Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bài Giảng Của Đức Thánh Cha Trong Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2006

 

“Chúa Thánh Thần Là Thiên Chúa của Tình Yêu”

 

VATICAN CITY, tháng 6, năm 2006 – Dưới đây là phần chuyển ngữ bài giảng của Đức Thánh Cha Benedict XVI's đã trình bày trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Công Trường Thánh Phê Rô.

 

Anh chị em thân mến!

 

Vào ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần đã hiện xuống và đổ tràn đầy quyền năng của Ngài trên các tông đồ ; từ đó bắt đầu sứ mạng của Giáo Hội trên toàn cầu.  Chính Chúa Giê-Su đã chuẩn bị sứ mạng này cho Mười Một Tông đồ, điều này được thể hiện sau khi Chúa Phục Sinh, qua việc Ngài đã nhiều lần hiện đến cùng các môn đệ. (cf.  Acts 1:3).

 

Trước khi lên Trời, “Đức Giê-su truyền cho các ông không được rời khỏi Giê-ru-sa-lem, nhưng phải ở lại mà chờ đợi điều Chúa Cha đã hứa” (cf. Acts 1:4-5); nghĩa là, Ngài yêu cầu các môn đệ phải quây quần bên nhau để Ngài chuẩn bị cho họ cùng được lãnh nhận ơn huệ là Chúa Thánh Thần.  Họ đã vâng lời và cùng với Mẹ Maria liên lỉ cầu nguyện trên căn phòng Nhà tiệc ly, chờ đợi sự việc xảy ra như điều Chúa đã hứa với họ (cf. Acts:1:14)

 

Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Ngài phải tụ họp chung tại một nơi để cùng nhau nhận lãnh ơn huệ là Chúa Thánh Thần; họ đồng tâm hợp ý cùng nhau liên tục cầu nguyện ở nơi đấy.  Đây là một bài học quí giá cho tất cả các cộng đoàn Kitô hữu.

 

Thời đó người ta nghĩ rằng việc truyền giáo được hữu hiệu phần lớn nhờ lệ thuộc vào những kế  hoạch chu đáo, tiếp nối bằng những hành động khôn ngoan cùng với đức tin vững mạnh.  Đương nhiên Thiên Chúa đòi hỏi sự cộng tác của chúng ta, nhưng điều Ngài khởi xướng là cần thiết hơn tất cả:  Thánh Linh của Ngài giữ vai trò chủ yếu trong Giáo Hội.  Nguồn gốc về sự hiện hữu của chúng ta cũng như hành động của chúng ta đều do sự an bài khôn ngoan của Thiên Chúa.

 

Những hình ảnh mà Thánh Luca đã dùng để diễn tả sức mãnh liệt của Chúa Thánh Thần – gió và lửa – nhắc lại sự kiện đã xảy ra trên núi Sinai khi xưa, nơi mà Thiên Chúa đã cho dân Israel nhìn thấy Ngài và trao ban những điều răn của Ngài (cf. Exodus 19:3 and following).  Lễ trên núi Sinai, ngày người Do Thái ăn mừng 50 ngày sau lễ Vượt Qua, cũng là ngày lễ mừng Giao ước.

 

Khi nói đến nói những hình lưỡi lửa (cf.  Acts 3), Thánh Luca muốn so sánh ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống như là một ngày lễ Sinai mới, cũng là ngày lễ mừng một Giao Ước mới, Giao Ước với dân Israel đã được nới rộng đến với tất cả các dân tộc trên khắp hoàn cầu.  Giáo Hội Công Giáo và tông truyền kể từ ngày mới thành lập đến nay.  Sự cứu rỗi cho toàn thể nhân loại đã thể  hiện qua nhiều dân tộc khác nhau gồm những người đã nghe và tin theo lời công bố đầu tiên của các tông đồ. (cf. Acts 2:9-11).

 

Dân riêng của Chúa, những người đầu tiên ở núi Sinai, ngày nay đã nới rộng đến mức độ vượt qua tất cả những ngăn cách của sự khác biệt chủng tộc, phong tục tập quán, khoảng cách và thời gian.  Trái với những điều đã xảy ra nơi tháp Babel, khi con người muốn xây một con đường lên thiên đàng bằng sức người, rốt cuộc họ bị thất bại vì không còn hiểu nhau được.  Trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, với ơn nói tiếng lạ, đã thể hiện được sự hiệp nhất trong sự hiện diện của Ngài và biến đổi sự rối loạn trở thành sự cảm thông.  Sự kiêu hãnh và sự ngoan cố của con người luôn luôn đưa đến chia rẽ, tạo nên bức tường ngăn cách, căm hờn và bạo lực.

 

Ngược lại, Chúa Thánh Thần khiến cho trái tim có khả năng hiểu được tất cả mọi ngôn ngữ, như một hình thức nối lại chiếc cầu giao tiếp giữa trần thế và thiên đàng.  Chúa Thánh Thần chính là Thiên Chúa của Tình Yêu.

 

Nhưng, làm thế nào để có thể cảm nhận được sự huyền diệu của Chúa Thánh Thần?  Làm thế nào để có thể thấu hiểu được sự bí ẩn của tình yêu?  Bài Phúc Âm của ngày hôm nay đưa chúng ta trở về căn phòng Nhà Tiệc Ly khi xưa, nơi mà bữa tiệc ly đã kết thúc và hình ảnh bối rối, lo âu của các tông đồ.  Lý do gây nên tình trạng này là câu hỏi mà Chúa Giêsu đã nêu ra: Ngài nói đến việc thế giới căm ghét của thế gian đối với chính Ngài, Ngài nói đến sự huyền nhiệm của sự ra đi của Ngài, còn nhiều điều đáng nói khác trong thời gian ấy mà các tông đồ không đủc sức để cán đáng nổi (cf.  John:12)

 

Để  an ủi họ, Ngài đã giải thích việc ra đi của Ngài:  Ngài sẽ đi, nhưng Ngài sẽ trở lại; tuy nhiên, Ngài sẽ không bỏ rơi họ, không để họ mồ côi.  Ngài sẽ gởi Thánh Thần của Chúa Cha, và Thánh Thần sẽ mạc khải cho họ biết sứ mệnh mà Chúa Giêsu đã làm là sứ mệnh của tình yêu:  tình yêu mà Ngài đã hy sinh chính bản thân mình, tình yêu của Chúa Cha đã ban cho Chúa Giêsu.

 

Đây chính là sự huyền diệu của Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống:  Khi bày tỏ cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giê-su, Chúa Thánh Thần chiếu sáng tâm linh của loài người và soi sáng cho ta thấy cách thức để trở thành được như Ngài đó là trở thành khí cụ của tình yêu từ Ngài ("Deus Caritas Est," No. 33).  Hôm nay, Giáo Hội hợp nhất với Mẹ Maria như trong ngày sinh nhật của Giáo hội, để khẩn cầu:"Veni Sancte Spiritus!" – “Xin hãy đến, lạy Chúa Thánh Thần, để ban tràn đầy niềm tin, cậy, mến và khơi dậy ngọn lửa tình yêu Chúa trong chúng con!”  Amen.

 

Hồng Ân Chúa chuyển dịch từ Zenit
www.thanhlinh.net