Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Benedict XVI ca ngợi “nhạc vinh tụng” của Bach trong thông điệp đại nhạc hội

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đức Benedict XVI ca ngợi “nhạc vinh tụng” của Bach trong thông điệp đại nhạc hội

 

 

Đức Giáo hoàng Danh dự Benedict XVI đã ca ngợi “nhạc vinh tụng” của Johann Sebastian Bach trong một thông điệp gửi lễ hội âm nhạc ở Đức.

 

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 27 tháng Bảy bởi những nhà tổ chức Lễ hội âm nhạc của Bach năm 2021 tại Leipzig, Đức Benedict XVI đã lưu ý rằng đại nhạc hội sẽ bao gồm một tập ca cùng chủ đề được gọi “Đấng Thiên Sai của Bach”, ghi lại cuộc đời của Chúa Giêsu thông qua âm nhạc của nhạc gia này.

 

“Điểm đặc biệt của đại nhạc hội này là kết hợp các tác phẩm của Bach liên quan đến cuộc đời và công việc của Chúa Giêsu Kitô Thành Nazareth thành một tổng thể, do đó mang cho chúng ta một chi trình của ‘Đấng Thiên Sai’ của Bach,” ngài viết.

 

Đại nhạc hội dành cho Bach sẽ được tổ chức vào ngày 12 đến 15 tháng Sáu năm 2021 với chủ đề “Mầu nhiệm Cứu chuộc.” Chu trình “Đấng Thiên Sai của Bach” sẽ bao gồm 11 buổi hòa nhạc trong 4 ngày tại các nhà thờ ở thành phố Leipzig, thành phố ở miền đông nước Đức, nơi nhà soạn nhạc Lutheran qua đời vào năm 1750. Chu trình này sẽ bao gồm 33 cantatas của Bach, Nhiệt huyết của Thánh Matthew và Giáng sinh, Phục sinh và Nhạc phẩm Thăng thiên.

 

Chu trình sẽ được đóng khung bởi 2 buổi biểu diễn nhạc phẩm “Đấng Thiên Sai” của George Frideric Handel, một buổi sẽ diễn ra tại Thánh đường Halle, nơi đầu tiên mà nhà soạn nhạc Halle làm việc, như một phần của Lễ hội Handel 2021, theo CNA tiếng Đức tường thuật, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA.

 

Trong khi lên kế hoạch cho chu trình này, giám đốc nghệ thuật Michael Maul đã đọc tác phẩm bộ ba của Đức Benedict XVI, “Chúa Giêsu Thành Nazareth,” đã được xuất bản từ năm 2007 đến 2012 khi ngài đương vị giáo hoàng.

 

Maul tham gia trao đổi thư từ với Đức Benedict XVI, mà đỉnh cao là thông điệp của Đức Giáo hoàng Danh dự. Các nhà tổ chức lễ hội nói rằng cụ ông 93 tuổi nói với họ rằng ngài đã viết văn bản này vào tháng 6 năm 2019, “vì tôi không biết sức khỏe của mình sẽ đứng trước thử thách của thời gian được bao lâu nữa.”

 

Thông điệp của Đức Benedict, nói: “Đức tin đã sản sinh nền âm nhạc này và điều mà Bach, với tư cách là một nhạc sĩ, đã nhiệt thành phụng sự, hiện bị lu mờ và tiếp tục chỉ còn tác động duy nhất như một ấn tượng văn hóa sâu sắc.

 

“Là một Kitô hữu sùng đạo, người ta có thể hối tiếc về sự giảm sút này, nhưng nó cũng có một yếu tố tích cực. Vì thực tế vẫn còn một thứ được chấp nhận là văn hóa, đó là kết quả của cuộc gặp gỡ sùng kính với Chúa Giêsu và mang căn tính này mãi mãi.”

 

“Chúng ta hãy nhớ rằng, theo Bach, ‘lý do kết thúc và cuối cùng’ của tất cả âm nhạc sẽ là ‘không ai khác ngoài sự vinh quang của Thiên Chúa và sự tiêu khiển của tâm trí.’ Và thực sự, chính âm nhạc vinh tụng của Bach, tự nó đã khiến chúng ta rung động sâu xa và tôn vinh Thiên Chúa, thậm chí nơi mà Người không chính thức hiện diện qua đức tin.”

 

“Theo nghĩa này, một cách chính xác những người có chung đức tin với Bach có thể vui mừng và biết ơn vì qua âm nhạc của ông, bầu không khí đức tin, hình ảnh của Chúa Giêsu Kitô, rực sáng ngay cả khi nơi mà tự thân đức tin không hiện diện.”

 

Đức Giáo hoàng Danh dự tiếp tục nói: “Và vì điều đó dường như đối với tôi rằng có một quá trình hai chiều: đức tin phát sinh văn hóa, tỏa sáng vượt xa nó. Nhưng ngược lại, ngay cả ngày nay, nền văn hóa này vẫn truyền tải một cái gì đó thuộc căn tính của nó cho toàn thế giới. Đó là một cái gì đó na ná như ‘hương thơm dịu dàng’ tỏa ngát từ Đức Kitô (x. 2Cr 2, 14f). Nó không có ý định truyền giáo; ‘hương thơm dịu dàng’ có mặt vì mục đích riêng của nó, nhưng không có ý định, và đích thực là bằng phương tiện này, chính nó tỏa lan vẻ huy hoàng của Thiên Chúa.

 

Theo cách này, tất cả chúng ta đều có thể, dù là Kitô hữu và không Kitô hữu, tín hữu và không tín hữu, bằng thái độ biết ơn hãy cho phép bản thân được rung động bởi vẻ đẹp, biết rằng nó chỉ cho chúng ta đường ngay nẻo chính. Theo nghĩa này, tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp chân thành nhất của tôi ủng hộ Đại nhạc hội Bach 2021.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn