Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo tổ chức hành hương đến mộ của bậc Khả kính Augustus Tolton – Lm. Mỹ gốc Phi đầu tiên

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Người Công giáo tổ chức hành hương đến mộ của bậc Khả kính Augustus Tolton – Lm. Mỹ gốc Phi đầu tiên

 

 

Cuộc hành hương Quincy thường niên lần thứ tư vinh danh Bậc Khả kính Augustus Tolton, linh mục người Mỹ gốc Phi đầu tiên, diễn ra vào thứ năm với ý định vượt qua nạn phân biệt chủng tộc.

 

Cha Daren Zehnle, người sáng lập cuộc hành hương Quincy và giám sở của giáo xứ St. Augustine ở Ashland, Ill., Cho biết Cha Tolton đã vượt qua các rào cản chủng tộc.

 

“Ngài đã nhìn thấy phẩm giá của con người được tạo nên từ hình ảnh và chân dung của Thiên Chúa. Đó là một bước ngoặt cho những gì ngài đã làm. Đó là một trong những mục tiêu của chúng ta - giúp mọi người tái khám phá cách tiếp cận cơ bản đó với người khác để nhìn thấy ở họ Đức Kitô là Chúa và cố gắng giúp đỡ người khác hướng tới Chúa Giêsu tốt nhất có thể,” Cha Zehnle nói với CNA.

 

Ngày 9 tháng Bảy đánh dấu kỷ niệm 123 năm ngày mất của Cha Tolton. Cuộc hành hương dài một dặm ở Quincy, Ill., Bắt đầu bên ngoài trường Công giáo St. Peter và kết thúc bằng một loạt những lời cầu nguyện tại mộ phần của Cha Tolton, tại Nghĩa trang Công giáo St. Peter. Cuộc hành hương có ý nghĩa truyền bá kiến ​​thức của Bậc Khả kính Tolton và cầu nguyện cho tiến trình án kiện phong thánh của ngài.

 

 

Cha Zehnle nói rằng cái chết của George Floyd có tác động sâu sắc đến ngài. Đáp lại, ngài cầu nguyện tại mộ Cha Tolton trong các cuộc biểu tình. Sau đó, ngài quyết định cuộc hành hương năm nay nhằm nhấn mạnh vào việc khắc phục nạn phân biệt chủng tộc.

 

“Tôi biết ngay khi điều đó xảy ra rằng tôi cần phải đi cầu nguyện tại mộ Cha Tolton, Chúng ta cần sự giúp đỡ của cha Tolton vào việc này. (Sau đó) có thể một tuần hoặc lâu hơn, tôi đã viết một lời cầu nguyện xin Chúa giúp chúng tôi vượt qua nạn phân biệt chủng tộc thông qua sự can thiệp của cha Tolton,” ngài nói.

 

Cha Zehnle lần đầu tiên bắt đầu cuộc hành hương bốn năm trước sau khi ngài du học Roma trở về và bước vào đời sống giáo xứ ở Quincy. Sự xuất hiện ngài trùng với kỷ niệm 130 năm Cha Tolton từ Roma trở về và đến Quincy, ngài quyết định tổ chức một chuyến hành hương để kỷ niệm cuộc đời của con người thánh thiện này. Khi giáo dân rất thích hành hương, Fr. Zehnle quyết định tiếp tục sự kiện nhân kỷ niệm ngày mất của Cha Tolton.

 

Khoảng 30 người đã tham dự sự kiện này trong 2 năm đầu tiên, nhưng trong năm thứ ba, ngay sau khi Cha Tolton được tuyên bố là bậc Khả kính, 150 người đã tham dự sự kiện này. Năm nay, 145 người đã cầu nguyện tại mộ phần của Cha Tolton.

 

Cha Zehnle cho biết phần lớn những người tham dự hành hương có lòng sùng kính đối với Cha Tolton. Ngài nói rằng con người thánh thiện này có tác động sâu sắc đến Quincy và được nhớ đến như một người dành rivị êng cho phẩm giá con người. Ngài cho biết khi các giáo xứ bị chia rẽ về các chủng tộc, linh mục này đã chào đón tất cả mọi người tham dự Thánh Lễ bất kể sắc tộc của họ.

 

 

“Ngài không bao giờ trốn tránh giúp đỡ mọi người, không có bất kỳ cân nhắc nào về màu da của họ. Ngài phục vụ mọi người bởi vì ngài là người Công giáo nên họ đến với ngài và cần sự giúp đỡ và bất kỳ hình thức nào. Đó là một cách tiếp cận trung thực với cuộc sống,” ngài nói.

 

Cha Tolton sinh ra là nô lệ ở Missouri ngày 1 tháng Tư năm 1854 với cha mẹ Công giáo, Peter Paul và Martha Jane.

 

Peter Paul đã trốn thoát ngay sau khi bắt đầu Nội chiến và gia nhập quân đội Liên minh, chết ngay sau đó. Martha Jane sau đó trốn thoát đến Illinois vào năm 1862 cùng với Augustus và anh chị em của ngài, Charley và Anne.

 

Augustus đã đến Roma vào năm 1880 để tham dự một chủng viện của Tu hội Truyền bá Đức tin. Ngài được thụ phong linh mục tại Archbasilica của Saint John Lateran vào Thứ Bảy Tuần Thánh 1886, và được gửi trở lại phục vụ tại Illinois trong Giáo Phận Alton. Ngài làm việc tại một giáo xứ ở Quincy, nhưng gặp phải sự phản đối của một linh mục da trắng, và vào năm 1889, được phép chuyển sang Tổng giáo phận Chicago.

 

Ở Chicago, ngài thành lập một giáo xứ da đen, Saint Monica's. Ngài qua đời ngày 9 tháng Bảy năm 1897 vì say nắng và suy tim, ở tuổi 43.

 

Tổng giáo phận Chicago đã mở án kiện phong thánh cho Cha Fr. Tolton vào năm 2010. Vào tháng Sáu năm 2019, ngài được tuyên bố là Bậc Khả kính, một sự thừa nhận rằng ngài đã sống một cuộc đời đức hạnh anh hùng.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn