Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sự Canh Tân Vững Mạnh Và Tăng Trưởng Một Viễn Tượng Đầy Hy Vong Của Phong Trảo Thánh Llinh Khắp Thế Giới


 

“Mặc dầu chúng ta rất nhiều, nhưng chỉ là một thân thể… Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa.”

Thánh Phaolô đã diễn tả tuyệt vời điều mà các thành viên trong Văn Phòng Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo Thế Giới (ICCRS) đã tường trình và những gì tôi cảm nghiệm về phong trào Canh Tân Đặc Sủng khắp thế giới. Những gặp gỡ với phong trào canh tân đặc sủng trên toàn cầu đã cho tôi một ấn tượng đầy hy vọng vào nguồn Thánh Thần Thiên Chúa. Là một thành viên trong ICCRS, tôi thường được nhiều người thực sự quan tâm đến tương lai của phong trào Canh Tân Đặc Sủng và sức thu hút làm thay đổi giáo hội và thế giới, họ đã hỏi những câu như sau.

 

Có Sự Tăng Trưởng Và Canh TânThực Không?

 

Chúng ta thường nghe nói về sự sút giảm con số các nhóm cầu nguyện cũng như con số tham dự các buổi hội thảo, nhưng thực ra có sự tăng trưởng mới, tăng trưỏng đều đặn và tăng trưởng giữa những khó khăn to lớn ở nhiều nơi trên thế giới. Sau đây là một số thí dụ.

 

Trong các quốc gia thuộc miền Đông và Trung Âu Châu, một sự thức tỉnh lớn lao về tôn giáo đang bùng lên với nhiều người tha thiết được học biết về Thiên Chúa. Cuộc hành hương Ngũ Tuần, ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống, đến viếng di tích cổ Đức Mẹ hiện ra tại Czestochowa do phong trào Canh Tân Đặc Sủng Ba Lan tổ chức đã tăng lên từ 20,000 người năm 1992 lên hơn 150,000 năm 1995.

 

Sau nhiều năm tăng trưởng, hội đồng ICCRS tại các nước Mỹ Châu La Tinh và các quốc gia thuộc quần đảo Thái Bình Dương, thống kê cho thấy Canh Tân Đặc Sủng tiếp tục bành trướng tại các nơi như Cộng Hòa Dominican, Brazil và vẫn tiếp tục tăng lên đều đặn taị Melbourne Úc Châu, Phi Luật Tân và Mã Lai.

 

Giữa những khó khăn trầm trọng về tình hình xã hội, chính trị, kinh tế, những quốc gia nói tiếng Anh và tiếng Pháp tại Phi Châu cũng có tường trình tốt về sự tăng trưởng con số cũng như niềm tin sâu xa. Tuy chậm nhưng sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên đang xẩy ra tại Papua, tân Guinea, nơi xa xôi hẻo lánh, di chuyển khó khăn làm cho vấn đề thông tin rất khó khăn.

Chính tôi thực sự nhìn thấy Canh Tân Đặc Sủng phát triển cao độ tại Đại Hàn.

 

Những Hướng Chính Và Phát Triển Như Thế Nào ?

 

Rao giảng Tin mừng vẫn là tâm điểm chính của Canh Tân Đặc Sủng của Công Giáo toàn cầu với đặc tính quen thuộc cùng những sáng kiến mới. Ở những nơi như Ý và Ba Tây, dân chúng tụ tập hàng 2 chục ngàn cho tới 160 ngàn tại các sân vận động thể thao để ca ngợi, cầu nguyện và cầu nguyện chữa lành... Một điều mới mẻ, trong khi phong trào hội thảo về ơn Thánh Linh gia tăng số lượng là đưa vào chương trình của họ để tiếp cận với những người trong vùng, thi hành những công tác mục vụ cho họ và kêu mời họ trở lại với phong trào.

 

Tại Pakistan thống kê cho thấy rất nhiều người theo Hồi Giáo và Ấn Độ Giáo tham dự các buổi cầu nguyện, nhận ơn chữa lành và tuyên xưng lời chứng thật. Tại Úc, Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo đã  mở rộng vòng tay đến các thổ dân.

 

Với sự tăng trưởng của tinh thần hòa đồng, các cuộc hội thảo về Thánh kinh đã gây ấn tượng sâu xa và sẵn sàng truyền bá Tin Mừng tại nhiều quốc gia mà Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo đã có cơ sở. Các cuộc hội thảo đã mở ra một đưòng huớng mới kêu gọi nhiều người tích cực tham gia vào phong trào. Tôi rất vui được tham dự một cuộc hội thảo như vậy tại Katikamu, Uganda, Phi Châu nơi mà cả tập thể đã vươn lên trong tin mừng như kết quả của hội thảo.. Tôi rất cảm kích với sự trưởng thành và lòng tích cực tham gia của giới trẻ tại Phi Châu đã được nâng lên xếp vào hàng lãnh đạo. Một kinh nghiệm khác về sự tăng trưởng rất mạnh tại hoa Kỳ và Âu Châu là Hệ Thống Giáo Xứ. Cuộc hội thảo thường niên lần thứ bẩy của Hệ Thống Giáo Xứ Âu Châu tổ chức tại Milan nước Ý đã có sự hiện diện của hơn hai trăm tham dự viên đến từ mười chín quốc gia.  Giáo hội tiên khởi diễn tả trong Tông Đồ Công Vụ của Thánh Phaolô như đang đựợc hồi sinh trong hình thức canh tân của hệ thống giáo xứ.

 

Hầu hết các quốc gia trên thế giới như đang đáp lại lời kêu gọi của Chúa và Đức Gioan Đệ Nhị phúc âm hóa tuổi trẻ và nỗ lực của họ đang được Chúa Thánh Linh phù trợ. Thí dụ, một tỉnh nhỏ thuộc Panama có tới bốn ngàn bạn trẻ tham dự Hội Thảo Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo. Những cuộc hội thảo trong gia đình cũng là một cách đáp lại sự kêu gọi này. Tại Mã Lai trong một lần cầu nguyện tại gia tôi nhận thấy một sự hòa giải sâu xa khi ông bà, cha mẹ, con cháu cầu nguyện cho nhau và tha thứ lỗi lầm cho nhau. Tại nước Anh, các Gia Đình Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo tổ chức tại một khu cắm trại  bên bờ biển, tôi nhận ra sự đổi mới ảnh hưởng đến gia đình khi họ cầu nguyện và giải trí cùng nhau. Một chiều hướng mới mẻ hơn mà tôi thích thú là sự tăng gia các hoạt động về canh Tân Đặc Sủng Công Giáo trong phạm vi xã hội và chính trị. Tại Argentina nhóm Canh Tân Đặc Sủng của quốc gia này đã tổ chức một buổi hội thảo toàn quốc về Cải Tổ Xã Hội, có 117 tham dự viên là những anh chị em hoạt động chính trị, nghiệp đoàn, kinh tế và xã hội. Tại Lithuania thuộc Nga Xô, Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo đã tham gia vào việc loan truyền Tin Mừng trong quân đội., tổ chức những buổi học hỏi về Thánh Linh tại nhiều căn cứ quân sự. Tại Congo và Zaire Phi Châu, các thành viên Canh Tân tổ chức những cuộc biểu tình đông đảo cổ động cho hòa bình. Taị Pakistan các nhóm Canh Tân Đặc Sủng ăn chay cầu nguyện cho việc phóng thích hai Giáo Dân bị tù oan.

 

Các nhóm Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo trên toàn thế giới đều có chung một ước nguyện mới là sự kết hợp, dẫn đến những sáng kiến mới cho sự kết hợp. Những cuộc gặp gỡ, hội họp của các thành viên thuộc Ủy Ban Công tác Quốc Gia với các người cầm đầu phong trào Canh Tân có lần được tổ chức tại Châu Mỹ La Tinh và Âu Châu đã làm nhân tố tác động cho những cuộc hội họp tương tự như vậy tại các quốc gia vùng Á Châu Thái Bình Dương và Phi Châu. Cuộc họp mặt các phối trí viên quốc gia trong phong trào Canh Tân Đặc Sủng nước Tanzania, Phi Châu đã gồm được 36 thành viên đến từ bẩy quốc gia thuộc miền Đông và Nam Châu Phi, trong khi đó 63 đại biểu từ 9 quốc gia Á Châu và Thái Bình Dương tham dự đại hội lần đầu tiên của họ. Tại Hoa Kỳ những người đứng đầu các xu huớng khác nhau của Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo (CCR)- họ là những người kỳ cựu với 28 năm thâm niên trong CCR cho tới những thành viên đang làm mục vụ giới trẻ - đã kí tên trong một tuyên ngôn hứa cùng nhau làm mọi điều có thể trong quyền hạn của mình để hiệp nhất CCR.

 

Cộng Đồng Huynh Đệ Giao Ước Canh Tân Đặc Sủng vẫn tiếp tục liên kết các cộng đồng Công Giáo và khuyến khích tiến hành sự hợp nhất với phong trào Canh Tân tại địa phương mình. Tôi đã kinh nghiệm về kết qủa này khi trở lại một địa phương mà cộng đồng gíao dân và các nhóm cầu nguyện xưa kia thường hoạt động riêng rẽ nay đã phối hợp để bảo trợ cho một cuộc hội thảo. Nhờ vào sự hiệp nhất mà cuộc hội thảo được ban ơn phước.

Đồng thời tại Ba Lan một trăm đại biểu dự Cuộc Hội Thảo Đầu Tiên Của Các Phong Trào Công Gíao. Công Giáo tại Ái Nhĩ Lan đã quyết định huỷ bỏ mừng lễ Ngũ Tuần thường được tổ chức hàng năm  tại thủ đô Dublin để cùng giáo hội Tin Lành tại Belfast dấy động hòa bình cho miền Bắc Ái Nhĩ Lan. Canh Tân Đặc Sủng tại Cộng Hòa Tiệp Khắc đang đảm nhiệm một vấn đề rất khó khăn để hòa giải Công Giáo, Tin Lành và gíao phái Hussites tại đó. Tại Ý Đại Lợi một cuộc họp lịch sử giữa Công Giáo và Tin Lành đã đem lại sự chữa lành và quyết tâm cho những nỗ lực mới để hiệp nhất.

