Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Không Có Gì Phải Sợ Đối Với Canh Tân Đặc Sủng

Tác giả: 
Lm. Raniero Cantalamessa

 

 

CASTEL GANDOLFO, Ý Đại Lợi ngày 29 tháng 9 năm 2003

 

Linh mục giảng phòng cho Phủ Giáo Hoàng nói, "Phép Dìm trong Thánh Thần làm cho Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo một phương tiện mạnh mẽ mà ý định của Thiên Chúa tạo sức sống mới cho đời sống Kitô hữu". Linh mục Raniero Cantalamessa nêu ra điểm ấy vào ngày thứ Năm trong cuộc gặp gỡ của hơn 1000 đại diện của Canh Tân Đặc Sủng từ 73 quốc gia đã gần tới hồi bế mạc.

 

Các đại diện Canh Tân Đặc Sủng tụ họp trong một buổi tĩnh tâm để suy niệm về sự nên thánh dưới ánh sáng của tông thư "Vào Thiên Niên Kỷ Mới" của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, mà linh mục Cantalamessa là linh hướng chính của buổi tĩnh tâm này.

 

Nếu tính cả giáo hội Tin lành, các giáo phái rao giảng và Ngũ tuần khác và một số thành viên của Chính thống Giáo, thì ước lượng có khoảng 600 triệu Kitô hữu đã có kinh nghiệm  về Lễ Ngũ Tuần.

 

Qua sự hiểu biết của ngài về kinh nghiệm  Lễ Ngũ Tuần, hãng thông tấn xã Zenit đã phỏng vấn Linh mục Cantalamessa trước khi kết thúc buổi gặp gỡ.

 

Hỏi: Có một số người trong Giáo hội nghĩ rằng "Phép Dìm trong Thánh Thần" là một sáng tạo của Canh Tân Đặc Sủng, và một tên gọi được đặt cho một kinh nghiệm không được liệt kê trong Giáo hội.  Xin linh mục giải thích qua kinh nghiệm của chính mình, Phép Dìm trong Thánh Thần là gì?

Lm Cantalamessa: Phép Dìm trong Thánh Thần không phải là một sáng tạo của con người, nhưng là một sáng tạo của Thiên Chúa. Đó là một sự canh tân của phép rửa, của toàn thể đời sống Kitô hữu, của tất cả các bí tích. Với tôi, Phép Dìm trong Thánh Thần cũng là một sự canh tân của chức vụ tâm linh, của phép Thêm sức, của ơn thụ phong linh mục của tôi. Tất cả mọi cơ quan tâm linh được sống dậy tựa như khi có làn gió thổi vào ngọn lửa. Tại sao Thiên Chúa quyết định tác động vào thời điểm này bằng một cách mạnh mẽ như vậy? Chúng ta không biết. Đó là một hồng ân của Lễ Ngũ Tuần mới.

 

Không phải Canh Tân Đặc Sủng sáng chế Phép Dìm trong Thánh Thần. Trong thực tế, nhiều người đã nhận được Phép Dìm trong Thánh Thần mà không hề biết gì về Canh Tân Đặc Sủng. Đó là ân huệ, điều đó tuỳ vào Chúa Thánh Thần. Đó là một sự ngự đến của Thánh Thần được tỏ lộ qua việc sám hối tội lỗi, qua việc nhìn đời sống trong một cách mới mẻ mà việc ấy mạc khải Chúa Giêsu là một Thiên Chúa sống động - không phải là một con người của quá khứ - và Kinh Thánh trở nên một lời sống động. Sự thật là điều này không thể giải thích được.

 

Có một sự mạc khải trong Phép Rửa, bởi vì Thiên Chúa nói những ai tin sẽ được chịu Phép Rửa và được cứu độ. Chúng ta nhận Phép Rửa khi là một trẻ nhỏ và Giáo hội tuyên xưng đức tin của chúng ta, thế nhưng đến thời điểm lúc chúng ta phải xác tín điều gì xảy ra tại Phép Rửa. Đây là dịp để làm điều đó, không phải là nhờ cố gắng của bản thân, nhưng dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần.

 

Người ta không thể nói rằng hàng trăm triệu người (kinh nghiệm Lễ Ngũ Tuần) đã sai lầm. Trong cuốn sách về Chúa Thánh Thần, Yves Congar, một thần học gia có tiếng không ở trong Canh Tân Đặc Sủng đã nói rằng, trong thực tế, kinh nghiệm này đã thay đổi cách mạnh mẽ đời sống của nhiều người Kitô hữu. Và đó là một thực tế. Nó đã làm thay đổi và khởi động những con đường nên thánh.

 

Hỏi: Làm sao linh mục có thể thi hành mục vụ là một linh mục giảng phòng cho phủ Giáo hoàng để nói về kinh nghiệm của ngài trong Canh Tân Đặc Sủng?

