Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

KINH CHỮA LÀN NỘI TÂM (DÀI)

 

KINH CHỮA LÀN NỘI TÂM (DÀI)

Lm Robert DeGrandis

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin Chúa cùng đi với chúng con trở lui về quá khứ, qua những năm trưởng thành, qua những ngày ở trung học, những ngày ở tiểu học; qua thời thơ ấu, trở lại giây phút chúng con vừa được thụ sinh ở trên thế gian này.

 

Lạy Chúa, Chúa biết chúng con trước cả khi Chúa ban cho chúng con sự sống. Trước khi chúng con được tạo thành trong bụng mẹ, Chúa đã chọn con (Gr1:5). Chúa yêu chúng con ngay cả trong giây phút chúng con vừa được thụ sinh. Lạy Chúa, một vài người chúng con có thể không được thụ sinh qua hành động yêu thương của cha mẹ chúng con nhưng là tai nạn tình cờ. Lạy Chúa, trong chương trình của Chúa không có tai nạn tình cờ cả, bởi vì Chúa là nguồn gốc của sự sống, và qua Ngài mà mọi sự được tạo thành. Chẳng có tạo vật nào được tạo thành mà không bởi Chúa làm ra. Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ở với chúng con ngay trong giây phút thụ sinh, ngay trong lúc chúng con còn nhỏ li ti hơn đầu mũi kim.

 

Lạy Chúa Giêsu, khi chúng con lớn lên trong bụng mẹ, xin giải thoát chúng con khỏi những giao động bất ổn có thể đã gây tổn thương cho chúng con trong đó. Có thể mẹ chúng con đã làm việc quá sức, bị đối xử tệ bạc, hay bị hành hạ làm cho tinh thần chúng con đã tiếp nhận những căng thẳng mà mẹ chúng con đã trải qua, khiến chúng con sợ sệt, tức giận. Xin Chúa Giêsu đụng đến những gì chúng con cảm thấy khi còn trong bụng mẹ mà không phải là của Chúa và xin Chúa chữa lành. Chúng con cám ơn Chúa đã làm việc này giúp chúng con.

 

Chúng con cám ơn Chúa về những giây phút chúng con được sinh ra trên đời này. Chúa đã phán: “nếu một người không được sanh ra bởi nước và Thánh Thần, người đó không được vào nước Thiên Chúa (Ga 3:5)”. Xin Chúa hiện diện với chúng con ngay giây phút sinh ra lần đầu tiên của chúng con. Xin chữa lành chúng con khỏi mọi chấn thương lúc sinh ra đời, khi chúng con rời khỏi bụng mẹ, xin lấy đi những sự sợ sệt và bất an. Có thể có người ở đây là em bé sinh ra bị xanh bầm, sinh ra ngược, hay sinh ra với sự trợ giúp của máy móc. Cũng có thể khi sinh ra phải ở trong lồng kiếng xa sự gần gũi người mẹ chúng con. Lạy Chúa Giêsu, xin chữa lành chúng con khỏi mọi ảnh hưởng của việc sinh sản đã đưa chúng con tới đau đớn và hồi hộp.

 

Có thể một số người trong chúng con đã được thụ thai mà không được theo ước muốn hay yêu thương của cha mẹ. Chúng con xin được đón nhận tình yêu của Chúa ở giây phút này. Một số người chúng con sinh ra là sự thất vọng của cha mẹ, vì họ ước muốn một bé trai, những chúng con sinh ra là một bé gái, hay họ ước mong một bé gái những bác sinh tuyên bố là con trai.

 

Lạy Chúa, xin chữa lành chúng con khỏi mọi ấn tượng rằng chúng con sinh ra không đúng phái tính, để rồi từ đây chúng con tự do trở thành người đàn ông hay đàn bà Chúa muốn chúng con là.

 

Trong thời gian còn thơ ấu khi chúng con rất cần đến tình thương, mà chúng con có thể đã bị xa cách người mẹ của chúng con vì lý do bệnh tật, ly dị hay cái chết. Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin Chúa đáp ứng bên trong chúng con tất cả những gì thiếu thốn kể từ thời gian đó, khi chúng con cần được ẵm vào trong lòng mẹ và để được cảm thấy an toàn. Mọi thiếu xót mà chúng con đã kinh nghiệm qua những vào năm tháng đầu, giờ đây, xin Chúa đổ tràn cảm giác của tình thương mẫu tư cho chúng con.

 

Lạy Chúa, có người trong chúng con thiếu tình thương người cha, cũng có người không biết đến cha mình bởi vì họ đang tham gia chiến trường, và sẽ không bao giờ trở về, hay cũng có thể chúng con đang xa cách người cha vì ly dị hay cái chết. Lạy Chúa Giêsu, chúng con có thể đã bị cướp đi tình yêu người cha mà chúng con đang rất cần đến. Nhiều phụ nữ đã không thể là người vợ tốt hay là người yêu lý tưởng bởi vì thiếu tình yêu của cha mình, họ không có được hình ảnh ấm cúng của một người nam giúp họ lớn lên trong đời sống người phụ nữ. Lạy Chúa Giêsu, nhiều người gặp khó khăn đón nhận tình yêu của Chúa Cha, bởi vì họ không bao giờ nhận được đầy đủ tình yêu của người cha trần thế. Vậy, vì bất cứ lý do nào làm cho thiếu tình thương, chúng con xin Chúa giờ đây đổ đầy vào phần đó trong đời sống chúng con, với tình yêu thật dịu dàng mà chỉ có thể đến từ một người cha.

 

Lạy Chúa, một số người chúng con lớn lên trong những gia đình đông người, và vì thế thời giờ gia đình dành cho mỗi người chúng con không đủ. Xin cho mỗi người chúng con biết rằng ngay giờ phút này, mỗi một người chúng con là người con được yêu mến, mỗi một người chúng con là người rất quan trọng trong gia đình của Chúa. Cám ơn Chúa đã ban cho chúng con một gia đình thiên đàng hoàn hảo.

 

Chúng con xin Chúa ngay bây giờ chữa lành mọi đau đớn chúng con đang có về mối giây liên hệ trong gia đình. Có thể người anh hay người chị không chấp nhận chúng con; không hiểu chúng con; họ không tỏ tình yêu hay sự tử tế mà chúng con cần từ họ. Vì thế, phần nào đó trong chúng con đã không hề được cảm thấy yêu thương hay trọn vẹn.  Chúng con xin Chúa Giêsu cho chúng con nhớ tới và tha thứ người anh, người chị đó mà chúng con chưa bao giờ có thể h chấp nhận họ, vì những sự đau đớn ở trong chúng con. Xin Chúa tha thứ cho họ qua chúng con và ban cho chúng con thêm tình yêu đối với họ, để lần tới khi chúng con thấy họ thì mọi bức tường ngăn cách giữa chúng con sẽ tan biến đi và Chúa sẽ làm chúng con trở nên con người mới.

 

Lạy Chúa, khi chúng con bắt đầu đi học, lần đầu tiên xa nhà một mình, trong một lớp học lạnh lùng với thầy cô giáo không quen biết và nhiều bạn học lạ mặt, chúng con cảm thấy bất an. Chúng con xin được thấy Chúa ở đó, đang đứng bên cạnh chúng con trong lúc sợ hãi để chúng con biết có sự hiện diện quen thuộc của Chúa. Chúng con xin Chúa Giêsu bảo toàn chúng con ở những nơi xa lạ, để chúng con có thể tìm được mình vì biết rằng Chúa đang ở với chúng con. Ngợi khen Chúa Giêsu.

 

Lạy Chúa, một số người chúng con bị điều khiển nghiêm ngặt bởi người mẹ, bởi người bà con hay người nuôi chúng con lớn khôn. Chúng con không thể lớn lên cách tự do trong đường lối riêng biệt của chúng con bởi vì họ. Chúng con biết họ không có ý làm tổn thương chúng con, bởi vì họ cố yêu chúng con bằng cách tốt nhất theo chiều hướng của họ. Thế nhưng, điều này cột buộc chúng con vì người này, hay nó có ảnh hưởng đến chúng con cho đến hôm nay. Xin Chúa Giêsu cho chúng con tha thứ  cho họ vì đã điều khiển chúng con, vì đã làm cho chúng con có lối suy nghĩ giống như họ, làm việc giống như họ. Chúng con tha thứ cho họ vì đã không cho chúng con được tự do ăn ở và đi đứng, vấp ngã và mang thương tích, để học từ những lỗi lầm. Lạy Chúa Giêsu, điều tổn thương này sâu đậm trong chúng con đến nỗi chúng con không thể tha thứ được cho chính mình. Xin Chúa Giêsu lấy đi mặc cảm tội lỗi, và cho chúng con chấp nhận chính con người mình đang là, cách Chúa chấp nhận chúng con với tình yêu trọn vẹn của Chúa. Để chúng con thoát khỏi mọi lỗi lầm chúng con đã phạm. Chúng con cám ơn Chúa, vì Chúa Thánh Thần đang làm việc trong đời sống chúng con, và bắt đầu những thói quen mới để chúng con sống từng ngày cuộc sống mà Chúa ban cho chúng con. Cám ơn Chúa Giêsu đã giải thoát chúng con khỏi mọi điều, mọi người đã biến chúng con trở thành nô lệ, để chúng con không còn là nô lệ nữa mà chỉ phục vụ Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con giờ đây dâng những người con của chúng con cho Chúa. Chúng con biết chỉ có Chúa mới đáp ứng được nhu cầu chúng đang cần tới. Thần Khí Chúa sẽ dẫn chúng trở nên người Chúa muốn chúng là. Chúng con tha thứ cho chúng về những nghịch ngợm chúng làm, tha thứ cho những thất vọng do chúng gây ra. Chúng con xin tha thứ cho những hành vi thiếu yêu thương chúng làm cho chúng con. Chúng con xin tha thứ cho những lần sai lầm chúng con không lắng nghe, khi chúng cần đôi tai biết lắng nghe của chúng con; chúng con xin tha thứ cho những lần chúng con quá bận rộn, những lần chúng con đã đặt những điều khác trên việc lo cho chúng, cho những lần chúng con không tỏ ra cho chúng biết chúng con yêu chúng là dường nào khi chúng cần đến tình yêu. Xin Chúa tha cho chúng con những lần chúng con cố điều khiển chúng, mà lại không dạy chúng đường lối của Chúa trước. Xin Chúa Giêsu khéo chúng con ra khỏi những mặc cảm tội lỗi là bậc cha mẹ nhưng thiếu trọng trách, xin giải thoát chúng con khỏi mọi mặc cảm tội lỗi là bậc cha mẹ thiếu hoàn hảo. Chúng con xin dâng đời sống quá khứ, hiện tại và tương lai con cái của chúng con cho bàn tay yêu thương của Chúa. Cám ơn Chúa Giêsu.

