Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các Phong Trào Gặp Nhau Để Chuẩn Bị Cho Ngày Lễ Hiện Xuống 2006

Tác giả: 
Cát Minh

 

 

Vatican City ngày 26/6/2005
Một buổi họp của đại diện cho 29 phong trào trong Giáo Hội và Cộng đồng đã diễn ra để chuẩn bị cho cuộc gặp của các phong trào này với Đức Thánh Cha Benedict XVI vào đêm vọng Lễ Hiện Xuống năm 2006.

Đức Tổng Giám Mục Stanisiaw Rylko, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Giáo dân chủ tọa buổi họp vào thứ Bảy vừa qua tại Rôma.

Ngài nói rằng trong buổi triều kiến vào ngày 19 tháng 5, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã bày tỏ lòng ước muốn biến cố Lễ Hiện Xuống vào năm 1998 của các phong trào và cộng đồng được tái diễn trở lại. Sự khởi đầu đó đã mang những thực thể mới này trong giáo hội lại với nhau lần đầu tiên với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tại công trường Thánh Phêrô.

Trước biến cố 1998 ấy, một đại hội quốc tế của các phong trào trong giáo hội tổ chức bởi Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Giáo dân vào ngày 17 tháng 7 cùng năm ấy được Đức Hồng Y Joseph Ratzinger (đương kim Giáo Hoàng) đọc diễn văn lịch sử về đề tài "Những phong trào giáo hội và vị trí thần học của nó".

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

BUỔI GẶP GỠ CỦA CÁC PHONG TRÀO TRONG GIÁO HỘI VỚI
ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ II NGÀY 30/5/1998

Diễn từ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II

 

"Bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một". Cv 2:2-3

 

Anh chị em thân mến,

 

Với những lời của sách Tông đồ Công Vụ đưa chúng ta vào trọng tâm của biến cố Ngày Lễ Ngũ Tuần; những lời này cho chúng ta thấy các Tông đồ tụ họp cùng với Mẹ Maria ở Phòng Lầu Trên đón nhận ân sủng của Chúa Thánh Thần. Lời hứa Chúa Giêsu đã được ứng nghiệm và thời kỳ của Giáo hội được bắt đầu. Từ giây phút đó, luồng gió của Thánh Thần đã mang những tông đồ của Chúa Giêsu đi tới tận cùng của trái đất. Luồng gió ấy đã mang họ tới cả sự tử đạo vì chứng nhân Tin Mừng chẳng chút sợ sệt.

 

Giống như những gì đã xảy ra ở Giêrusalem 2000 năm trước cũng lại đang diễn ra vào tối nay tại công trường Thánh Phêrô này, trung tâm của thế giới Kitô giáo. Giống như các Tông đồ xưa, chúng ta cũng thấy mình tụ họp trong một căn phòng lớn của Lầu trên ngày Lễ Ngũ Tuần với ước mong được sự tuân đổ của Thánh Thần. Ở đây, chúng ta muốn tuyên xưng với toàn thể Giáo hội rằng "cũng một Thần Khí... cũng một Thiên Chúa...  cũng một Chúa, Đấng làm mọi sự trong mọi người". 1Cor12:4-6 "Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người." Đây là khung cảnh mà chúng ta muốn làm sống lại, và cầu xin các đặc sủng của Chúa Thánh Thần cho mỗi chúng ta và cho tất cả mọi người đã lãnh phép rửa tội.

Tôi chào mừng và cám ơn Hồng Y James Francis Stafford, chủ tịch Uỷ ban Giáo Hoàng đặc trách Giáo dân, về những lời mà ngài muốn nói với tôi, cũng như nói nhân danh quý vị lúc đầu buổi họp. Cùng với ngài, tôi chào mừng các Hồng y và các Giám mục đang hiện diện. Tôi muốn đặc biệt biết ơn gởi lời chào mừng tới Chiara Lubich, Kiko Arguello, Jean Vanier và Luigi Giussani về những chứng từ sống động của họ. Với họ, tôi chào mừng những người sáng lập và lãnh đạo các cộng đồng và phong trào mới hiện diện ở đây. Sau cùng, tôi muốn gởi diễn văn tới mỗi người anh chị em thuộc các phong trào riêng biệt. Sự đón nhận mau lẹ và nhiệt thành lời mời gọi mà tôi gởi tới quý vị trong Ngày Lễ Ngũ Tuần năm 1996, và đã cẩn thận chuẩn bị dưới sự hướng dẫn của Uỷ ban Giáo Hoàng đặc trách Giáo dân cho buổi họp kỳ diệu này dẫn chúng ta tới Thiên niên kỷ của năm 2000.

 

Biến cố hôm nay thực sự chưa từng có: vì lần đầu tiên các phong trào và cộng đồng mới của giáo hội cùng nhau tụ họp với một vị Giáo hoàng. Đây là một "chứng từ chung" lớn lao mà tôi mong muốn cho năm mà hành trình Giáo hội đang tiến về Ngàn Năm Mới, năm tận hiến cho Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đang ở đây với chúng ta! Chính Ngài là linh hồn của biến cố lạ lùng của hiệp nhất này. Thực sự "đây là là ngày Chúa đã làm nên, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó" (Tv117:24).

 

Tại Giêrusalem, khoảng 2000 năm trước, trong ngày Ngũ Tuần, trước sự ngạc nhiên và nhạo báng của đám đông vì sự thay đổi không giải thích được như trong sách Tông Đồ Công Vụ, Thánh Phêrô đã cam đảm tuyên bố: Đức Giê-su Na-da-rét, là Người đã được Thiên Chúa phái đến với anh em. Và để chứng thực sứ mệnh của Người, Thiên Chúa đã cho Người làm những phép mầu, điềm thiêng và dấu lạ giữa anh em. Chính anh em biết điều đó. Theo kế hoạch Thiên Chúa đã định và biết trước, Đức Giê-su ấy đã bị nộp, và anh em đã dùng bàn tay kẻ dữ đóng đinh Người vào thập giá mà giết đi. Cv2:22-24. Những lời của thánh Phêrô diễn tả sự tự ý thức của Giáo hội đặt trên nền tảng vững chắc là Chúa Giêsu đang sống và đang hoạt động trong hiện tại và làm thay đổi đời sống.

 

Chúa Thánh Thần đã làm việc trong việc tạo dựng trái đất và trong giao ước cũ, đã tỏ mình ra trong Ngôi Lời Nhập Thể và trong mầu nhiệm Phục sinh của Con Thiên Chúa, và trong một cách "bùng nổ" trong Ngày Lễ Ngũ Tuần để mở rộng sứ mệnh của Chúa Kitô Thiên Chúa trong thời gian và không gian. Vì thế, Thánh Thần làm cho Giáo hội thành một dòng suối của đời sống mới qua lịch sử của nhân loại.

 

Công Đồng Vatican II mà gần đây Đấng Bảo Trợ đã ban cho Giáo hội, mà theo như các Tiền Phụ là nơi "Thần Khí Chúa hoạt động mạnh", một Lễ Hiện Xuống mới, thấm dần một sự năng động mới và bất ngờ.

 

Bất cứ khi nào Thần Khí can thiệp, Ngài gây ngạc nhiên cho người ta. Ngài mang đến những biến cố mới lạ; Ngài biến đổi hoàn toàn con người và lịch sử. Đây là một kinh nghiệm khó quên của công đồng Vatican II mà trong thời gian dưới sự hướng dẫn của cùng một Thần Khí, Giáo hội tái khám phá chiều kích linh thiêng như là một trong những yếu tố của Giáo hội, đó là "không phải chỉ qua các bí tích và mục vụ của Giáo hội mà Chúa Thánh Thần làm cho người ta nên thánh, hướng dẫn họ và tài bồi thêm họ với các nhân đức. Phân chia các đặc sủng của Ngài cho mỗi người mỗi cách, tuỳ theo ý của Người (1Cor12:11), Ngài còn ban những ơn đặc biệt nơi những người tín hữu ở mọi thành phần. Ngài làm cho họ xứng hợp và sẵn sàng lãnh nhận các nhiệm vụ và chức vụ để canh tân và xây dựng Giáo hội.

Khía cạnh thể chế và linh thiêng cần thiết như nhau cũng như cần thiết cho hiến chế của của Giáo hội. Những đặc sủng đóng góp, mặc dù khác nhau, cho đời sống, canh tân và thánh hóa dân Chúa. Từ sự tái khám phá chiều kích thiêng liêng của Giáo hội mà trước và sau công đồng, một sự phát triển khuôn mẫu đặc biệt được hình thành cho những phong trào của giáo hội và các cộng đồng mới.

Hôm nay Giáo hội vui mừng với sự xác tín mới của lời tiên tri Giôen mà chúng ta đã nghe: "Ta sẽ đổ Thần Khí Ta trên hết thảy người phàm" (Cv2:17). Quý vị hiện diện ở đây là bằng chứng rõ ràng của sự tuôn đổ này của Thần Khí. Mỗi phong trào khác biệt nhau nhưng tất cả đều liên kết trong cùng sự kết hiệp và cùng sứ mạng. Một số đặc sủng được Thần Khí ban cho ùa vào như luồng gió mạnh mẽ, chiếm đoạt họ và mang họ đến những con đường sứ mạng mới quyết tâm phục vụ cho Tin Mừng, bằng cách không ngừng tuyên xưng sự thật của đức tin, đón nhận dòng suối của truyền thống như là một ân sủng và thấm dần vào mỗi người ước muốn khao khát nên thánh.

 

Hôm nay, tôi kêu gọi tất cả quý vị tụ họp ở quảng trường Thánh Phêrô này và kêu gọi tất cả các Kitô hữu: hãy mở lòng cách đơn sơ cho các ơn của Thần Khí. Hãy đón nhận cách biết ơn và vâng phục những đặc sủng mà Thần Khí không ngừng tuôn đổ trên chúng ta! Đừng quên rằng mỗi đặc sủng được ban cho vì ích lợi chung, đó là, vì lợi ích của toàn thể Giáo hội.

 

Cách tự nhiên, các đặc sủng là sự liên lạc và làm tăng thêm "mối quan hệ tâm linh giữa con người" và mối tình thân trong Chúa Kitô là nguồn gốc của "các phong trào". Con đường từ đặc sủng nguyên thuỷ tới phong trào xảy ra qua sự thu hút huyền nhiệm mà Người sáng lập lưu giữ cho tất những ai tham gia vào kinh nghiệm thiêng liêng của Ngài. Trong cách này, những phong trào chính thức được công nhận bởi thẩm quyền của giáo hội cống hiến chính họ qua những hình thái tự kiện toàn và là những phản ảnh của một Giáo hội.

Sự khai sinh và lan rộng của các phong trào đang mang tới cho đời sống của Giáo hội một sự mới mẻ đáng ngạc nhiên nhưng đôi khi bị gián đoạn. Điều này khiến làm tăng thêm những thắc mắc, lo lắng, và căng thẳng; thỉnh thoảng, một mặt nó dẫn tới những sự dự phóng và vượt giới hạn, mặt khác dẫn tới nhiều thành kiến và dè dặt.  Đó là một thời gian thử nghiệm cho lòng trung thành của họ, một cơ hội quan trọng để minh định tính cách xác thực của các đặc sủng.

 

Hôm nay một sân khấu mới đang mở ra trước quý vị: đó là sự trưởng thành trong hội thánh. Điều này không có nghĩa là tất cả mọi khó khăn đã được giải quyết. Nhưng đó là một thách đố. Một con đường phải đi: Giáo hội mong ước từ quý vị những hoa trái "trưởng thành" của sự hiệp thông và trung tín.

 

Trong thế giới của chúng ta, thường thống trị bởi nền văn hóa xác thịt (thể nhân) khuyến khích và cổ võ những gương mẫu đời sống không có Chúa, đức tin của nhiều người đang bị thử thách trong đau thương, và rất thường bị ngộp thở và chết đi. Vì thế, chúng ta thấy một nhu cầu cấp bách cần sự rao giảng quyền năng và vững chắc, nền tảng Kitô hữu sâu đậm. Có rất nhiều nhu cầu hôm nay cho những phẩm chẩt Kitô hữu trưởng thành, ý thức về đặc tính của phép rửa,  về ơn gọi của họ và sứ mạng trên thế giới. Đang có nhu cầu lớn lao cho một cộng đồng Kitô hữu sống động. Và đây là những phong trào và cộng đồng giáo hội mới: họ là sự trả lời, ban cho bởi Thánh Thần, về sự thách đố nguy cập ở cuối thời ngàn năm. Quý vị là sự đáp trả của Chúa.

 

Các đặc sủng thực sự không thể nào khác nhưng đặt chủ đích vào sự gặp gỡ với Chúa Kitô trong các bí tích. Các thực thể giáo hội mà quý vị tham gia giúp tái khám phá ơn gọi phép rửa của quý vị, biết ơn về các ơn của Chúa Thánh Thần nhận khi chịu phépThêm sức, tận hiến chính mình cho sự tha thứ của Chúa trong bí tích Hòa giải, và nhận biết Thánh Thể như là nguồn gốc và tột đỉnh của mọi đời sống Kitô hữu. Cám ơn những kinh nghiệm quyền năng thuộc về giáo hội này, những gia đình tuyệt diệu trở thành hiện thực khi mở ra cho sự sống, cho những giáo hội tại gia "thực sự", và mở ra nhiều ơn gọi cho đời sống linh mục, tu sĩ đã nở hoa, cũng như nhiều hình thức đời sống giáo dân mới khích lệ bởi những ý muốn rao giảng. Quý vị đã học trong các phong trào và các cộng đồng mới rằng đức tin không phải lời nói trừu tượng, hay thái độ giữ đạo mơ hồ, nhưng là đời sống mới trong Chúa Kitô thấm nhuần bởi Thần Khí.

 

Làm sao để có thể gìn giữ và bảo đảm một đặc sủng chân thực? Điều cần thiết trong lãnh vực này là mỗi phong trào tuân phục sự biện phân của các thẩm quyền giáo hội có khả năng. Vì lý do này, không có đặc sủng nào nên sử dụng mà không có sự xem xét và tuân phục của các cha xứ. Cộng đoàn Corintô đã viết những lời rất rõ: "Những người có trách nhiệm của nhà thờ nên cân nhắc việc sử dụng các đặc sủng thuần thành và chính đáng, tuy nhiên nhiệm vụ của họ cũng đừng nên dập tắt Thần Khí. Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ lấy". (1Tx5:12;19-21). Đây là điều cần thiết để bảo đảm rằng quý vị đang đi đúng đường!

 

Trong sự nhầm lẫn thống trị thế giới hôm nay, thật rất dễ dàng để phạm lầm lỗi, sa vào những sự lầm tưởng. Ước gì yếu tố tín thác vâng phục các Giám mục, những người kế vị các Thánh Tông Đồ, trong sự hiệp thông với người kế vị Thánh Phêrô không bao giờ mất đi nền tảng Kitô hữu trong các phong trào của quý vị. Xin quý vị luôn gắn bó với các tiêu chuẩn cho các cộng đồng giáo dân của Giáo hội với sự quảng đại và khiêm nhường, mang những kinh nghiệm tới giáo hội và cộng đoàn địa phương, trong khi luôn giữ sự hiệp thông với các cha xứ và lưu ý tới đường hướng của các ngài.

Chúa Giêsu nói: "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!" Lc12:49. Khi Giáo hội chuẩn bị bước qua ngưỡng cửa ngàn năm thứ ba, chúng ta hãy đón nhận lời mời gọi của Chúa, để lửa của ngài được lan vào mỗi trái tim, và vào trong những anh chị em của chúng ta.

 

Hôm nay, từ căn phòng lầu trên ở công trường Thánh Phêrô, một lời nguyện xin được cất lên: Hãy đến, lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và canh tân bộ mặt trái đất! Xin hãy đến với 7 ơn của Ngài! Xin hãy đến, Thần Khí của Sự Sống, Thần Khí của sự Hiệp nhất và Tình yêu! Giáo hội và thế giới cần Ngài. Xin hãy đến, lạy Chúa Thánh Thần, và hãy làm sinh nhiều hoa trái các đặc sủng mà Ngài đã ban trên chúng con. Xin ban sức mạnh mới và lòng khao khát rao giảng cho các người con trai, con gái này của Ngài đang tụ họp ở nơi đây. Xin mở trái tim họ ra, canh tân sự cam kết Kitô hữu của họ với thế giới. Hãy làm họ nên những người đưa tin mừng can đảm, chứng nhân cho sự sống lại của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ và Cứu Chúa của con người. Xin làm mạnh mẽ tình yêu và lòng trung thành của họ với Giáo hội.

 

Chúng ta hãy nhìn lên Mẹ Maria, môn đệ đầu tiên của Chúa Kitô, Hôn phu của Chúa Thánh Thần và Mẹ của Giáo hội, người đã ở với các Tông đồ trong Lễ hiện xuống đầu tiên, để xin Mẹ giúp chúng ta học nơi Mẹ sự khiêm nhường vâng phục trước tiếng của Thánh Thần.

 

Hôm nay, từ công trường này, Chúa Kitô nói với mỗi quý vị: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo" (Mc16:15). Ngài trông mong nơi mỗi quý vị, và cũng như Giáo hội mong đợi. Thiên Chúa hứa: "Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế." (Mt28:20). Cha ở với các con. Amen.

 

Cát Minh chuyển dịch