 

Lm Cantalamessa: Với tôi, tất cả mọi sự đã xảy ra kể từ năm 1977 là hoa quả của Phép Dìm trong Thánh Thần của tôi. Tôi là một giáo sư đại học. Tôi chuyên về nghiên cứu khoa học về nguồn gốc lịch sử của Kitô giáo. Và khi tôi đón nhận kinh nghiệm này (Phép Dìm trong Thánh Thần), không một chút kháng cự, sau đó tôi có ơn gọi bỏ lại tất cả và sẵn sàng để giảng dạy.

 

Việc chỉ định của tôi là Linh mục Giảng Phòng cho phủ Giáo Hoàng cũng đến sau khi tôi đã kinh nghiệm "sự phục sinh" này. Tôi nhìn điều này như là một ân huệ lớn lao. Sau ơn gọi tâm linh của tôi, Canh Tân Đặc Sủng là một ân huệ nổi bật trong đời sống của tôi.

 

Hỏi: Theo cái nhìn của linh mục, thành viên của phong trào Canh Tân Đặc Sủng có một ơn gọi đặc biệt trong Giáo hội không?

 

Lm Cantalamessa: Có và không. Phong trào Canh Tân Đặc Sủng, phải được nói và lập lại rằng, đó không phải là một phong trào Giáo hội. Đó là một dòng ân sủng với mục đích biến đổi Giáo hội - về giảng dạy, phụng vụ, cầu nguyện bản thân, và đời sống Kitô giáo. Vì thế, nó không phải là một linh đạo theo đúng từ ngữ. Những phong trào đều có một linh đạo và chú trọng vào một khía cạnh đặc biệt, thí dụ như bác ái. Trước hết, Canh Tân Đặc Sủng không có người sáng lập. Không có ai có thể nghĩ ra một người sáng lập cho Canh Tân Đặc Sủng, bởi vì là một điều gì đó khởi sự từ ở nhiều nơi và nhiều cách khác nhau. Và nó không có một linh đạo, nhưng nó là đời sống Kitô giáo sống trong Thần Khí.

 

Mặc dù có thể nói rằng những người đã sống kinh nghiệm này là một thực tại có tính cách xã hội - họ là những người làm những cử chỉ đặc biệt, cầu nguyện trong một cách đặc biệt - một thực thể xã hội có xác định vai trò của họ đơn giản là sự hiện diện sẵn sàng để người khác có thể có được cùng kinh nghiệm và rồi tan biến đi.

 

Đức Hồng Y Leo Jozef Suenens, người ủng hộ và bảo vệ phong trào Canh Tân Đặc Sủng từ lúc ban đầu nói rằng số phận sau cùng của Canh Tân Đặc Sủng là có thể tan biến đi một khi dòng nước ân sủng này đã lan tràn ra khắp Giáo hội.

 

Hỏi: Đã gần bế mạc giảng phòng cho buổi tĩnh tâm với sự tham dự của hơn 1000 đại diện Canh Tân Đặc Sủng từ khắp thế giới, linh mục có thông điệp gì cho những tín hữu chưa biết về Canh Tân Đặc Sủng không?

 

Lm Cantalamessa: Tôi muốn nói với các tín hữu, các Giám mục, các linh mục là đừng sợ. Tôi không biết tại sao có sự sợ sệt. Có lẽ ở một mức độ nào đó, bởi vì kinh nghiệm này bắt đầu trong các tín ngưỡng Kitô giáo khác, chẳng hạn như Ngũ Tuần và Tin lành. Thế nhưng, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chẳng sợ sệt. Ngài đã nói về các phong trào mới của Giáo hội và cũng về Canh Tân Đặc Sủng nữa là những dấu chỉ của mùa xuân mới của Giáo hội, và ngài thường nhấn mạnh đến tầm quan trọng của điều này.  Còn Đức Thánh Cha Phaolô VI nói đó là một cơ may cho Giáo hội.

 

Không có gì phải sợ. Có những hội đồng Giám mục chẳng hạn như Châu Mỹ Latinh - điều này đúng với Giáo hội Ba tây - nơi mà hàng giáo phẩm đã khám phá ra rằng Canh Tân Đặc Sủng không có gì trở ngại cả. Canh Tân Đặc Sủng là một phần của giải pháp cho vấn nạn người Công Giáo bỏ Giáo hội bởi vì họ không tìm được trong đó lời sống động, môt cuốn Kinh Thánh sống, một phạm vi có thể biểu lộ đức tin trong một thái độ vui tươi, trong một cách tự do, và Canh Tân Đặc Sủng là phương tiện mạnh mẽ mà Thiên Chúa ban cho Giáo hội để người ta có thể sống một cảm nghiệm về Thần Khí, về Lễ Hiện xuống trong Giáo hội Công Giáo mà không cần phải rời bỏ Giáo hội.

 

Canh Tân Đặc Sủng cũng không nên xem như là một "hải đảo" nơi mà một số người có cảm xúc quây quần với nhau. Nó không phải là một hải đảo. Nó là một ân huệ cho tất cả những người đã chịu Phép Rửa. Những dấu chỉ bên ngoài có thể khác nhau, thế nhưng trong cốt lõi của nó, nó là một kinh nghiệm dành cho tất cả những người đã chịu Phép Rửa.

 

thanhlinh.net chuyển dịch từ Zenit