Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà thờ bị đốt và các tượng Đức Maria bị phá hoại trong các nhà thờ Công giáo khắp Hoa Kỳ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nhà thờ bị đốt và các tượng Đức Maria bị phá hoại trong các nhà thờ Công giáo khắp Hoa Kỳ

 

 

Giáo hội Công giáo ở Hoa Kỳ đã trải qua một loạt các cuộc tấn công vào cuối tuần này trên khắp đất nước.

 

Tổng giáo phận Los Angeles đã thấy một đám cháy trong một nhà thờ truyền giáo thế kỷ thứ mười tám, San Gabriel, được thành lập vào năm 1771 bởi Thánh Junipero Serra. Lính cứu hỏa đã phản ứng kịp thời cuộc gọi lúc 4:24 sáng thứ Bảy, ngày 11 tháng Bảy.

 

Đức Tổng Giám mục Jose Gomez đã tweet về vụ hỏa hoạn này, yêu cầu sự can thiệp của Thánh Junipero.

 

Thánh Junipero đã trở thành một điểm tấn công trong các cuộc biểu tình gần đây tại Hoa Kỳ. Linh mục người Pháp gốc Tây Ban Nha đã chuyển đổi hàng ngàn người dân California bản địa sang Kitô giáo. Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong thánh cho ngài khi thăm Hoa Kỳ vào năm 2015, nhắc lại cách mà thánh thánh bảo vệ phẩm giá của cộng đồng bản địa.

 

Trong khi đó, tại Ocala, FL, văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Marion đã báo cáo ai đó đã đốt nhà thờ Nữ vương Hòa bình ngay trước Thánh lễ sáng Chúa Nhật ngày 12 tháng Bảy.

 

Cảnh sát được cho là đã tìm thấy một chiếc xe hơi đâm vào phía trước nhà thờ. Nghi phạm sau đó đổ xăng vào narthex và đốt lửa, trước khi tẩu thoát trong cùng một phương tiện. Không có giáo dân bị thương. Nghi phạm đã bị bắt và đang ở trong nhà tù hạt Marion không bị xiềng xích.

 

Sở Cảnh sát Boston hiện đang điều tra một vụ đốt bức tượng Đức Mẹ tại Nhà thờ Giáo xứ Thánh Phêrô ở Dorchester vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng Bảy. Họ báo cáo một nghi phạm vô danh đã đốt những bông hoa nhựa trong tay Đức Mẹ, khiến bức tượng bị cháy mặt và thân trên của bức tượng.

 

Một bức tượng khác của Mary đã bị phá hoại vào thứ Sáu, ngày 10 tháng 6 lúc 3:09 sáng tại Nhà thờ Chính tòa và Chủng viện ở New York. Bức tượng, nằm ở lối vào của trường toàn nam sinh, đã hơn 100 năm, có chữ “IDOL” được viết ở mặt trước. Bức tượng đã được làm sạch vào sáng thứ Sáu bởi các nhân viên. Giáo phận Brooklyn thông báo rằng Sở cảnh sát New York hiện đang điều tra vụ án.

 

Những hành động phá hoại này xảy ra khi người Công giáo đang trở lại nhà thờ ở nhiều tiểu bang, sau khi phong tỏa và đóng cửa các giáo xứ do coronavirus. Các hành động cũng trùng khớp với các cuộc biểu tình và loại bỏ các bức tượng lịch sử khác trên khắp nước Mỹ, bị kích động bởi cái chết của George Floyd.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn