Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bảy Hồi Của Lễ Ngủ Tuần

Tác giả: 
Cát Minh

 

Lễ Ngũ Tuần của Do Thái giáo và Kitô giáo:

 

Ngũ Tuần có nghĩa là “50 ngày sau”. Ngày lễ lớn của Lễ Ngũ Tuần Do thái tuân giữ để tưởng nhớ Giới Luật được Chúa ban cho ông Môsê trên đỉnh núi Sinai, 50 ngày sau khi dân Israen được giải thoát khỏi cảnh nô lệ bên Ai Cập (Lễ Vượt Qua). Ngày đó, Thiên Chúa đưa cho ông Môsê Mười Điều Răn được khắc bằng lửa trên bia đá, giữa những tiếng sấm vang dạy núi đồi, để lập Giao ước với Dân của Chúa (Xh19,20, Lv23).

 

Lễ Ngũ Tuần vĩ đại của Kitô giáo, sau Lễ Ngũ Tuần trong Công Vụ 2 được mừng vào Chúa Nhật, 50 ngày sau ngày Phục sinh của Chúa Kitô, Chúa đã khắc ghi những Mệnh Lệnh của Ngài không phải trên bia đá, nhưng trong trái tim của mỗi người Kitô giáo nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, giữa luồng gió mạnh rung chuyển và dưới hình lưỡi lửa, như đã được nói tiên tri bởi các tiên tri Giôen, Giêrêmia, chính thức khởi đầu Giáo hội Chúa Kitô (Cv2, Ge 2:28-32, Gr31:33-34, Dt 8:8-12).

 

Lễ Ngũ Tuần ngày Chúa Nhật trong mùa Phục Sinh, mừng vào ngày Chúa Nhật là ngày của Chúa trong niên lịch Kitô giáo. Lễ Ngũ Tuần Do thái cũng còn được gọi là Ngày Lễ của các Tuần, bởi vì nó là tuần thứ 7 sau Lễ Vượt Qua, cũng như Lễ Ngũ Tuần Kitô giáo là tuần thứ 7 sau Phục Sinh, Lễ Vượt Qua của Kitô giáo. Trước cảnh xảy ra trên núi Sinai, người Do thái đã có một Lễ Ngũ Tuần, Lễ Hoa Trái Đầu Mùa, hay Lễ Thu hoạch, mừng mùa gặt hái, 50 ngày sau khi gieo trồng. Có sự ăn khớp một cách nào đó trong việc chọn Lễ Ngũ Tuần Kitô giáo là ngày Lễ Hoa Trái Đầu Mùa, với 3000 người nhận phép rửa trong Ngày Lễ Ngũ Tuần, như dấu hiệu của Mùa Gặt Tin Mừng Thế Giới: trong rạng đông của Ngàn Năm thứ ba mà chúng ta nằm trong số 2 tỷ người Kitô giáo. (Cv2:41).

 

Trọng Tâm của mỗi Lễ Ngũ Tuần

 

Có nhiều tình tiết khác nhau của Lễ Ngũ Tuần trong Kinh Thánh, nhưng trọng tâm của mỗi Lễ Ngũ Tuần thì giống nhau, thí dụ như lễ đầu tiên trong Tân Ước Luca 1: Chúa Thánh Thần ngự xuống trên một người và mang Chúa Giêsu vào trong người ấy. Và kết quả thì được gấp đôi: Một đời sống hoan lạc, ca ngợi vinh quang của Chúa và phục vụ tha nhân, bởi vì tha nhân chính là hình ảnh của Chúa Giêsu (Mt25:31-46). Đại Lễ Ngũ Tuầntrong Công vụ 2 cần thiết cho những Kitô hữu đầu tiên. Họ không có Chúa Giêsu trong thân xác của một con người với họ nữa, nhưng trong ngày Lễ Ngũ Tuần, họ đã nhận ra và sống vinh quang của sự thật vì Chúa Giêsu ở trong mỗi người của họ, một sự có được tốt hơn, và khác biệt lớn lao nhất giữa Kitôi giáo và các giáo phái khác.

 

Bảy Hồi của Lễ Ngũ Tuần trong Tân Ước

 

 1- Với Mẹ Maria: Trong chương đầu của Tân Ước Máthêu và Luca: Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Mẹ Maria và Lời Chúa trở nên xác phàm. Đây là cốt lõi của tất cả các hồi Lễ Ngũ Tuần. Chúa Thánh Thần đến với một người, và mang Chúa Giêsu vào trong người đó. Với Chúa Giêsu trong Mẹ, Mẹ Maria làm hai điều mà mọi Kitô hữu cần làm:

a-     Mẹ liền ra đi phục vụ, giúp đỡ người chị họ Elizabeth (Lc1:39-45)

b-     Mẹ hát chúc tụng vinh quang Thiên Chúa trong kinh Magnificat (Lc1:46-56)

 

Lời nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin đến với con, làm trên con những điều Ngài làm trên Mẹ Maria, hãy đổ vào trong con với Chúa Giêsu, để con có thể mang tình yêu, niềm vui, và bình an của Ngài cho tha nhân và bạn bè con, cho toàn thế giới, vì vinh quang của Chúa Cha, vì lợi ích của Giáo hội, và cho phần ích của con. Cám ơn Chúa

 

2- Với bà Êlizabeth và Gioan Tẩy Giả (Lc1:39-46)

 

Khi Mẹ Maria đến nhà bà Êlizabeth với Chúa Giêsu trong Mẹ, thì hài nhi Gioan Tẩy Giả nhảy mừng trong lòng bà được tràn đầy Thánh Thần như đã nói tiên tri trong Lc1:15. và bà Êlizabeth được tràn đầy Chúa Thánh Thần đã lớn tiếng tung hô Chúa Giêsu bằng một lời ca ngợi thân mật và đầy ý thơ nhất như nói trong Kinh Thánh:

- Thân mật nhất bởi vì lời nói thân yêu nhất bạn có thể nói với một người đàn ông là nói với người đó: “Mẹ của anh đầy ơn phúc”, và bà Elizabeth chúc tụng thêm: “Bà có phúc hơn mọi người nữ” Lc1:42

 

-  Và đầy ý thơ nhất, bởi vì bà nói thêm: “và Giêsu, Con lòng bà gồm phúc lạ” (Lc1:42).

 

3- Đại Lễ Hiện Xuống Trong Công vụ 2

 

Điều này xảy ra với các tông đồ, khi họ đang chuyên cần cầu nguyện, cùng với mấy người phụ nữ, trong đó có Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, và tổng cộng lên đến 120 người tín hữu, những anh em của Chúa Giêsu, và vào thời gian đó họ chưa phải là tín hữu nhưng chỉ là người anh em của các môn đệ (Cv1:13-15).  120 người ấy được tràn đầy Chúa Thánh Thần với hình lưỡi lửa đậu trên đầu họ, họ đã nói các tiếng lạ, và tràn đầy vui mừng ngây ngất đến nỗi nhìn họ như kẻ say rượu (Cv2:1-15).

 

a- Nơi đây Giáo hội được thành lập cách công khai, đại diện cho nhiều người họ đã chứng kiến Lễ Hiện xuống với đầy niềm vui và tiếng động, có người là dân Pác-thi-a, Mê-đi, Ê-lam, Mê-xô-pô-ta-mi-a, Giu-đê, Cáp-pa-đô-ki-a, Pon-tô, và A-xi-a, có người là dân Phy-ghi-a, Pam-phy-li-a, Ai-cập, và những vùng Li-by-a giáp giới Ky-rê-nê; nào là những người từ Rô-ma đến đây (Cv2:5-13). Giáo hội của Chúa Giêsu được khai sinh tại đồi Calvary, giữa những đau đớn và máu huyết như những sự sinh nở khác, thế nhưng Giáo hội được công bố vào ngày Lễ Hiện Xuống.

b- Nơi đây, 120 anh em của Chúa Giêsu nhận ra rằng họ không còn có Chúa Giêsu ở giữa họ nữa, thế nhưng giờ đây còn tốt hơn nữa, là họ có Chúa Giêsu trong họ... và họ liền trở nên những chứng nhân của sự phục sinh của Chúa Giêsu, người đã sống lại trong tim họ.

 

4- Lễ Hiện Xuống ở Samaria (Cv8)

 

Sau khi Stêphanô bị ném đá đến chết trong Cv6, xảy ra trong một cuộc bách hại Giáo hội thảm khóc ở Giêrusalem, và các môn đệ đã tản mát ra các miền Giuđêa và Samaria (Cv8:1). Cám ơn là nhờ có cuộc bách hại này mà Tin Mừng được loan truyền tại Samaria bởi Philiphê, các môn đệ đã làm các dấu lạ điềm thiêng, khử trừ ma quỷ và chữa nhiều kẻ tàn tật (Cv8:4-13). Rồi Phêrô và Gioan tới Samaria, cầu nguyện cho dân chúng, đặt tay trên họ và họ nhận được Thánh Thần (Cv8:17). Công vụ không mô tả điều gì đã xảy ra, nhưng nó đã xảy quá lớn đến nỗi người phù thuỷ Simon muốn mua quyền năng đặt tay ấy bằng tiền bạc. Ông không muốn mua quyền năng của Philípphê làm những điều mạnh mẽ như xua đuổi ma quỷ và chữa lành bệnh tật, nhưng muốn mua quyền năng đặt tay để người ta nhận được Thánh Thần (Cv8:18-24).

 

Nơi đây, người Samaria đã nhận phép rửa, kể cả người phù thuỷ Simon. Trong Đại Lễ Ngũ Tuần Công Vụ chương 2, 120 người cũng nhận được phép rửa. Việc đặt tay này bởi các tông đồ được biết đến trong Giáo hội như là Bí tích thêm sức. Với Phêrô và Gioan đó là một kinh nghiệm lớn lao: Nơi đây, họ nhận ra rằng ngay cả người Samaria thù nghịch, người tin vào Chúa Giêsu cũng có thể nhận Thánh Thần như họ đã lãnh nhận Ngài trong Lễ Ngũ Tuần Công vụ chương 2.

 

5- Lễ Ngũ Tuần của Thánh Phaolô – Cv9

 

Trong khi đó Saolô (sau này đổi tên thành Phaolô) có lệnh thư của các thầy thượng tế đi lùng bắt các môn đệ của Chúa và mang về Giêrusalem để giết. Thế nhưng, trên đường đến Đamát thì thình linh một luồng sáng từ trời bao tỏa lấy ông. Ông ngã xuống đất và nghe một giọng nói với ông: “Saolô, Saolô, tại sao ngươi bắt bớ Ta? Phalô hỏi: “Ngài là ai?” Và có tiếng trả lời “Ta là Giêsu mà ngươi đang bắt bớ” (Cv9:1-5). Phaolô không bắt bớ Chúa Giêsu, nhưng là bắt bớ các tông đồ của Ngài, vì tất cả tín hữu là một Kitô khác (Kitô thứ 2).

 

Saolô đã bị mù lòa, và đã làm những gì được chỉ bảo. Ba ngày sau, ông Annanias đến, đặt tay trên Saolô và ngay lập tức có cái vảy bong ra khỏi mắt ông và mắt ông được sáng. Ông đứng dậy và chịu phép rửa (Cv9:6-18). Ở đây khác với Đai Lễ Ngũ Tuần và Lễ Ngũ Tuần ở Samaria: Ở đây, Phaolô nhận Thánh Thần trước khi chịu phép rửa!... cũng như đã xảy ra với Đức Trinh nữ Maria, Elizabeth, và Gioan Tẩy Giả... và như đang xảy ra hôm nay với nhiều người, họ nhận được Thánh Thần và sau đó trở thành những Kitô hữu tốt.

 

6- Lễ Ngũ Tuần của Dân ngoại Cv10 và 11

 

Xảy ra như Lễ Ngũ Tuần của Phaolô: Trước hết, họ nhận Thánh Thần và sau đó nhận phép rửa trong Giáo hội Chúa kitô.  Điều này xảy ra cho viên đại đội trưởng Cônêliô, một lính Rôma ngoại đạo: Trong khi Phêrô còn đang nói, thì Thánh Thần đã ngự xuống trên những người nghe, và họ nói tiếng lạ tôn vinh Thiên Chúa, giống như trong ngày Lễ Ngũ Tuần Công vụ 2. Và sau đó họ nhận phép rửa nhân danh Chúa Giêsu (Cv10:44-48). Đây là lần đầu tiên dân ngoại được chịu phép rửa, và cám ơn Lễ Ngũ Tuần này, bạn và tôi không phải là người Dothái đã được chịu phé rửa (Cv11:1-18).

 

7- Lễ Ngũ Tuần của Êphêsô – Cv 19

 

Ở Êphêsô, Phaolô tìm được 12 người đã được chịu phép rửa của Gioan Tẩy giả, thế nhưng họ chưa từng nghe biết đến Thánh Thần. Phaolô đã làm phép rửa cho họ trong danh Chúa Giêsu và khi Phaolô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần ngự xuống trên họ và họ nói tiếng lạ và nói tiên tri (Cv19:1-7).

 

8- Lễ Ngũ Tuần của 70 kỳ mục, trong Dân số 11

 

Trong Cựu ước, có một cảnh Lễ Ngũ Tuần khác: Gia vê Thiên Chúa nói với Môsê: ĐỨC CHÚA phán với ông Mô-sê: "Hãy tập họp lại cho Ta bảy mươi người trong số kỳ mục Ít-ra-en, những kẻ ngươi biết là kỳ mục và ký lục trong dân. Ngươi sẽ đem chúng đến Lều Hội Ngộ, để chúng đứng đó với ngươi. Ta sẽ xuống đó nói chuyện với ngươi. Ta sẽ lấy một phần Thần Khí đang ngự trên ngươi mà đặt trên chúng, chúng sẽ cùng với ngươi gánh vác dân này, và ngươi sẽ không còn phải vác một mình nữa. Ông Mô-sê ra nói lại với dân những lời của ĐỨC CHÚA. Ông tập họp bảy mươi người trong số kỳ mục của dân và đặt họ đứng chung quanh Lều. ĐỨC CHÚA ngự xuống giữa đám mây và nói chuyện với ông Mô-sê. Người lấy một phần Thần Khí đang đậu trên ông mà đặt trên bảy mươi kỳ mục. Khi Thần Khí đậu xuống trên các ông thì các ông bắt đầu nói tiên tri.

 

Ở đây, Môsê nói những lời tiên tri: Phải chi ĐỨC CHÚA ban Thần Khí trên toàn dân của Người để họ đều là ngôn sứ! " Vì ĐỨC CHÚA đã ban Thần Khí của Người trên họ. (Ds11:30)... đây là ước muốn đã được thực hiện qua lời tiên tri Giôen (Ge 3:28-30) và được hoàn thành trong Tân ước trong ngày Đại Lễ Ngũ Tuần. Nhưng đó là điều đã được ngôn sứ Giô-en nói đến: Thiên Chúa phán: Trong những ngày cuối cùng, Ta sẽ đổ Thần Khí Ta trên hết thảy người phàm, con trai con gái các ngươi sẽ trở thành ngôn sứ, thanh niên sẽ thấy thị kiến, bô lão sẽ được báo mộng. Trong những ngày đó, Ta cũng sẽ đổ Thần Khí Ta cả trên tôi nam tớ nữ của Ta, và chúng sẽ trở thành ngôn sứ.19 Ta sẽ cho xuất hiện những điềm thiêng trên trời cao, và những dấu lạ dưới đất thấp, đó là máu, lửa và những cột khói.20 Mặt trời sẽ trở nên tối tăm, mặt trăng hoá thành máu, trước khi ngày của Đức Chúa đến, ngày vĩ đại, vinh quang.21 Bấy giờ hết những ai kêu cầu danh Đức Chúa, sẽ được ơn cứu độ.

 

Đại Lễ Ngũ Tuần Kitô Giáo Công Vụ 2

 

Trong Cv2, Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ gồm có 120 anh em và Mẹ Chúa Giêsu (Cv1:5,8,12-15). Trong Đại Lễ Ngũ Tuần Kitô Giáo Cv2 đã đánh dấu khởi đầu một Giáo hội Chúa Kitô, một khởi đầu của những lần cuối, một thời đại Tin Mừng, thời đại của Chúa Thánh Thần, được khai mạc trong một sự tỏ lộ quyền năng và phép lạ của Thánh Thần, với tiếng gió ùa vào, hình ảnh lưỡi lửa trên các tông đồ, biến đối họ từ người ích kỷ và rụt rè trở thành những người lớn lao của can đảm và lòng tin, với phép lạ lớn lao của các tông đồ mà người Galilê đã hiểu bởi những người của 17 quốc gia nghe được bằng ngôn ngữ của họ (Cv2).

 

Vì thế, Lễ Ngũ Tuần đánh dấu ngày sinh của Giáo hội, sứ vụ cần thiết của mỗi tổ chức cho sự khai sinh của các mục vụ và rao giảng với quyền năng, tình yêu và nhiệt thành... Giáo hội mặc dù đã được khai sinh ở đồi Calvary, giống như mọi sinh nở khác, giữa những đau đớn và máu huyết.

 

7 kỳ công trong ngày Lễ Ngũ Tuần của Công vụ 2

 

1- Cơn gió mạnh ùa vào (Cv2:2).

Một dấu chỉ của quyền năng Thánh Thần có thể đổ đầy chúng ta với tình yêu niềm vui và bình an của Chúa Giêsu trong trái tim chúng ta. Nó đến thình lình, nhưng ở ngay điểm cao.. chữ “Thần Khí” trong tiếng Dothái và Ai cập đều có nghĩa là “gió”... một làn gió luôn ở với chúng ta, thanh tẩy, hướng dẫn, an ủi, và yêu thương chúng ta.

 

2- Lưỡi lửa trên mỗi tông đồ (Cv2:3):

Một dấu chỉ của rao giảng với quyền năng, tình yêu và nhiệt thành. Lửa này thiêu đốt tội lỗi chúng ta và làm cho tâm hồn chúng ta sẵng sàng để đón nhận Chúa Giêsu.

 

3- Các môn đệ được “tràn đầy Thánh Thần" (Cv2:4):

Đây là sự ứng nghiệm của lời hứa của Chúa Giêsu nói đến trong chương trước.: “Các con sẽ được chịu phép rửa trong Thánh Thần" (Cv1:5)... vì thế “phép rửa trong Thánh Thần” cũng giống như “được tràn đầy Thánh Thần". Thánh Thần luôn đến vì 3 điều: chứng minh cho chúng ta về tội, xác tín chúng ta rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa công chính làm chúng ta nên thánh, xác tín cho chúng ta về sự xét xử Satan và những người từ chối đón nhận đời sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. (Ga 16:7-11).

 

4- Phép lạ cả thể nói bằng ngôn ngữ khác (Cv2:4,6,8,11):

Chúa Thánh Thần luôn mang đến niềm vui, tình yêu và bình an của Chúa Giêsu, những ngôn ngữ mà ai cũng có thể hiểu.

 

5- Những người chứng kiến thì ngạc nhiên và kinh ngạc bởi phép lạ cả thể, bởi niềm vui rạo rực của các Kitô hữu (Cv2:7)

Mặc dù có một vài người đã kết án khi nói “những người này say rượu rồi”. Công vụ nói đến 17 quốc gia với những ngôn ngữ khác nhau, tượng trưng cho mọi quốc gia dưới bầu trời, một giáo hội Công Giáo toàn cầu mới khai sinh, và ra dấu hiệu cho việc rao giảng tin mừng hồng ân đến mọi quốc gia, dân tộc (Cv2:5,9-11).

 

6- Thánh Phêrô lần đầu tiên dùng những chìa khóa nước trời Mt16:19 trong bài giảng đầu tiên (Cv2:14-41):

Trả lời những người kết án, Phêrô nói rằng “những người này không phải say rượu, nhưng say Thánh Thần”, nhấn mạnh trong suốt bài giảng, Chúa Giêsu phục sinh người muốn sống trong trái tim của họ.

 

7- Sự sám hối và nhận phép rửa của 3000 người (Cv2:41):

Kết quả của mọi công cuộc rao giảng là Chúa Thánh Thần, Người quan trọng nhất trong cuộc sống chúng ta bây giờ, như được nói đến trong 1Pr1:2 Thiên Chúa Cha đã tạo dựng chúng ta. Chúa Con đã cứu chuộc chúng ta, Chúa Thánh Thần là người đang giúp chúng ta thừa hưởng ơn cứu độ của Chúa Giêsu cách chính đáng cho vinh quang của Chúa Cha, cho lợi ích của Giáo hội và của chúng ta.

 

Chúng ta đang sống trong thời đại Chúa Thánh Thần.. chúng ta không thể nhận biết Chúa Cha là Abba-Cha trừ khi được Thánh Thần giúp đỡ, và không có Thánh Thần chẳng có ai nói được “Chúa Giêsu là Chúa” (1Cor12:3, Rm8:15).

 

Cát Minh chuyển dịch

www.thanhlinh.net