 

Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Giáo Hội ?

 

Tôi tin những sáng kiến loan truyền Lời Chúa, canh tân họ đạo, các mục vụ giới trẻ, cộng với những công tác xã hội, chính trị và các nỗ lực để đem lại hiệp nhất đang đánh động Giáo Hội và thế giới bằng hy vọng, chữa lành, và sự hòa giải hàng trăm ngàn người.

 

Một trong những khải đạo của ICCRS tại Phi Châu, ông Mark Nimo cho chúng ta hay: ”Chúa tiếp tục lau khô nước mắt cho nhiều người và thay những tang tóc khóc than của họ bằng vũ điệu tươi vui. Việc này trở nên đề tài thông thường qua sự bộc phát của phong trào Canh Tân Đặc Sủng tại hầu hết các quốc gia Phi Châu.

 

Canh Tân đang giữ vai trò dẫn đầu sự phát triển Đạo Thiên Chúa  và các khóa huấn luyện dẫn đạo trong nhiều quốc gia và còn cống hiến cho những quốc gia này hoạt động của Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo.

 

Công tác chống lại tà thuật cùng bất cứ liên hệ nào của hoạt động ma qủi là một mục vụ quan trọng khác mà canh Tân Đặc Sủng đóng vai trò như một mũi xung kích. Các buổi họp mới đây về nhạc phụng vụ tại nhiều điạ điểm khác nhau nhấn mạnh đến ảnh hưởng Canh Tân Đặc Sủng đã từng có trước đây trong âm nhạc và thờ phượng trong Giáo Hội.

 

Có Những Va Chạm Nào Không?

 

Canh Tân Đặc Sủng cũng tiếp tục chia sẻ những thử thách. Thử thách to lớn nhất tôi thấy là việc ở vào thế vô tư giữa vị thế hoàn toàn tin thực hành các đặc sủng trong khi cũng phải vô tư một cách tế nhị. Một mặt, tại nhiều nơi có khuynh hướng trở nên qúa khuôn phép, mất đi sự tự phát, bị chi phối, cho mình là tốt, áp đảo Thánh Linh, làm tê liệt ơn Chúa Thánh Thần, và làm trở ngại công tác truyền bá phúc âm. Mặt khác, tại nhiều địa phương  có khuynh hướng không nhận thức về “sự sức dầu của Thánh Linh” trái lại coi cảm súc quá độ và cuồng tín như những công việc đích thực của Chúa. Một vấn nạn khác nữa là sự già nua của giới lãnh đạo. Đâu đó vẫn còn quan niệm ngồi trong địa vị chỉ huy quá lâu mà không chịu kêu gọi người mới vào điều hành.

 

Nhu cầu để dung hòa “thuần túy Công Giáo“ và mở rộng hiệp thông với các giáo hội Thiên Chúa Giáo khác cũng là một vấn đề lớn phải quan tâm. Một mặt tại nhiều nơi những nỗ lực của Công Giáo trong việc hoà đồng với các giáo hội khác đã dẫn đến tình trạng làm mất “căn cước” Công Giáo của mình và mang thái độ “theo giáo hội nào cũng được, có gì quan trọng đâu“. Về mặt khác tại nhiều nơi trong quá khứ đã có nhiều kinh nghiệm xấu hoặc e ngại mất đi bản chất Công Giáo nên đã làm thui chột các nỗ lực hiệp nhât các giáo hội Thiên Chúa Giáo.

 

Cũng tại nhiều nơi, thái độ thờ ơ và ngay cả chống đối của hàng linh mục và những chức sắc tôn giáo đối với Canh Tân Đặc Sủng vẫn là trở ngại chính. Đặc biệt ở những nơi Công Giáo vẫn không chấp nhận người giáo dân lãnh đạo các nhóm cầu nguiyện và những nhóm phục vụ của giáo phận. Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo trong khi phải đối phó với nhiều thử thách và những khó khăn vẫn sống động và hiệu quả. Sự thử thách của phong trào Canh Tân Đặc Sủng trên tòan cầu hoàn toàn sống động trong Thánh Linh, làm cho từng cá nhân và nhóm tiếp tục trưởng thành trong sự liên kết với Chúa và với nhau, gia tăng sự phối hợp kinh nghiệm vào đời sống của giáo hội, trong khi tiếp cận nhu cầu của thế giới.

 

Chúng ta hãy vui mừng những gì Thánh Linh đang thực hiện trong các chi thể của Chúa, và hãy để bằng chứng của những anh chị em trên toàn thế giới khuyến khích chúng ta cộng tác đầy đủ hơn với những gì Chúa Thánh Linh đang thực hiện nơi địa phương của chúng ta.

 

DXT chuyển dịch

www.thanhlinh.net