Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Joe Biden được NARAL chứng thực ủng hộ phá thai

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Joe Biden được NARAL chứng thực ủng hộ phá thai

 

 

Nhóm quyền phá thai NARAL (National Association for the Repeal of Abortion Laws/ National Abortion Rights Action League/ National Abortion and Reproductive Rights Action League) đã chứng thực Joe Biden làm chủ tịch, chỉ hơn một năm sau khi nhóm đưa ra tuyên bố gay gắt yêu cầu ông đảo ngược sự ủng hộ của mình đối với điều khoản Sửa đổi Hyde.

 

“Tuyên bố của NARAL Pro-Choice America và 2,5 triệu thành viên của chúng tôi cam kết trao quyền cho Phó Tổng thống Biden giành chiến thắng trong tháng 11 này và làm việc với chính quyền của ông để bảo vệ và mở rộng quyền truy cập vào dịch vụ chăm sóc phá thai và kiểm soát sinh đẻ,” tuyên bố của Chủ tịch NARAL Ilyse Hogue công bố chứng thực vào ngày 27 tháng Bảy.

 

Chức tổng thống của Biden sẽ “tiêu biểu cho sự tự do vượt lên trên mong muốn kiểm soát phụ nữ của Donald Trump,” và ông đã chấm dứt chương trình nghị sự chính trị chống lựa chọn nguy hiểm của Trump, khi có quá nhiều sự cân bằng,” ông nói.

 

Gần đây như năm 2003, khi còn phục vụ tại Thượng viện Hoa Kỳ, Biden đã nhận được 36% đánh giá từ NARAL. Năm 2007, năm cuối cùng với tư cách thượng nghị sĩ trước khi được bầu làm phó tổng thống, Biden đã nhận được 75% đánh giá từ NARAL, mặc dù ông đã nhận được xếp hạng 100% hoàn hảo vào năm 2004, 2005 và 2006. Những năm đó đặc biệt là có một phiếu bầu về luật phá thai.

 

Vào tháng Sáu năm 2019, NARAL đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích Biden vì sự ủng hộ của ông đối với Sửa đổi Hyde, trong đó cấm sử dụng tài trợ của người nộp thuế cho phá thai. Vào thời điểm đó, Hogue nói rằng không có lý do chính trị hay ý thức hệ nào cho Joe Biden, hỗ trợ cho Sửa đổi Hyde, trong đó chuyển thành phân biệt đối xử với phụ nữ nghèo và phụ nữ thật thà và giản dị.

 

Hogue nói thêm rằng sự hỗ trợ của Biden từ Hyde, gây nguy hiểm hơn nữa cho phụ nữ và gia đình, và bảo vệ phá thai là một trong những “giá trị cốt lõi” của đảng Dân Chủ.

 

Ngay sau tuyên bố của NARAL, ông Biden đã lật lại sự ủng hộ kéo dài hàng thập kỷ của mình cho Sửa đổi Hyde và tuyên bố ông đã phản đối chính sách này.

 

Sự chứng thực Biden của NARAL là một cột mốc quan trọng nữa trên hành trình của ứng cử viên Dân Chủ hoàn toàn ủng hộ phá thai.

 

Ngay sau khi Tòa án Tối cao ra quyết định Roe v. Wade năm 1973, ông Biden tuyên bố rằng ông tin rằng tòa án đã đi quá xa trong phán quyết của mình khiến cho việc phá thai trở nên hợp pháp.

 

Trong những thập kỷ tiếp theo, phiếu bầu và ý kiến ​​ủng hộ sự sống của Biden vẫn tiếp tục. Ông cho mượn tên của mình trong Bản sửa đổi Biden, đã cấm sử dụng quỹ liên bang cho nghiên cứu y sinh liên quan đến phá thai hoặc triệt sản không tự nguyện vào năm 1981. Năm 1984, Biden đã bỏ phiếu cho Chính sách thành phố Mexico, cấm sử dụng tiền viện trợ liên bang để trả tiền cho phá thai.

 

Biden đã nhiều lần bỏ phiếu ủng hộ Sửa đổi Hyde, và vào năm 1995 và 1997, ông đã bỏ phiếu cấm kỹ thuật phá thai thời kỳ muộn trong trường hợp phá thai sinh sản không hoàn chỉnh.

 

Năm 2003, ông đã va chạm với các thành viên Dân chủ của Thượng viện và bỏ phiếu một lần nữa về lệnh cấm phá thai sinh sản không hoàn thành, giúp thông qua dự luật đó thành luật.

 

Ba năm sau, năm 2006, Biden đã nói với tuần báo Texas Monhtly trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã không coi việc phá thai là một sự lựa chọn và là một quyền, và ông coi đó là một bi kịch.

 

Biden, vào năm 2006, nói rằng ông tin rằng phá thai nên vừa “hiếm vừa an toàn,” đã gợi ý rằng, “chúng ta nên tập trung vào cách làm thế nào để hạn chế số lần phá thai.”

 

Vào năm 2012, khi tranh cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là phó tổng thống, ông Biden đã tuyên bố trong cuộc tranh luận phó tổng thống rằng học thuyết xã hội của cá nhân ông đã ‘được thấm nhuần một cách đặc biệt” bởi đức tin Công giáo của ông.

 

“Về vấn đề phá thai, tôi chấp nhận vị trí của Giáo hội của tôi rằng sự sống bắt đầu từ lúc thụ thai,” ông Biden nói. “Đây là sự phán xét của Giáo hội. Tôi chấp nhận nó trong cuộc sống cá nhân của tôi. Nhưng tôi từ chối áp đặt nó lên các Kitô hữu, người Hồi giáo và người Do Thái sùng đạo như nhau và - tôi chỉ từ chối áp đặt điều đó lên người khác.”

 

Diễn đàn của đảng Dân chủ năm 2016 bao gồm, lần đầu tiên, một nguyên tắc chủ yếu trong diễn đàn cam kết lật đổ Sửa đổi Hyde.

 

Vào năm 2019, Biden, tự bảo vệ mình trước Thượng nghị sĩ Kamala Harris trong một cuộc tranh luận ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, đã phát biểu ông tin rằng phá thai là một “quyền đúng với hiến pháp.”

 

“Tôi đã ủng hộ nó và tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nó và tôi sẽ, trên thực tế, đề nghị với tư cách là chủ tịch để thấy rằng Quốc hội xây dựng luật cũng quy định rằng đó cũng là luật lệ,” Biden nói.

 

Biden, người đã biến đạo Công giáo của mình thành một vấn đề chiến dịch, đã nhiều lần đụng độ với các chức sắc Giáo hội về việc ủng hộ phá thai ngày càng hăng của ông.

 

Vào tháng 10 năm 2019, ông bị từ chối rước lễ tại một nhà thờ Công giáo ở Nam Carolina. Vị linh mục đã từ chối sự hiệp thông của Biden phù hợp với chính sách của giáo phận năm 2004 cấm các chính trị gia ủng hộ sự bảo vệ pháp lý cho việc phá thai nhận Bí tích Thánh Thể.

 

“Các quan chức thuộc chính phủ đạo Công giáo, những người luôn ủng hộ việc phá thai theo yêu cầu đang hợp tác với cái ác một cách công khai. Bằng cách ủng hộ luật chống phá thai, họ tham gia vào tội lỗi nghiêm trọng, một điều kiện loại trừ họ khỏi việc rước lễ miễn là họ vẫn kiên trì lập trường ủng hộ phá thai,” theo sắc lệnh năm 2004 được ký bởi các giám mục Atlanta, Charleston, và Charlotte.

 

Vào thời điểm Biden bị từ chối rước lễ, trang web của ông tuyên bố rằng một trong những ưu tiên của ông với tư cách là chủ tịch sẽ làm việc “để mã hóa Roe v. Wade” thành luật liên bang, và Bộ Tư pháp của ông sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn phát ban về các luật tiểu bang vi phạm quyền phá thai một cách trắng trợn, bao gồm các luật đòi hỏi thời gian chờ đợi, siêu âm và thông báo của phụ huynh về việc phá thai của trẻ vị thành niên.

 

“Phó tổng thống Biden ủng hộ việc bãi bỏ Sửa đổi Hyde vì chăm sóc sức khỏe là quyền mà không nên phụ thuộc vào một chỉ số bưu điện hoặc thu nhập của con người,” website của ông Biden viết.

 

“Gần đây, Biden tuyên bố sẽ lật ngược các biện pháp bảo vệ tự do tôn giáo và buộc các Chị em của Người nghèo và các nhóm tương tự cung cấp biện pháp tránh thai, triệt sản và phá thai thông qua bảo hiểm y tế của nhân viên.

 

Đầu tháng này, sau khi Tòa án Tối cao phán quyết giữ nguyên lệnh hành pháp của chính quyền Trump cung cấp sự bảo vệ lương tâm cho cái gọi là biện pháp tránh thai, Biden đã bày tỏ “sự thất vọng” của mình về quyết định của tòa án và không đồng ý với sự miễn trừ của chị em, cần phải nói thêm rằng “có một con đường rõ ràng để lựa chọn: việc bầu một tân tổng thống.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn