Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nữ tu cứu những trẻ mồ côi dị dạng dự định bị giết vì cho là ma thuật

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nữ tu cứu những trẻ mồ côi dị dạng dự định bị giết vì cho là ma thuật

 

 

Gần 11 năm trước, Sr. Stan Mumuni đã đi làm công việc giải cứu những đứa trẻ dự định cho cái chết ở Ghana. Chúng là những đứa trẻ sinh ra với những dị dạng hoặc bệnh tâm thần, những đứa trẻ được coi là “ác quỷ” theo truyền thống, hoặc tín đồ của ma thuật, ở đất nước này.

 

Sr. Stan Mumuni, người sáng lập Tu hội Chị em Thánh Mẫu của Tình yêu Thánh Thể:

“Chẳng hạn, một đứa trẻ không biết nói. Họ tin rằng bé đang nói chuyện với ma; họ tin rằng bé đang giao tiếp với các linh hồn. Do đó, nếu có bất kỳ điều gì bất hạnh trong làng, thì sự bất hạnh đó được quy cho đứa trẻ sinh ra với những dị dạng.”

 

Sr. Stan đã đưa ra nhiều ví dụ khác. Nếu một phụ nữ chết khi sinh con, đứa trẻ sơ sinh được xem như là một “phù thủy,” đã giết mẹ. Đối với anh em sinh đôi, một bé được xem là “tốt” và bé kia là “xấu,” nhưng vì họ không biết ai là tốt ai là xấu, nên họ giết cả hai.

 

Soeur giải thích rằng công việc cứu người không hề dễ dàng. Không có tiền và soeur buộc phải đi xin thức ăn và thuốc men cho những đứa trẻ. Tuy nhiên, soeur nói rằng soeur nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng địa phương, được chia đều cho Kitô hữu và người Hồi giáo.

 

Sr. Stan Mumuni, người sáng lập Tu hội Chị em Thánh Mẫu của Tình yêu Thánh Thể:

“Những người Hồi giáo thực sự đến đây để tặng con trẻ. Khi họ đến đây, những gì họ nói với tôi là, ‘Bạn là người biết Chúa. Bạn là người thực sự đang phục vụ Chúa. Bạn là người đang làm theo ý Chúa.’”

 

Sr. Stan nói rằng cộng đoàn của họ dựa trên việc chào đón người khác và tôn trọng những tín ngưỡng khác nhau. Trên thực tế, họ giúp cả trẻ em Hồi giáo, Kitô giáo và trẻ em truyền thống.”

 

Sr. Stan Mumuni, người sáng lập Tu hội Chị em Thánh Mẫu của Tình yêu Thánh Thể:

“Chúng tôi không phân biệt ai sẽ vào viện khi có nhu cầu. Không có nhóm này nóm nọ, nhóm kia có thể không thành công. Vì vậy, chúng tôi biết điều đó và vì điều đó, chúng tôi ấp ủ nhau. Chúng tôi coi nhau như gia đình.”

 

Sr. Stan tuyên bố điểm chính của nhiệm vụ là giúp đỡ những đứa trẻ vô tội này, những người mà cái chết chắc chắn là định mệnh vì sự thiếu hiểu biết của người khác ở Ghana. soeur quan tâm đến những người không có ai chăm sóc bản thân họ.

 

Trước khi xảy ra đại dịch, soeur định tới Mỹ để tìm kiếm sự quyên góp, nhưng điều đó đã bị dừng lại. Bây giờ, soeur yêu cầu những lời cầu nguyện và những quỹ để hỗ trợ các bé và 10 nữ tu của Tu hội Thánh Mẫu của Tình yêu Thánh Thể gánh vác trọng trách này.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn