Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Có một thứ tình yêu nguyên vẹn

Tác giả: 
M. Hoàng T Thùy Trang

CÓ MỘT THỨ TÌNH YÊU NGUYÊN VẸN

 

Tin mừng hôm nay mở ra cho chúng ta quang cảnh của một đồng lúa chin vàng và những bông lúa trĩu hạt đang vươn mình trong nắng sớm mong chờ ngày được gặt hái để xum họp bên nhau. Có lẽ chẳng hạt thóc nào muốn mình phải bị bỏ rơi ngoài đồng cho chim trời, muông thú rỉa róc. Như mọi người, ai ai cũng muốn mình được nêu tên, được điểm danh, được đồng bàn với bạn hữu trong bữa đại tiệc.

 

Thế nhưng, sự thật thì không phải không có sự mất mát. Không phải mọi hạt lúa nào cũng có thể hiện diện trong bồ thóc khổng lồ. Vì cuôc sống luôn luôn có sự tương đối, thế nào cũng có kẻ thắng người thua. Vậy phải làm thế nào để trở thành hạt lúa được gieo trên đất tốt: “Có những hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.” (Mt 13, 8)

 

Thiên Chúa là Ông chủ nhân từ, Ngài sẽ lấy lại nơi ta những gì trao tặng. Ngài cho nhiều chắc chắn sẽ đòi nhiều. và ai yêu Ngài nhiều chắc chắn sẽ được Ngài yêu lại gấp bội. Thế nên yêu người có thể lỗ nhưng yêu Thiên Chúa chẳng phải đau khổ bao giờ. Có, có đau khổ đấy vì phải hy sinh từ bỏ nhưng cái khổ đó là điều kiện để có được hạnh phúc ngàn đời mà nhân loại không ai cho ta được.

 

Có lẽ không ai trong chúng ta muốn mình trở nên hạt thóc lép, hạt thóc bị loại bỏ. Thế nhưng, để trở thành hạt thóc tốt, hạt thóc giống không dễ chút nào. Thế nhưng mầu nhiệm Nước trời là như vậy, nếu như muốn trở thành hạt giống tốt sinh hoa kết quả, thì không còn cách nào khác là phải lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

 

Chẳng bao giờ mà tự nhiên người ta có thể lắng nghe và thực thi Lời Chúa được, bởi đó là cánh cửa, là con đường rất hẹp, chắc chắn sẽ khiến người ta đổ máu. Nhưng ai can đảm để cho máu mình rơi, ai can đảm để cho trái tim mình bị bóp nát, người ấy chắc chắn sẽ sinh hoa kết quả trĩu nặng.

 

Cuộc sống vốn dĩ đã rất khó khăn, nói để mà nói thì rất dễ nhưng nói để mà sống thì khó vô cùng. Chỉ những ai vô cảm hay những bậc thánh nhân mới cảm thấy nhẹ nhàng mà thôi. Thế nhưng, nếu ta phải đánh đổi giá đắt cho một tình yêu nguyên vẹn thì không gì mất mát. Tình yêu nguyên vẹn là gì? Đó là một thứ tình yêu mà đằng sau tất cả, chúng ta vẫn thuộc về Thiên Chúa. Sau những sa ngã, rũ bỏ, sau những phản bội, sau những thất bại… chúng ta vẫn quay về với Thiên Chúa để được Ngài yêu thương, tha thứ.

 

Tình yêu Thiên Chúa thì muôn đời đã nguyên vẹn, từ thuở tạo thiên lập địa cho đến ngày chung cuộc, chưa bao giờ Ngài thôi hết yêu ta. Tình yêu nhân loại, có nguyên vẹn hay không? Câu trả lời của nhân loại hãy để cho chúng nhân trả lời. Chúng ta chỉ có một câu trả lời xác thực, chính đáng nhất đến từ Thiên Chúa. Tình yêu Ngài luôn luôn nguyên vẹn. Thế nên, để đánh đổi tất cả cho có được một tình yêu nguyên vẹn ấy, tại sao ta lại không dám, tại sao ta còn đắn đo, lựa chọn? Tại sao và tại sao?

 

Lạy Chúa, lại là cô gái đến từ hôm qua hôm nay hiện diện trước mặt Ngài. Cuộc đời, đã bao giờ con trở nên hạt giống, hạt giống sinh nhiều hoa trái để có được Nước trời hay chưa, hay con chỉ lầm lũi muốn mình nên như hạt thóc lép để bị quăng ném ra ngoài, không sinh hoa kết quả. Xin giúp con chỉ vì một tình yêu nguyên vẹn mà Ngài dành cho con sau bao nhiêu sa ngã, thất bại và phản bội… con lại biết quay về với Ngài để thuộc về Ngài. Và như thể chính là sự nguyên vẹn, sự thuộc về nhau của con tim biết yêu thương. Thế nên cho dù con có lúc chai đá, hững hờ, phản bội và tội lỗi thì xin Ngài hãy tha thứ cho con, xin hãy yêu con trọn vẹn như thuở ban đầu. Chớ gì tình yêu thương tha thứ của Ngài chữa lành mọi thương tích trong trái tim con.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.