Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ấn Độ: Đức giám mục Công giáo bị buộc tội hãm hiếp yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Ấn Độ: Đức giám mục Công giáo bị buộc tội hãm hiếp yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp

 

 

Sau nhiều lần thất bại trong việc bác bỏ những cáo buộc tại các tòa án cấp dưới, một giám mục Công giáo, bị một nữ tu cáo buộc hãm hiếp, đã yêu cầu Tòa án Tối cao Ấn Độ bác bỏ vụ kiện.

 

Đức Giám mục Franco Mulakkal của Jullundur đã bị buộc tội cưỡng hiếp một nữ tu liên tục trong suốt 2 năm, những cáo buộc mà ngài phủ nhận.

 

Nỗ lực của ngài nhằm bác bỏ các cáo buộc đã bị từ chối trong một phiên tòa xét xử vào tháng Ba, sau đó một lần nữa tại Tòa án tối cao Kerala ngày 7 tháng Bảy. Tòa án đã đồng ý với các công tố viên rằng có bằng chứng để tiến hành, theo tường thuật của Tribune of India.

 

Đức Giám mục Mulakkal tuyên bố ngài đã bị buộc tội oan sai sau khi ngài nghi ngờ về sự bất thường tài chính thuộc tu viện của nạn nhân.

 

Đức Giám mục Mulakkal đã bị bắt vào tháng chín năm 2018 trong bối cảnh các cuộc biểu tình kêu gọi cảnh sát điều tra về cáo buộc này. Sau đó ngài được tại ngoại. Đức Giám mục bị buộc tội vào tháng Tư năm 2019 với tội hiếp dâm, quan hệ tình dục không tự nhiên, bị giam cầm sai và đe dọa hình sự. Ngài phải đối mặt với án tù 10 năm đến chung thân nếu bị kết tội.

 

Ngài đã tạm thời bị loại khỏi giáo phận của mình ngay trước khi bị bắt.

 

Lời buộc tội vị giám mục này xuất phát từ một thành viên của Hội Truyền giáo Chúa Giêsu, người mà đã nói rằng ông ta đã hãm hiếp bà trong chuyến viếng thăm tháng Năm năm 2014 tới tu viện Kuravilangad của bà, ở Kerala. Trong đơn khiếu nại dài 72 trang gửi cảnh sát, nộp vào tháng Sáu năm 2018, bà cáo buộc rằng vị giám mục này lạm dụng tình dục bà hơn 10 lần trong hai năm.

 

Các nhà truyền giáo của Chúa Giêsu có trụ sở tại giáo phận Jullundur, và Đức Giám mục Mulakkal là người bảo trợ.

 

Đức Giám mục cũng đã tuyên bố những cáo buộc này nhằm để trả thù ngài vì ngài đã hành động chống lại hành vi sai trái tình dục của nữ tu này. Ngài nói nữ tu này bị cáo buộc ngoại tình với chồng của người em họ của bà.

 

Một nhân chứng trong vụ kiện chống lại giám mục, cũng là thành viên của Hội truyền giáo Chúa Giêsu, nói với các nhà điều tra ngày 9 tháng Chín năm 2018 rằng từ năm 2015 đến 2017, bà đã tham gia vào các cuộc trò chuyện video tình dục với giám mục, đã bị ngài gây áp lực, và rằng ngài đã dờ dẫm và hôn bà vào ngày 30 tháng Tư năm 2017, tại một tu viện ở Kannur.

 

Phiên tòa xét xử ban đầu diễn ra vào ngày 11 tháng Mười Một năm 2019, sau đó bị trì hoãn 3 tuần. Sau đó, nó đã được hoãn lại vào ngày 6 tháng Một vì Mulakkal yêu cầu thêm thời gian cho vụ án.

 

Vị Giám mục này đã bỏ qua phiên điều trần vào ngày 1 tháng Bảy tại tòa án quận ở Kottayam, tuyên bố rằng ngôi nhà của ông nằm trong khu vực ngăn chặn coronavirus. Công tố viên cho rằng điều này là không đúng sự thật và cáo buộc Mulakkal đã cố tình trì hoãn vụ án.

 

Vào ngày 14 tháng Bảy, các quan chức tuyên bố rằng vị giám mục này đã thử nghiệm dương tính với coronavirus và đang xuất hiện các triệu chứng.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (Catholic News Agency)