Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bs. Ramón Tallaj: Khủng hoảng sức khỏe hiện là khủng hoảng của con người

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Bs. Ramón Tallaj: Khủng hoảng sức khỏe là khủng hoảng con người

 

 

Đại dịch cũng đã tạo ra những cử chỉ thắt chặt tình đoàn kết. Chẳng hạn, ở Nữu Ước, các bác sĩ, một phần của nhóm Chăm sóc cộng đồng Somos, đã không hạn chế bản thân trong việc điều trị bệnh nhân.

 

Họ đã tìm mọi cách để giúp họ dùng bữa. Họ đã thiết lập một đường dây nóng miễn phí nhằm cung cấp hỗ trợ cho người nhập cư bằng ngôn ngữ của họ và họ đã thử nghiệm coronavirus để đưa họ trở lại thói quen hàng ngày.

 

Bác sĩ Ramón Tallaj, sáng lập viên Chăm sóc cộng đồng Somos:

“Chúng tôi đang làm việc với chính quyền. Chúng tôi có khoảng 20.000 bộ trang bị cần thiết để có thể được sử dụng cho người khác. Nó hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng của chúng tôi.”

 

Tổ chức của Bác sĩ Tallaj đã phối hợp với hơn 30 giáo xứ ở Nữu Ước để tiếp cận với mọi người. Bác sĩ Yomaris Peña đã làm việc tại một trong số giáo xứ này, Thánh Bridget.

 

Bác sĩ Yomaris Peña, Chăm sóc cộng đồng Somos:

“Đây là nơi mà cộng đồng cảm thấy có thể đến mà không gặp vấn đề gì, nơi cộng đồng cảm thấy thoải mái.”

 

Trong thời gian phong tỏa, các bác sĩ gia đình này, những người đã điều trị 40.000 người mỗi ngày trong nhiều năm, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh. Họ thấy rằng coronavirus đang lây lan đặc biệt nhanh chóng giữa các cộng đồng Sắc tộc Latino và Á châu.

 

Bác sĩ Ramón Tallaj, sáng lập viên Chăm sóc cộng đồng Somos:

“Họ trở về nhà, những căn hộ nhỏ nơi bạn có 10 người chia sẻ một phòng ngủ và một phòng tắm, hoặc 12 người chia sẻ hai phòng ngủ và một phòng tắm. Vì vậy, mọi người đều bị nhiễm bệnh.”

 

Ramón Tallaj nói rằng ông đã nghĩ về lời khuyên mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cho họ vài tháng trước, hãy đặt con người và nhu cầu của họ là trung tâm.

 

Bác sĩ Ramón Tallaj, sáng lập viên Chăm sóc cộng đồng Somos:

“Tôi không ở bệnh viện chờ bệnh nhân bị bệnh nặng. Chúng tôi đã đi ra ngoài cộng đồng. Bây giờ, cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn này là một cuộc khủng hoảng của con người. Hôm qua, đỉnh cao thực phẩm chúng tôi cung cấp trong 2 ngày, bữa ăn 4 người, chúng tôi đã phân phát rau và trái cây, tại một trung tâm với đầu bếp Andrés và Marc Anthony, từ World Center Kitchen và Maestro Care. Với Somos, chúng tôi cung cấp khoảng 3.000 bữa ăn. Có những người xếp hàng sớm nhất là lúc 3:00 giờ sáng.”

 

Đây là một mạng lưới các bác sĩ phục vụ ít nhất 700.000 bệnh nhân ở Nữu Ước. Nhiều bác sĩ là người nhập cư. Bây giờ họ đang giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường, đồng thời tôn trọng các biện pháp an toàn cho sức khỏe.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn