Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chầu Thánh Thể Với Lời Chúa

 

Chầu Thánh Thể Với Lời Chúa

Chủ Đề: "Anh em không thể tỉnh thức nổi với Thầy một giờ sao?" Mt26:40

 

Lời Nguyện Mở Ðầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Ðấng Cứu độ con. Con tin Chúa đang ngự thật trong tấm bánh nhỏ bé của Bí tích Tình Yêu này. Con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho con. Nơi đây, con biết rằng Chúa đang chờ đợi con như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang đàng trở về. Cho dù con tội lỗi, yếu đuối đến đâu đi nữa, hay cho dù thế gian không chấp nhận con nhưng Chúa luôn mở rộng cánh tay, sẵn sàng ôm lấy con và nói với con rằng:"Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến con như vậy"Ga15:9.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, này con đây với thân phận phàm hèn của một tội nhân trước mặt Chúa. Con xin đầu phục toàn thân xác, trí khôn và linh hồn con cho Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần cho con, để nhờ Thần Khí của Chúa con biết tôn vinh và cảm tạ Chúa. Xin cho con cảm nghiệm được bằng trái tim xác thịt của con rằng: "Chúa đang ở đây. Chúa đang sống. Chúa đang nghe con nói. Chúa đang nhìn con bằng đôi mắt yêu thương". Con cũng thế, ước gì Chúa xức dầu trên đôi tai và trái tim con để con nghe được tiếng Chúa nói, cảm nhận được Chúa hiện diện và đôi mắt tâm linh con thấy được Chúa. Xin Chúa hãy tỏ lộ tình yêu Chúa ra cho con, và nhận chìm con trong đại dương tình yêu của Chúa ngay giây phút này. Xin Chúa hãy dạy cho con đường lối của Chúa, sửa sai những lỗi lầm, những thiếu xót của con. Con muốn trở nên thánh thiện hơn, muốn là người con đẹp lòng Chúa và nên giống Chúa hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con xin dâng những giờ phút này để hoàn toàn được thuộc về Chúa. Chỉ có Chúa với con mà thôi, như xưa Maria quây quần bên chân Chúa lắng nghe Lời Hằng Sống mà quên đi những lo toan, bôn ba ở đời. Chúa chính là nguồn hạnh phúc và niềm hoan lạc đích thực của con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

 


Chọn 1 trong 7 Lời Suy Niệm

SUY NIỆM 1- Tỉnh Thức Và Cầu Nguyện Với Chúa Giêsu Thánh Thể
Lời Hằng Sống: Tin Mừng Thánh Mát Thêu chương 26

36 Bấy giờ Đức Giê-su đi cùng với các ông đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các môn đệ: "Anh em ngồi lại đây, Thầy đến đàng kia cầu nguyện."37 Rồi Người đưa ông Phê-rô và hai người con ông Dê-bê-đê đi theo. Người bắt đầu cảm thấy buồn rầu xao xuyến.38 Bấy giờ Người nói với các ông: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy."39 Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng: "Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha."40 Rồi Người đến chỗ các môn đệ, thấy các ông đang ngủ, liền nói với ông Phê-rô: "Thế ra anh em không thể canh thức nổi với Thầy một giờ sao?41 Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn."42 Người lại đi cầu nguyện lần thứ hai và nói: "Lạy Cha, nếu con cứ phải uống chén này mà không sao tránh khỏi, thì xin vâng ý Cha."43 Rồi Người lại đến, thấy các môn đệ vẫn đang ngủ, vì mắt họ nặng trĩu.44Người để mặc các ông mà đi cầu nguyện lần thứ ba, nói lại cũng một lời đó.45 Bấy giờ Người đến chỗ các môn đệ và nói với các ông: "Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao?”

Suy Niệm Và Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con thờ lạy Chúa đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể. Hôm nay con đến đây để được tỉnh thức bên Chúa trước những ru ngủ, quyến rũ và khổ đau của thế giới này. Xin Chúa hãy đánh thức con dậy giữa những cơn say của thú vui, đam mê, bôn ba ở đời. Chính tại đây cũng như xưa kia nơi vườn Cây Dầu, Chúa cũng đang nói với con: "Chẳng lẽ, con không thể tỉnh thức nổi với Thầy một giờ sao?". Con nào thấu hiểu được tình yêu của Chúa dành cho con. Chúa càng trung thuỷ với con bao nhiêu, thì con lại cảm thấy chính mình bội bạc với Chúa bấy nhiêu. Chúa càng yêu con bao nhiêu, thì con lại cảm thấy mình hờ hững với Chúa bấy nhiêu. Chúa Giêsu ơi! Con đã để Chúa đợi chờ quá lâu, đã để Chúa cô đơn quá nhiều! Con chỉ đến với Chúa khi cần mà thôi, và khi Chúa đã đáp ứng nhu cầu của con rồi thì con lại quên mất Chúa. Con xin lỗi Chúa thật nhiều. Xin hãy đốt lên trong trái tim con ngọn lửa yêu mến Chúa để con bớt đi lòng nguội lạnh và vô ơn đối với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa luôn sẵn sàng chúc phúc cho con bằng ân sủng và tình yêu của Chúa. Vâng, Chúa hằng nghĩ tới con, khao khát con trong Bí tích Cực thánh này. Chúa chính là nguồn sống của mọi sức sống, là tình yêu của mọi trái tim, là ánh sáng của mọi tâm hồn nhân thế. Mỗi khi con cần đến Chúa, con mới nhận ra bản chất đích thực của con người mình là yếu đuối, là mỏng dòn và hay sa ngã. Xin Chúa nâng con lên thật cao, ôm trọn con vào lòng để con được chìm sâu trong lòng đại dương thương xót của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

Thánh Vịnh 89

2 Tình thương CHÚA, đời đời con ca tụng,
qua muôn ngàn thế hệ miệng con rao giảng lòng thành tín của Ngài.
3 Vâng con nói: "Tình thương ấy được xây dựng tới thiên thu,
lòng thành tín Chúa được thiết lập trên trời."

6 Lạy CHÚA, thiên đình xưng tụng những kỳ công của Chúa,
cộng đoàn chư thánh ca ngợi lòng thành tín của Ngài.
7 Trên cõi trời cao, nào có ai sánh tày ĐỨC CHÚA?
Trong hàng thần thánh, hỏi có ai giống CHÚA được chăng?
8 Thiên Chúa oai phong giữa triều thần thánh,
vô cùng lẫm liệt trên hết cả quần thần.

9 Lạy CHÚA là Chúa Tể càn khôn, nào ai được như Chúa?
Lạy CHÚA quyền năng, đức thành tín hầu cận quanh Ngài.
10 Chính Ngài chế ngự trùng dương ngạo nghễ,
dẹp yên bao sóng cả sóng cồn.
12 Trời là của Chúa, đất cũng là của Chúa,
hoàn vũ với muôn loài, chính Chúa dựng nên.
13 Ngài sáng tạo phương trời Nam Bắc;
núi Ta-bo cùng với đỉnh Khéc-môn hò reo kính danh Ngài.

14 Cánh tay Ngài, cánh tay hùng dũng,
đầy quyền năng đã mạnh mẽ dương oai.
15 Bệ ngai vàng: này công minh chính trực,
quân tiền phong: đây tín nghĩa ân tình.

16 Hạnh phúc thay dân nào biết ca ngợi tung hô;
nhờ Thánh Nhan soi tỏ, họ tiến lên, lạy CHÚA.
17 Nhờ được nghe danh Ngài, họ suốt ngày hớn hở;
bởi vì Ngài công chính, nên họ được hiên ngang.
18 Sức hùng cường hiển hách của dân chính là Ngài,
hồng ân Ngài làm nổi bật uy thế chúng con.
19 Đấng bảo vệ chúng con là người của ĐỨC CHÚA,
vua chúng con thuộc quyền Đức Thánh của Ít-ra-en.

48 Xin nhớ rằng: đời con là một kiếp phù du,
loài người Chúa dựng nên thật mỏng manh quá đỗi!
49 Sống làm người, ai không phải chết?
Ai cứu nổi mình thoát quyền lực âm ty?

 


SUY NIỆM 2- Hãy Đến Dự Bàn Tiệc Chúa Giêsu Thánh Thể
Lời Hằng Sống: Tin Mừng Thánh Luca chương 22

7 Đã đến ngày lễ Bánh Không Men, ngày phải sát tế chiên Vượt Qua.8 Đức Giê-su sai ông Phê-rô với ông Gio-an đi và dặn: "Các anh hãy đi dọn cho chúng ta ăn lễ Vượt Qua."9 Hai ông hỏi: "Thầy muốn chúng con dọn ở đâu? "10 Người bảo họ: "Này, khi vào thành, các anh sẽ gặp một người mang vò nước. Cứ đi theo người đó, người đó vào nhà nào,11thì các anh vào thưa với chủ nhà: "Thầy nhắn ông: Căn phòng dành cho tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ của tôi ở đâu?12 Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một căn phòng rộng rãi trên lầu, đã được trang bị: các anh hãy dọn ở đó."13 Các ông ra đi, thấy mọi sự y như Người đã nói, và các ông dọn tiệc Vượt Qua. 14 Khi giờ đã đến, Đức Giê-su vào bàn, và các Tông Đồ cùng vào với Người.15 Người nói với các ông: "Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình.16 Bởi vì, Thầy nói cho anh em hay, Thầy sẽ không bao giờ ăn lễ Vượt Qua này nữa, cho đến khi lễ này được nên trọn vẹn trong Nước Thiên Chúa." 17 Rồi Người nhận lấy chén, dâng lời tạ ơn và nói: "Anh em hãy cầm lấy mà chia nhau.18 Bởi vì, Thầy bảo cho anh em biết, từ nay, Thầy không còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến khi Triều Đại Thiên Chúa đến." 19 Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: "Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy."20 Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói: "Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em”.

Suy Niệm Và Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chỉ có Ơn Cứu Chuộc của Chúa mới bảo đảm cho phần rỗi linh hồn cho con. Chỉ vì yêu con mà Chúa phải hiến thân mình chết đền thay cho tội con. Chúa hạ mình ẩn náu trong tấm bánh nhỏ bé đang hiện diện trước mặt con. Chúa cam lòng chấp nhận thân phận còn thấp kém ơn cả thân phận làm người để mãi mãi là Bánh Trường Sinh nuôi sống linh hồn chúng con. Chúa Giêsu ơi, sao Chúa lại trả giá quá đắt để được làm bạn với chúng con như thế? Chúng con là gì mà Chúa phải thương, phải nhớ đến? Trên thánh giá trong giờ hấp hối, Chúa nói: Ta khát! Giờ đây, Chúa cũng đang nói với con: Cha khát! Khát sự hiện diện của con với Chúa trong nhà tạm này; khát niềm tin sâu đậm của con nơi Thánh Thể; khát con đến dự Bàn Tiệc Thánh; khát sự thống hối ăn năn trở về của con. Như hạt lúa miến phải bị nghiền nát trước khi trở thành tấm bánh, thì Chúa - như Hạt Lúa Miến của Thiên Chúa Cha cũng đã sẵn lòng chịu đòn đánh nát tả tơi, phơi thây trên cây thập tự. Trái Tim Chúa cũng đã bị đâm thủng để thương chúng con cho tới giọt máu cuối cùng. Một lần nữa, Chúa đã chứng tỏ cho con thấy rằng con thật là quý giá trước mặt Chúa và trong Trái Tim Chúa con là tất cả tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy cho con biết chết đi, biết hy sinh vì lòng yêu mến Chúa. Dù kiếp sống của con có đau khổ hay vui sướng, có thành công hay thất bại thì xin đừng theo ý con, nhưng xin cho ý Chúa được thể hiện trong đời sống của con. Nhờ nguồn sống Thánh Thể của Chúa và quyền năng của Chúa Thánh Thần xin làm cho con can đảm lên và không sợ hãi. Xin cho con luôn nhớ Lời Chúa dạy: Ðừng sợ, hãy vững lòng tin vào Chúa. Chúa đã gánh lấy thánh giá đời con bằng sức mạnh của Chúa để con được nhẹ gánh mà tiến bước. Ðược ở trước sự hiện diện của Chúa và trong Nhà Chúa là hạnh phúc lớn lao của đời con. Xin Chúa hãy dùng con như khí cụ để làm sáng danh Chúa.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

Thánh Vịnh 18

2 Con yêu mến Ngài, lạy CHÚA là sức mạnh của con;
3 lạy CHÚA là núi đá, là thành luỹ, là Đấng giải thoát con;
lạy Thiên Chúa con thờ, là núi đá cho con trú ẩn,
là khiên mộc, là Đấng cứu độ quyền năng, là thành trì bảo vệ.

4 Tôi kêu cầu CHÚA là Đấng xứng muôn lời ngợi khen,
và tôi được cứu thoát khỏi quân thù.
7 Lúc ngặt nghèo tôi kêu cầu CHÚA,
kêu lên Người là Thiên Chúa của tôi.
Từ thánh điện, Người đã nghe tiếng tôi cầu cứu,
lời tôi khấn nguyện vọng đến tai Người.

17 Từ chốn cao vời, Chúa đưa tay nắm lấy,
vớt tôi lên khỏi sóng nướcmênh mông,
20 Người kéo tôi ra chỗ thảnh thơi,
vì yêu thương tôi nên Người giải thoát.

21 CHÚA xử tốt với tôi, bởi tôi sống ngay lành.
Người ban thưởng cho tôi, vì tay tôi trong sạch.
22 Chính bởi tôi đã theo đường lối CHÚA,
không lỗi đạo cùng Thiên Chúa tôi thờ.
23 Mọi quyết định của Người luôn ở trước mặt tôi,
thánh chỉ Người truyền, tôi không hề bỏ.

26 Lạy Chúa, Ngài giữ tín trung với kẻ tín trung,
xử tuyệt hảo với người tuyệt hảo,
27 ở liêm khiết cùng ai liêm khiết,
nhưng dùng mưu mẹo với kẻ gian ngoan.
28 Vì Chúa cứu độ dân nghèo hèn,
bắt kẻ vênh vang phải cúi mặt.

29 Vâng, lạy CHÚA là Thiên Chúa con thờ,
Chúa làm cho ngọn đèn của con sáng tỏ,
Ngài soi chiếu vào đời con tăm tối mịt mù.
31 Đường lối Thiên Chúa quả là toàn thiện,
lời CHÚA hứa được chứng nghiệm tỏ tường.
Chính Người là khiên che thuẫn đỡ
cho những ai ẩn náu bên Người.

32 Ngoài ĐỨC CHÚA, hỏi ai là Thiên Chúa?
Ai là núi đá độ trì, ngoài Thiên Chúa của ta?
33 Chính Thiên Chúa đã làm cho tôi nên hùng dũng,
và cho đường nẻo tôi đi được thiện toàn.
36 Lạy Chúa, Ngài ban ơn cứu độ làm khiên mộc chở che con,
Ngài đưa tay uy quyền nâng đỡ, săn sóc ân cần giúp con lớn mạnh.
37 Đường con đi, Chúa mở rộng thênh thang,
chân con bước không bao giờ lảo đảo.

47 ĐỨC CHÚA vạn vạn tuế!
Chúc tụng Người là núi đá cho tôi trú ẩn.
Tôn vinh Thiên Chúa là Đấng cứu độ tôi,
50 Giữa muôn dân, con cất lời cảm tạ,
dâng điệu hát cung đàn ca mừng danh thánh CHÚA.

 


SUY NIỆM 3- Chúa Giêsu Thánh Thể: Man Na Trường Sinh
Lời Hằng Sống: Tin Mừng Thánh Gioan Chương 6

Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy? "26 Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê.27Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận."28 Họ liền hỏi Người: "Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn? "29 Đức Giê-su trả lời: "Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến."30 Họ lại hỏi: "Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây?31 Tổ tiên chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh bởi trời."
32 Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực,33 vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian."34 Họ liền nói: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy."35 Đức Giê-su bảo họ:"Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!36 Nhưng tôi đã bảo các ông: các ông đã thấy tôi mà không tin.37 Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài,38 vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi.39 Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.40 Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết."
Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời.48 Tôi là bánh trường sinh.49 Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết.50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết.51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống."

 Suy Niệm Và Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Chúa Giêsu Thánh Thể, ngoài Chúa ra, không ai và không có Chúa nào có thể cứu sống và nuôi sống chúng con. Ước gì miệng lưỡi của con hằng cất tiếng ngợi khen Chúa. Chúa là sản nghiệp đời con. Bí tích Thánh thể là kho tàng ẩn dấu một tình yêu tuyệt hảo, một viên ngọc vô giá của ơn cứu độ. Phúc thay cho con luôn biết tìm kiếm sự khôn ngoan, bình an và hoan lạc nơi Thánh Thể Chúa. Linh hồn chúng con sẽ đói khát vô cùng nếu không có Thánh Thể Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa  là Vị Mục tử tốt lành dẫn dắt con đến với Chúa Cha, để con được biết Ngài là Cha thật của con. Con được sinh ra và nuôi sống bởi một Người Cha yêu thương còn hơn người mẹ trần thế. Như người mẹ dịu hiền, Chúa sửa lỗi cho con để con nên thiện hảo, Chúa hàn gắn lại những gì đổ vỡ trong con, Chúa chữa lành và băng bó các thương tích tâm hồn và thế xác của con. Chúa luôn tha thứ mỗi khi con lỗi phạm và biết quay trở về. Xin hãy nắm tay con, dắt con đi và đừng để con lạc xa Chúa nữa. Xin Chúa hãy gọi tên con giữa ngã ba đường như Chúa gọi Phêrô: "Hãy theo Ta", để tiếng gọi ở đời không làm con lạc bước. Con xin trao vào tay Chúa tất cả mọi lo lắng, sợ hãi và thất vọng của con. Xin đưa con vào trung tâm điểm của Trái Tim  Thánh Thể Chúa; nơi đó, con được nếm sự ngọt ngào, ngây ngất trong tình yêu của Chúa. Con sẽ yên tâm, bình an và hạnh phúc trong cung lòng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước sự hiện diện của Chúa con được bao bọc bởi lòng thương xót vô hạn, và tình yêu sâu thẳm của Chúa dành cho con. Với lòng biết ơn và tin yêu, con sẽ hân hoan thường xuyên tới thăm viếng Chúa mỗi ngày, để Chúa không còn cô đơn trong nhà tù tình yêu này. Con sẽ tới đền đáp ơn Chúa thay cho những người không tin Thánh Thể, thờ ơ nguội lạnh với Thánh Thể, xúc phạm đến Thánh Thể, và những tâm hồn tội lỗi đang đánh mất nguồn ân sủng bao la từ ái của Thánh Tâm Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

Thánh Vịnh 30

5 Hỡi những kẻ tín trung, hãy đàn ca mừng CHÚA,
cảm tạ thánh danh Người.
6 Người nổi giận, giận trong giây lát,
nhưng yêu thương, thương suốt cả đời.
Lệ có rơi khi màn đêm buông xuống,
hừng đông về đã vọng tiếng hò reo.

7 Thuở được yên vui, có lần tôi tự nhủ:
mình sẽ chẳng bao giờ nao núng!
8 Lạy CHÚA, vì yêu thương,
Ngài đã đặt con trên núi an toàn.
Nhưng khi Ngài vừa ẩn mặt đi,
con liền thấy bàng hoàng sợ hãi.

9 Lạy CHÚA, con đã kêu lên Ngài,
năn nỉ với Ngài là Chúa của con.
10 Chúa được lợi gì khi con phải chết,
được ích chi nếu con phải xuống mồ?
Nắm tro tàn làm sao ca tụng Chúa
và tuyên dương lòng thành tín của Ngài.

11 Lạy CHÚA, xin lắng nghe và xót thương con,
lạy CHÚA, xin phù trì nâng đỡ.
12 Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu, cởi áo sô, 
mặc cho con lễ phục huy hoàng.
13 Vì thế, tâm hồn con ca ngợi Chúa, và không hề nín lặng.
Lạy CHÚA là Thiên Chúa con thờ,
xin tạ ơn Ngài mãi mãi ngàn thu.

 


SUY NIỆM 4- Chúa Giêsu Thánh Thể: Nguồn Ân Sủng Dồi Dào
Lời Hằng Sống: Tin Mừng Thánh Gioan Chương 6

52 Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: "Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? "53Đức Giê-su nói với họ: "Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết,55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời."
60 Nghe rồi, nhiều môn đệ của Người liền nói: "Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi? "61 Nhưng Đức Giê-su tự mình biết được là các môn đệ đang xầm xì về vấn đề ấy, Người bảo các ông: "Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư?62 Vậy nếu anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao?63 Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống.
64 Nhưng trong anh em có những kẻ không tin." Quả thật, ngay từ đầu, Đức Giê-su đã biết những kẻ nào không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người.65 Người nói tiếp: "Vì thế, Thầy đã bảo anh em: không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho."66 Từ lúc đónhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa.

67 Vậy Đức Giê-su hỏi Nhóm Mười Hai: "Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao? "68 Ông Si-môn Phê-rô liền đáp: "Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.69 Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa."70 Đức Giê-su đáp: "Chẳng phải Thầy đã chọn anh em là Nhóm Mười Hai sao? Thế mà một người trong anh em lại là quỷ! "71 Người muốn nói về Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt; thật thế, chính y, một môn đệ trong Nhóm Mười Hai, sẽ nộp Người.

 Suy Niệm Và Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Thiên Chúa của con. Chúa đáng được chúc tụng, được ca ngợi và đáng được lòng ngưỡng mộ của chúng con. Chúa đã bỏ tất cả vinh quang trên Thiên quốc để đến với chúng con sinh ra nơi hang bò lừa nghèo khó, và nay còn ở lại với chúng con trong tấm bánh nhỏ bé này. Xin hãy kéo chúng con đến với Thánh Thể Chúa, thờ lạy Ðấng đã tự hiến mình vì đoàn chiên, làm giao ước mới của Chúa Cha và loài người. Chúa là Ánh sáng thế gian và là Ðấng giải thoát, Đấng chữa lành các thương tích của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bỏ Ngài con biết theo ai? Ai có thể tự hiến thân xác mình làm linh dược cho chúng con? Ai có thể bảo đảm cho chúng con sự sống đời đời? Chỉ có Chúa, từ nơi Thánh Thể Chúa chảy ra một dòng sông ân sủng tinh tuyền, đầy quyền năng làm thỏa mản mọi cơn khát tâm linh của chúng con. Xin Chúa đụng chạm đến trái tim của chúng con, cứu giúp những tâm hồn đang gặp phong ba bão táp, chữa lành mọi tâm hồn đau khổ, an ủi những người hoạn nạn, xin thêm sức cho người đang hấp hối, ban niềm tin cho kẻ tuyệt vọng, giải thoát những người bị trói buộc bởi thói hư tật xấu, cứu vớt những người đang đắm chìm trong vũng lầy tội lỗi, ban bình an cho người cô đơn, và đổ tràn ân sủng cho những tâm hồn đang khao khát Chúa. Con sống nhưng nhiều lúc con đang chết. Xin ban Thần Khí cho con vì Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

Thánh Vịnh 33

1 Người công chính, hãy reo hò mừng CHÚA,
kẻ ngay lành, nào cất tiếng ngợi khen.
2 Tạ ơn CHÚA, gieo vạn tiếng đàn cầm,
kính mừng Người, gảy muôn cung đàn sắt.
3 Nào dâng Chúa một khúc tân ca,
rập tiếng hoan hô, nhã nhạc vang lừng.
4 Vì lời CHÚA phán quả là ngay thẳng,
mọi việc Chúa làm đều đáng cậy tin.

5 Chúa yêu thích điều công minh chính trực,
tình thương CHÚA chan hoà mặt đất.
6 Một lời CHÚA phán làm ra chín tầng trời,
một hơi Chúa thở tạo thành muôn tinh tú.
7 Chúa dồn đại dương về một chỗ,
Người đem biển cả trữ vào kho.
8 Cả địa cầu phải kính sợ CHÚA,
mọi thế nhân hãy khiếp oai Người.
9 Vì Người đã phán, và muôn loài xuất hiện,
Người ra lệnh truyền, tất cả được dựng nên.

10 CHÚA đảo lộn chương trình muôn nước,
Người phá tan ý định chư dân.
11 Chương trình CHÚA ngàn năm bền vững,
ý định của lòng Người vạn kiếp trường tồn.
12 Hạnh phúc thay quốc gia được CHÚA làm Chúa Tể,
hạnh phúc thay dân nào Người chọn làm gia nghiệp.

13 Từ trời cao nhìn xuống, CHÚA thấy hết mọi người.
14 Từ thiên cung Chúa ngự, Chúa dõi theo người thế.
15 Lòng mỗi người, chính Chúa dựng nên,
việc họ làm, Chúa thông suốt cả.
18 CHÚA để mắt trông nom người kính sợ Chúa,
kẻ trông cậy vào lòng Chúa yêu thương,
19 hầu cứu họ khỏi tay thần chết
và nuôi sống trong buổi cơ hàn.

20 Tâm hồn chúng tôi đợi trông CHÚA,
bởi Người luôn che chở phù trì.
21 Vâng, có Người, chúng tôi mừng rỡ,
vì hằng tin tưởng ở Thánh Danh.
22 Xin đổ tình thương xuống chúng con, lạy CHÚA,
như chúng con hằng trông cậy nơi Ngài.

 


SUY NIỆM 5- Chúa Giêsu Thánh Thể: Chốn Ẩn Náu Của Các Linh Hồn
Lời Hằng Sống: Tin Mừng Thánh Gioan Chương 17

9 Lạy Cha, Con không cầu nguyện cho thế gian, nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho con, bởi vì họ thuộc về Cha.10 Tất cả những gì của con đều là của Cha, tất cả những gì của Cha đều là của con; và con được tôn vinh nơi họ.11 Con không còn ở trong thế gian nữa, nhưng họ, họ ở trong thế gian; phần con, con đến cùng Cha.
12 Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh.13 Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con.14 Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian.15 Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần.16 Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian.17 Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật.18 Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian.19 Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.
20 Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con,21 để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con.22 Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một:23 Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con.
24 Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành.25 Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con.26 Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa."

 Suy Niệm Và Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sống giữa thế giới hôm nay chúng con phải đối đầu với nhiều thử thách niềm tin. Con người đang mất dần ý thức về tội lỗi và ma quỷ; ỷ y quá nhiều vào tình yêu của Chúa. Xin Chúa gìn giữ chúng con trong danh thánh Chúa, và bảo vệ chúng con bằng Máu và Nước cứu độ của Chúa. Xin xua đuổi mọi ác thần xa khỏi chúng con. Ước chi thế giới hôm nay biết tìm đến thờ lạy Thánh Thể Chúa để được Chúa chúc phúc và thế giới sống trong hòa bình, yêu thương. Xin cho con biết rằng mọi gian nan, thử thách chẳng qua là để con biết thần phục và gắn bó với Chúa hơn. Ngày con làm được điều tốt đẹp nhất thì con cũng vẫn là một đầy tớ vô duyên của Chúa. Xin cho con biết tìm sức mạnh nơi Thánh Thể Chúa, giúp con biết lắng nghe sự chỉ dạy của Chúa để con luôn làm đúng theo thánh ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ước gì:

- tài năng và lòng tự phụ của con trở nên sự khiêm nhường, vâng phục của Mẹ Maria
- quyền lực và sức mạnh của con trở nên sự quy phục của ông đội trưởng Cônêliô
- sự nguội lạnh, thờ ơ của con  trở nên lòng khao khát của người phụ nữ Samaria
- tội lỗi của con  trở nên sự hoán cải trở về của người con hoang đàng
- lối sống đam mê vật chất của con  trở nên sự đổi đời của Gia kêu
- sự ngủ mê của con  trở nên sự tỉnh thức của năm trinh nữ khôn ngoan
- tài sản của con  trở nên đồng xu của bà góa nghèo
- đức tin yếu kém của con  trở nên lời tuyên xưng của Phêrô

Xin cho con đừng đặt ước mơ vào những sự chóng qua ở thế gian này, nhưng tập trung vào việc chiếm hữu một mình Chúa mà thôi. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

Thánh Vịnh 40

2 Tôi đã hết lòng trông đợi CHÚA,
Người nghiêng mình xuống và nghe tiếng tôi kêu.
3 Người kéo tôi ra khỏi hố diệt vong,
khỏi vũng lầy nhơ nhớp,
đặt chân tôi đứng trên tảng đá,
làm cho tôi bước đi vững vàng.

4 Chúa cho miệng tôi hát bài ca mới,
bài ca tụng Thiên Chúa chúng ta.
Thấy thế, nhiều người sẽ kính sợ
và tin tưởng vào CHÚA.
5 Phúc thay người đặt tin tưởng nơi CHÚA,
chẳng vào hùa với bọn kiêu căng
và những kẻ theo đường gian ác.

6 Lạy CHÚA là Thiên Chúa con thờ,
những kỳ công Ngài đã thực hiện
và những điều Ngài dự định cho chúng con:
thật là nhiều vô kể!
Không một ai sánh được như Ngài.
Dầu con muốn loan đi kể lại,
nhưng quá nhiều, đếm nổi làm sao!

7 Chúa chẳng thích gì tế phẩm và lễ vật,
nhưng đã mở tai con;
lễ toàn thiêu và lễ xá tội, Chúa không đòi,
8 con liền thưa: "Này con xin đến!
9 rằng: con thích làm theo thánh ý,
và ấp ủ luật Chúa trong lòng, lạy Thiên Chúa của con."

10 Đức công chính của Ngài,
con loan truyền giữa lòng đại hội;
lạy CHÚA, Ngài từng biết: con đâu có ngậm miệng làm thinh.
11 Đức công chính của Ngài,
con chẳng giữ riêng lòng mình biết;
nhưng con đã nói lên đức trung tín và ơn cứu độ của Ngài,
chẳng giấu giếm chi cùng đại hội
rằng Ngài thành tín và yêu thương.

12 Phần Ngài, muôn lạy CHÚA,
xin chớ ngừng âu yếm cảm thương con.
Lòng thành tín và yêu thương của Ngài sẽ giữ gìn con mãi.
14 Lạy CHÚA, xin thương tình cứu con,
muôn lạy CHÚA, xin mau phù trợ!

17 Ước chi mọi kẻ tìm kiếm Chúa,
đều mừng vui hoan hỷ trong Ngài!
Và những ai cảm mến ơn Ngài tế độ
luôn nói rằng: "ĐỨC CHÚA vĩ đại thay! "
18 Thân phận con khốn khổ nghèo hèn,
nhưng Chúa hằng nghĩ tới.
Ngài là Đấng phù trợ, là Đấng giải thoát con.

 


SUY NIỆM 6- Chúa Giêsu Thánh Thể: Mục Tử Tốt Lành
Lời Hằng Sống: Tin Mừng Thánh Gioan Chương 10

Khi ấy, Chúa Giêsu phán: "Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên. Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và các chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, nó bỏ chiên mà trốn. Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát. Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên. Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta. Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đàn chiên. Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Vì lẽ này mà Cha yêu mến Ta, là Ta thí mạng sống để rồi lấy lại.Không ai cất mạng sống khỏi Ta, nhưng tự Ta, Ta thí mạng sống.  

Suy Niệm Và Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúc tụng và ngợi khen Chúa là Mục tử Tốt Lành hiện diện trong Bí tích Thánh Thể. Chúa đến thế gian không phải như một vị vua cai trị bằng quyền lực, nhưng là vị Mục tử nhân lành chăn dắt và bảo vệ đoàn chiên. Chúa đến để đi tìm những con chiên lạc, để chữa lành những con chiên bị thương tích. Chúa đến để chết cho đàn chiên và ban sự sống dồi dào cho đàn chiên.

Lạy Ðấng đã hiến mình vì đàn chiên, xin ban cho các vị mục tử của Chúa ở trần gian tràn đầy "Thánh Thần của Chúa" để các ngài có sức mạnh, khôn ngoan, can đảm và lòng yêu mến Thánh Thể cách đặc biệt, vì chính nhờ quyền năng Thánh Thần qua các ngài trong thánh lễ mà tấm bánh đã trở nên Thánh Thể Chúa. Xin gìn giữ và ấp ủ các ngài trong tình yêu Chúa để các ngài luôn trung thành và bền đỗ trong ơn gọi, sống khiết tịnh và có tâm hồn nghèo khó bước theo chân Chúa. Xin Chúa nâng đỡ, ủi an những linh mục đang đau khổ, đang gặp khó khăn, thử thách trong ơn gọi.

Chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con muôn hồng ân Chúa qua các bí tích từ tay các  linh mục. Xin cho chúng con luôn say mê Lời Chúa và trung thành với giáo huấn của Giáo hội. Cho con biết vâng phục Ðức Thánh Cha, vì Chúa đã chọn ngài cách riêng và trao mọi sự trên trần gian vào tay ngài. Xin cho con biết biết quý trong, nâng đỡ và cầu nguyện luôn cho những người Chúa tuyển chọn, đặc biêt là các linh mục. Cho chúng con biết cổ võ và khuyến khích ơn gọi. Cho chúng con ý thức dâng Chúa những người con tốt lành cho ơn gọi để phục vụ Giáo hội Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

Thánh Vịnh 118

1 Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

4 Ai kính sợ CHÚA hãy nói lên rằng:
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
5 Giữa cảnh gian truân, tôi đã kêu cầu CHÚA,
CHÚA đáp lời và giải thoát tôi.
6 Có CHÚA ở cùng tôi, tôi chẳng sợ gì,
hỏi người đời làm chi tôi được?
7 Có CHÚA ở cùng tôi mà bênh đỡ,
tôi dám nghênh lũ địch thù tôi.
8 Ẩn thân bên cạnh CHÚA TRỜI,
thì hơn tin cậy ở người trần gian.
9 Cậy vào thần thế vua quan,
chẳng bằng ẩn náu ở bên CHÚA TRỜI

14 CHÚA là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi,
chính Người cứu độ tôi.
16 "Tay hữu CHÚA đã ra oai thần lực, tay hữu CHÚA giơ cao,
tay hữu CHÚA đã ra oai thần lực."
17 Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,
để loan báo những công việc CHÚA làm.
18 Sửa phạt tôi, vâng CHÚA sửa phạt tôi,
nhưng không nỡ để tôi phải chết.

19 Xin mở cửa công chính cho tôi
để tôi vào tạ ơn ĐỨC CHÚA.
20 Đây là cửa dẫn vào nơi CHÚA ngự,
chỉ những người công chính mới được qua.

21 Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài
vì đã đáp lời con và thương cứu độ.
22 Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ
lại trở nên đá tảng góc tường.
23 Đó chính là công trình của CHÚA,
công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.
24 Đây là ngày CHÚA đã làm ra,
nào ta hãy vui mừng hoan hỷ.

26 Nguyện xin Chúa tuôn đổ phúc lành
cho người tiến vào đây nhân danh CHÚA.
Từ nhà CHÚA, chúng tôi chúc lành cho anh em.
28 Lạy Chúa, chính Ngài là Thiên Chúa của con,
xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ;
lạy Thiên Chúa con thờ, xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh.
29 Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

 

SUY NIỆM 7- Chúa Giêsu Thánh Thể: Đại Dương Lòng Thương Xót
Lời Hằng Sống: Thư Do Thái Chương 9

11 Nhưng Đức Ki-tô đã đến làm Thượng Tế đem phúc lộc của thế giới tương lai. Để vào cung thánh, Người đã đi qua một cái lều lớn hơn và hoàn hảo hơn, không do bàn tay con người làm nên, nghĩa là không thuộc về thế giới thọ tạo này.12 Người đã vào cung thánh không phải với máu các con dê, con bò, nhưng với chính máu của mình, Người vào chỉ một lần thôi, và đã lãnh được ơn cứu chuộc vĩnh viễn cho chúng ta.13 Vậy nếu máu các con dê, con bò, nếu nước tro của xác bò cái, đem rảy lên mình những kẻ nhiễm uế còn thánh hoá được họ, nghĩa là cho thân xác họ trở nên trong sạch,14 thì máu của Đức Ki-tô càng hiệu lực hơn biết mấy. Nhờ Thánh Thần hằng hữu thúc đẩy, Đức Ki-tô đã tự hiến tế như lễ vật vẹn toàn dâng lên Thiên Chúa. Máu của Người thanh tẩy lương tâm chúng ta khỏi những việc đưa tới sự chết, để chúng ta xứng đáng phụng thờ Thiên Chúa hằng sống.

15 Bởi vậy, Người là trung gian của một Giao Ước Mới, lấy cái chết của mình mà chuộc tội lỗi người ta đã phạm trong thời giao ước cũ, và đem lại cho những ai được Thiên Chúa kêu gọi quyền lãnh nhận gia nghiệp vĩnh cửu Thiên Chúa đã hứa.
24 Quả thế, Đức Ki-tô đã chẳng vào một cung thánh do tay người phàm làm ra, vì cung thánh ấy chỉ là hình bóng của cung thánh thật. Nhưng Người đã vào chính cõi trời, để giờ đây ra đứng trước mặt Thiên Chúa chuyển cầu cho chúng ta.25 Người vào đó, không phải để dâng chính mình làm của lễ nhiều lần, như vị thượng tế mỗi năm phải đem theo máu của loài khác mà vào cung thánh.26 Chẳng vậy, Người đã phải chịu khổ hình nhiều lần, từ khi thế giới được tạo thành. Nhưng nay, vào kỳ kết thúc thời gian, Người đã xuất hiện chỉ một lần, để tiêu diệt tội lỗi bằng việc hiến tế chính mình.27 Phận con người là phải chết một lần, rồi sau đó chịu phán xét.28 Cũng vậy, Đức Ki-tô đã tự hiến tế chỉ một lần, để xoá bỏ tội lỗi muôn người. Người sẽ xuất hiện lần thứ hai, nhưng lần này không phải để xoá bỏ tội lỗi, mà để cứu độ những ai trông đợi Người.

 Suy Niệm Và Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là mặt trời công chính cho chúng con tắm nắng linh hồn của chúng con. Ước gì Thánh Thể Chúa được mọi người yêu mến và tôn thờ, vì Thánh Thể là trái tim quý giá nhất qua đó tình yêu được biểu lộ cách trọn vẹn. Chúa vui mừng mỗi khi chúng con đến quây quần bên Thánh Thể Chúa. Niềm ước mong của Chúa là được ở trong con và niềm ước mơ của con là được ở trong Chúa. Con xin được hoàn toàn thuộc về Chúa, tựa vào lòng thương xót dịu hiền của Chúa.

Chúa đã gọi Phêrô và các tông đồ lại bên Chúa và nói: Trái tim Ta thổn thức vì thương xót đám dân này biết bao! Giờ đây trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa đang nhìn con và một lần nữa Trái tim Chúa lại thổn thức với lòng thương xót vô hạn vì biết bao đau khổ, vì muôn tội lỗi và lo lắng muộn phiền trong lòng con. Con không nhìn vào sự yếu đuối của bản thân để thu mình lại trong vỏ ốc mà con nhìn vào Chúa, trút bỏ mọi bận tâm và lo lắng vào lò lửa cháy bừng của Thánh Thể Chúa như quăng nắm rơm vào lửa. Xin hãy đốt cháy tiêu tan mọi bận tâm, lo lắng của con trong tình yêu Chúa. Xin giúp con chống lại mọi chước cám dỗ của ma quỷ, thế gian và xác thịt. Con yếu đuối và hay sa ngã nhưng Chúa mạnh mẽ vô cùng. Với niềm tin đơn sơ như con trẻ, con xin nép mình vào cánh tay Chúa, cậy dựa vào sức mạnh vô biên của Thánh Thể Chúa. Xin Chúa phục hồi niềm hy vọng, củng cố lòng tin, gia tăng sự thánh thiện và tỏ bày thánh ý Chúa trong con để con biết thực thi trong vẹn Tin mừng của Chúa trong đời sống con. Xin thương xót và tha thứ cho con là kẻ tội lỗi. Xin dùng quyền năng chữa lành của Thánh Thể Chúa mà loại bỏ mọi thần tượng giả tạo ra khỏi đời sống con, để con yêu Chúa bằng trái tim vẹn tuyền và chỉ phụng sự, tôn thờ một mình Chúa mà thôi. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

Thánh Vịnh 119

1 Hạnh phúc thay ai sống đời hoàn thiện,
biết noi theo luật pháp CHÚA TRỜI
2 Hạnh phúc thay kẻ tuân hành ý Chúa,
hết lòng hết dạ kiếm tìm Người.
3 Họ không làm điều ác, nhưng cứ đường lối Chúa mà đi.

4 Vâng lạy Chúa, Ngài đã ban huấn lệnh,
truyền chúng con tuân giữ vẹn toàn.
5 Ước mong sao con hằng vững bước
theo thánh chỉ Ngài ban.
6 Để con không xấu hổ
khi nhìn lại các mệnh lệnh của Ngài.
7 Con thành tâm dâng lời cảm tạ
vì được biết những quyết định công minh.

8 Thánh chỉ Ngài, con xin tuân giữ,
xin Ngài đừng nỡ bỏ rơi con.
9 Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng?
Thưa phải tuân theo lời Chúa dạy.
10 Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài,
xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa.
11 Lời Chúa hứa, lòng con ấp ủ,
để chẳng bao giờ bội nghĩa bất trung.

12 Lạy CHÚA, con dâng lời ca tụng,
thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
13 Môi con hằng nhẩm đi nhắc lại,
các quyết định miệng Ngài phán ra.
14 Tuân theo thánh ý Ngài, con vui sướng
hơn là được tiền rừng bạc bể.
15 Con sẽ gẫm suy huấn lệnh Chúa truyền,
đưa mắt nhìn theo đường lối Chúa.
16 Con vui thú với thánh chỉ Ngài
chẳng quên lời Ngài phán.

17 Xin tỏ lòng nhân hậu cùng tôi tớ Chúa đây
để con được sống và tuân giữ lời Ngài.
18 Xin mở mắt cho con nhìn thấy
luật pháp Ngài kỳ diệu biết bao.
19 Ở trên đời, con là thân lữ khách,
mệnh lệnh Ngài, xin đừng nỡ giấu con.
20 Hồn con những khát khao mòn mỏi,
hằng chờ mong quyết định của Ngài.
21 Chúa ngăm đe bọn người ngạo mạn,
khốn cho kẻ làm sai mệnh lệnh Ngài!
24 Vâng, thánh ý Ngài làm con vui sướng thoả thuê,
chỉ bảo con như những người cố vấn.

29 Xin giúp con tránh đường xảo trá
và thương ban cho con luật pháp Ngài.
30 Đường chân lý, này con đã chọn,
quyết định của Ngài, con khao khát đợi trông.
32 Được Chúa thương mở lòng mở trí,
con chạy theo đường mệnh lệnh của Ngài.
33 Lạy CHÚA, xin dạy con đường lối thánh chỉ,
con nguyện đi theo mãi đến cùng.
34 Xin cho con được trí thông minh
để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ.
35 Trên đường mệnh lệnh Chúa, xin dẫn con đi,
vì con ưa thích đường lối đó.
36 Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý,
không ngả theo lợi lộc tiền tài.
37 Xin giữ mắt này khỏi nhìn theo những gì hư ảo,
và cho con được sống nhờ đường lối của Ngài.
38 Xin thực hiện cho tôi tớ Ngài đây lời đã hứa,
để người người kính sợ Thánh Danh.

41 Lạy CHÚA, xin cho con được hưởng tình thương Chúa,
và ơn cứu độ, theo lời hứa của Ngài.
43 Xin đừng cất khỏi miệng con lời chân lý,
vì quyết định của Ngài, con vẫn cậy trông.
44 Luật pháp Ngài, con nguyện hằng tuân giữ
tới muôn thuở muôn đời.
45 Con thảnh thơi tiến bước,
vì huấn lệnh của Ngài, con mải miết dõi theo.
47 Con vui thú với mệnh lệnh của Ngài
và hết lòng yêu mến.
48 Mệnh lệnh Ngài, con giơ tay đón nhận,
thánh chỉ Ngài, con sẽ gẫm suy.

54 Thánh chỉ Ngài là khúc nhạc của con,
giữa cảnh đời tha hương lữ thứ.
55 Suốt đêm trường, con nhắc nhở Thánh Danh,
và lạy CHÚA, con sẽ tuân thủ luật Ngài.
62 Nửa đêm con thức dậy tạ ơn Chúa,
vì quyết định của Ngài thật công minh.
63 Con làm bạn với mọi người kính sợ Chúa
và những ai tuân giữ huấn lệnh Ngài.

64 Lạy CHÚA, trái đất tràn đầy tình thương Chúa,
thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
67 Con lầm lạc khi chưa bị khổ,
nhưng giờ đây chú tâm đến lời hứa của Ngài.
68 Chúa nhân hậu, hay làm ơn làm phúc,
thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
71 Đau khổ quả là điều hữu ích,
để giúp con học biết thánh chỉ Ngài.
72 Con coi trọng luật Chúa truyền ban
hơn vàng muôn bạc triệu.
73 Tay Chúa đã nắn con nên hình nên dạng,
xin mở trí cho con học biết mệnh lệnh Ngài.
74 Kẻ kính sợ Ngài thấy con mà hoan hỷ,
vì con trông cậy ở lời Ngài.

89 Muôn lạy CHÚA, lời Ngài bền vững
đến ngàn đời, trên cõi trời cao.
90 Lòng thành tín Chúa trải bao thế hệ,
Ngài củng cố địa cầu, địa cầu tồn tại mãi.
91 Theo quyết định Chúa, mọi loài tồn tại mãi đến nay,
vì muôn sự đều phục vụ Chúa.
97 Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao,
suốt ngày cứ suy đi gẫm lại!
99 Con được thông suốt hơn cả thầy dạy,
vì con thường gẫm suy thánh ý;
100 am hiểu hơn các bậc lão thành,
bởi huấn lệnh Ngài, con đã tuân theo.
101 Mọi nẻo đường tà, chân con chẳng bước,
cốt làm sao giữ được lời Ngài.

102 Con chẳng lìa xa điều Ngài quyết định,
bởi chính Ngài chỉ giáo cho con.
103 Con cảm thấy lời Ngài đã hứa
ngọt ngào hơn mật ong trong miệng.
104 Con thành người sáng suốt nhờ huấn lệnh Ngài ban,
nên con ghét mọi đường nẻo gian tà.

105 Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước,
là ánh sáng chỉ đường con đi.
106 Con đã thề và con xin cam kết
giữ quyết định công minh của Ngài.
136 Mắt này suối lệ tuôn rơi,
bởi chưng luật Chúa người đời chẳng tuân.

137 Lạy CHÚA, Ngài quả là chính trực,
quyết định của Ngài thật công minh.
140 Lời hứa của Ngài được hoàn toàn chứng nghiệm,
nên tôi tớ Ngài yêu chuộng thiết tha.
141 Dầu hèn mọn và bị người khinh dể,
huấn lệnh Ngài, con cũng chẳng quên.
147 Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin,
con hằng cậy trông ở lời Chúa.
148 Canh khuya chưa tàn, này mắt con đã mở,
để suy niệm lời hứa của Ngài.

164 Con ca tụng Chúa mỗi ngày bảy lượt,
vì những quyết định công minh của Ngài.
171 Môi này nguyện trào dâng câu tán tụng,
vì Ngài dạy thánh chỉ cho con.
172 Lời hứa của Ngài, miệng con xin mừng hát,
mệnh lệnh của Ngài thảy đều công minh.
174 Lạy CHÚA, con khát mong ơn Ngài cứu độ,
luật Ngài làm con vui sướng thoả thuê.

 


KINH CẦU CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Chúa Giêsu Thánh Thể ngự thật trong Bánh và Rượu
Đáp: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể (câu nào cũng vậy)

Chúa Giêsu Thánh Thể  là Con Thiên Chúa hằng sống
Chúa Giêsu Thánh Thể là Ngôi Hai Thiên Chúa
Chúa Giêsu Thánh Thể  là Bánh Trường Sinh từ trời
Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử nhân lành
Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử hiến mình vì đàn chiên
Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng Cứu Độ trần gian
Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng Chữa Lành
Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng khoan dung
Chúa Giêsu Thánh Thể là đại dương Lòng Thương Xót
Chúa Giêsu Thánh Thể là kho tàng nguồn ân sủng
Chúa Giêsu Thánh Thể là tình yêu của mọi tâm hồn
Chúa Giêsu Thánh Thể là chốn náu thân của các linh hồn
Chúa Giêsu Thánh Thể khiêm nhường và dịu dàng trong lòng

Lời Nguyện Theo Kinh Thánh:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,  đã bao lần Cha muốn tập họp chúng con lại, như gà mẹ tập hợp gà con dưới cánh, mà chúng con không chịu (Lc13:34).  Ước chi hôm nay chúng con nhận ra những gì đem lại bình an cho chúng con!(Lc19:42). Cha chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chúng con (Ga 10:11). Cha vẫn yêu thương chúng con là kẻ thuộc về Cha còn ở thế gian, và Cha yêu thương chúng con đến cùng (Ga13:1). Thiên Chúa Cha đã yêu mến Cha thế nào, thì Cha cũng yêu mến chúng con như vậy (Ga15:9).  Không ai có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Chúng con là bạn hữu của Cha, chúng con  hãy ở lại trong tình thương của Cha (Ga15:13-14). Ai ăn thịt và uống máu Cha, thì ở lại trong Cha, và Cha ở lại trong người ấy (Ga6:56). Nếu các con ở lại trong Cha và Lời Cha ở lại trong các con, thì muốn gì, các con cứ xin, các con sẽ được như ý (Ga15:7). Hỡi các con đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Cha, Cha sẽ cho các con nghỉ ngơi bồi dưỡng. Các con hãy mang lấy ách của Cha, và hãy học nơi Cha, vì Cha hiền hậu và khiêm nhường trong lòng; và tâm hồn các con sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách của Cha thì êm ái, và gánh của Cha thì nhẹ nhàng." (Mt11:28-30). Cha sẽ không để chúng con mồ côi (Ga14:18). Cha muốn rằng Cha ở đâu, thì các con cũng ở đó vớiCha (Ga17:24). Cha nói với các con những điều ấy, để trong Cha các con được bình an (Ga16:33). Cha sẽ gặp lại các con, lòng các con sẽ vui mừng; và niềm vui của các con, không ai lấy mất được (Ga 16:22). 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Ngài. Amen.

 

Lời Nguyện Với Chúa Giêsu Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa đến với chúng con, dưới dạng tấm bánh bình thường.
Tấm bánh chẳng nói gì, chỉ biết lặng lẽ chờ đợi.
Tấm bánh hiện diện là để phục vụ cho con người.
Tấm bánh quá đỗi mong manh, nhỏ bé, có thể bị ẩm mốc làm hư hoại, và tan rất mau sau khi được nhận lãnh.

Lạy Chúa Giêsu, có cái gì tương tự, giữa phận làm người và phận làm bánh của Chúa.
Xin cho chúng con biết cách, đến với con người hôm nay: đơn sơ, khiêm hạ, không chút vinh quang hay quyền lực. Nhờ ăn tấm bánh của Chúa, chúng con cũng trở nên tấm bánh ngon, được bẻ ra để đáp ứng khẩu vị của nhiều người.

Ước gì chúng con dám rước Chúa đi vào mọi vùng mờ tối của lòng mình, để sự hiện diện của Chúa trong con được lớn lên. Và ước gì chúng con trở thành những Nhà Tạm di động, đem Chúa đến cho đồng bào và quê hương chúng con. Amen.