Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Dolan tổ chức “mở những ngôi nhà ảo” từ New York để giải thích về Giáo hội Công giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Dolan tổ chức “mở những ngôi nhà ảo” từ New York để giải thích về Giáo hội Công giáo

 

 

Đức Hồng y Timothy Dolan đang chào đón mọi người vào “ngôi nhà tâm linh” của ngài với những chuyến tham quan tại nhà thờ Thánh Patrick ở Nữu Ước.

 

Ngài giải thích những lĩnh vực khác nhau trong Giáo hội Công giáo, tại sao chúng tồn tại và mục đích của chúng trong đức tin.

 

Đức Hồng y Dolan, Tổng giám mục Nữu Ước:

“Chúng tôi cố gắng giúp các bạn hiểu ngôi nhà của chúng ta là gia đình của Giáo hội. Các bạn có thể học được rất nhiều về đức tin nếu bạn đến thăm một ngôi nhà thờ Công giáo.”

 

Đức Tổng Giám mục Nữu Ước chia sẻ tầm quan trọng của các thánh tích, thánh nhân, nến, và tất nhiên, Đức Mẹ.

 

Đức Hồng y Dolan, Tổng giám mục Nữu Ước:

“Giống như bất kỳ ngôi nhà nào cũng có hình ảnh của những người mẹ, người bà, một nhà thờ Công giáo sẽ luôn có hình ảnh Đức Mẹ của chúng ta.”

 

Đức Hồng y Dolan cũng nói rằng giống như một ngôi nhà có xoong và chảo để trên bàn, phụng vụ Thánh Thể cũng cần các vật phẩm trong Thánh Lễ.

 

Đức Hồng y Dolan, Tổng giám mục Nữu Ước:

“Chúng ta cần Chén thánh, đó là chiếc ly mà chúng ta đổ rượu ở đây trong các bình, nước và rượu. Chúng ta đổ nước và một ít rượu vào Chén thánh. Điều đó tất nhiên sẽ trở thành máu của Chúa chúng ta. Đây là Đĩa thánh, cái đĩa mà chúng ta đặt, ngay bây giờ nó chỉ là bánh mì đơn thuần, nó sẽ trở thành Mình của Đức Kitô trong Thánh Lễ, Đĩa thánh. Chúng ta cũng sử dụng Bình thánh cho mọi người, chiếc Chén thánh nhỏ hơn, nơi chúng ta sẽ đặt những Bánh lễ nhỏ hơn sẽ trở thành Mình của Đức Kitô để phân phát.”

 

Ngài thậm chí còn dẫn từng bước vào tòa giải tội, chỉ cho phòng hòa giải và làm thế nào để chuẩn bị cho một bí tích nhiều nỗi sợ hãi.

 

Đức Hồng y Dolan, Tổng giám mục Nữu Ước:

“Bạn sẽ đến, vì tôi hy vọng bạn sẽ làm (bằng cách đó sẽ tốt khi chúng ta trở lại nhà thờ sau ba hoặc bốn tháng, bí tích đền tội) ... Đây là nơi mà hối nhân sẽ đến để thú nhận tội lỗi cho linh mục đại diện Chúa Giêsu, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.”

 

Ngài cũng cho thấy bí tích từ quan điểm của linh mục.

 

Đức Hồng y Dolan, Tổng giám mục Nữu Ước:

“Đây là nơi linh mục ở. Xem hầm rượu và bồn nước nóng? Tất nhiên tôi chỉ đùa tí thôi! Đây là nơi của linh mục. Tất nhiên là ẩn danh, luôn luôn bí mật. Bí mật của tòa giải tội là thiêng liêng.”

 

Sự hài hước của ngài làm cho những video ngắn này trở nên thú vị cho mọi lứa tuổi, cho dù người ấy là người một Công giáo sốt sắng, chỉ đơn giản là tò mò về đức tin hoặc trở về nhà sau một thời gian rời xa Giáo hội.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn