Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô bày tỏ nỗi buồn sau khi Vương cung Thánh đường Hagia Sophia được tuyên bố là đền thờ Hồi giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô bày tỏ nỗi buồn sau khi Vương cung Thánh đường Hagia Sophia được tuyên bố là đền thờ Hồi giáo

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nỗi buồn vào Chúa Nhật sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chuyển đổi nhà thờ cổ Hagia Sophia của Byzantine trở lại thành một đền thờ Hồi giáo.

 

Trong những nhận xét ứng biến sau khi nguyện Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng ngày 12 tháng Bảy là Ngày Chúa Nhật Biển, khi Giáo hội toàn cầu cầu nguyện cho những người đi biển.

 

 

Ngài nói: “Sự suy nghĩ về biển đưa tôi đi rất xa ... Tôi nghĩ về Istanbul, tôi nghĩ về Vương cung Thánh đường Hagia Sophia, tôi rất buồn.”

 

Đức Thánh Cha dường như đề cập đến tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, quyết định ký sắc lệnh ngày 10 tháng 7, biến tòa lâu đài thế kỷ thứ sáu thành nơi thờ phượng của Hồi giáo.

 

Sắc lệnh của tổng thống đã được ký trong vòng vài giờ kể từ ngày thứ Sáu phán quyết của tòa án, tuyên bố bất hợp pháp một nghị định của chính phủ 80 năm tuổi đã chuyển đổi tòa nhà từ một đền thờ Hồi giáo thành một bảo tàng.

 

Những bình luận của Đức Thánh Cha đã theo dõi việc xuất bản các bài báo trên các phương tiện truyền thông của Kitô giáo Chính thống đặt câu hỏi tại sao Vatican không bình luận về quyết định này.

 

Đức Thượng phụ đại kết Bartholomew của Constantinople, lãnh đạo tinh thần của các Kitô hữu Chính thống Đông phương, đã nói rằng tòa nhà trước đây là một bảo tàng làm cho nó trở thành “nơi biểu tượng của sự gặp gỡ, đối thoại, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa Kitô giáo và Hồi giáo.”

 

Trong một bài giảng vào ngày 30 tháng Sáu, ngài nói rằng Hagia Sophia, một nơi thuộc di sản thế giới của UNESCO, “không chỉ thuộc về những người sở hữu nó vào lúc này, mà còn thuộc về của cả nhân loại.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn