được lấp đầy sự nồng nhiệt của những buổi rao giảng của các tông đồ theo sau lễ Ngũ Tuần. Chúng ta phải hồi sinh trong bản thân niềm tin cháy bỏng của thánh Phaolô, người đã kêu lên ‘khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng’”

Trong sự nhiệt thành của Chúa Thánh Thần

Chúa Giêsu đã được gửi vào thế gian bởi Thiên Chúa Cha trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Phúc Âm thánh Gioan kể lại rằng Chúa Giêsu “đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. (Ga 1” 14). Ngài đến như là người được ủy quyền. Ngài vượt qua thời gian, không gian, ngôn ngữ, tuổi tác và văn hóa để tỏ lộ tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Sứ mệnh của Ngài đã khai sinh Giáo Hội.

 

Và vì vậy chúng ta, những môn đệ của ngài cũng được gửi đi với không ít lời mời gọi người truyền giáo, những người rời xa gia đình và đi khắp thế giới vì lợi ích của Phúc Âm. Cho dù chúng ta chỉ rời khỏi cửa nhà, khi chúng ta bước ra khỏi cánh cửa đó, chúng ta đã được gửi đi nhân danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Đó là lý do tại sao điều cuối cùng chúng ta nghe trong buổi phụng vụ ngày Chúa nhật là “Đi và công cố Tin Mừng của Chúa”./.