 

Lạy Chúa, có những lúc chúng con chứng kiến cảnh cha mẹ chúng con đánh nhau, cãi nhau và làm chúng con sợ hãi, tan nát đau đớn. Cũng có thể có cha mẹ thường say sưa và điều này làm tổn thương trong lòng chúng con. Xin Chúa Giêsu chữa lành vết sẹo của những kinh nghiệm này và giải thoát chúng con khỏi mọi ảnh hưởng ấy trên đời sống hôn nhân và mối dây liên hệ của chúng con.

 

Lạy Chúa Giêsu, những lần chúng con có ác mộng, thức giấc trong sợ hãi, xin Chúa ở đó, an ủi chúng con. Xin bảo đảm với chúng con rằng tình yêu hoàn hảo của Chúa sẽ xua đuổi tất cả sự sợ hãi. Những lần chúng con sợ hãi khi ở bệnh viện hay văn phòng bác sĩ, xin Chúa bảo đảm với chúng con rằng Chúa là Đấng Chăn Chiên của chúng con, chúng con chẳng sợ hãi gì.

 

Lạy Chúa, những lần ở trường chúng con không đạt mức ấn định, đạt tiêu chuẩn, hay không được chấp nhận đúng con người thật của chúng con. Một số thầy cô cho chúng con là vô dụng, ngu dốt, chúng con bị chọc ghẹo, cười chê. Xin Chúa Giêsu đụng tới những giây phút xấu hổ đó đã khiến chúng con tổn thương nhiều, mang mặc cảm tự ti. Xin dạy chúng con rằng mặc dù người đời không hiểu chúng con, nhưng Chúa hoàn toàn hiểu chúng con. Khi có người coi thường, không chú tâm tới chúng con, nhưng chúng con biết Chúa luôn chú tâm tới chúng con. Xin giúp chúng con làm như Chúa đã làm khi bị hiểu lầm và bị đối xử tệ bạc, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.

 

Xin Chúa Giêsu chữa lành chúng con những năm tháng vụng về khi chúng con lớn lên trong đòi hỏi tính dục mà chúng con không được dậy bảo, hay được dạy bảo sai lạc tính dục của chúng con và của người khác. Xin lấy đi những mặc cảm nghi ngờ, sợ hãi, bất an khi chúng con trải qua kinh nghiệm tính dục của chúng con. Xin nhắc chúng con rằng tình dục cũng do Chúa tạo nên, và xin dẫn chúng con đến tính chất sự thật và mục đích cao cả của nó.

 

Lạy Chúa, chúng con thường đau khổ trong những liên lệ trai gái lần đầu tiên, khi người ấy không đáp ứng được những ước muốn của chúng con, lừa dối chúng con, lợi dụng chúng con. Chúng con bị bỏ cô đơn, cảm thấy không cần nữa. Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con biết rằng Chúa không bao giờ bỏ chúng con cô đơn hay cảm thấy không cần nữa. Những tổn thương này làm chúng con sợ trao người mình cho người khác.

 

Lạy Chúa, có những người phải ly thân, ly dị hay mất người người bạn đời vì sự chết. Xin Chúa Giêsu đụng tới những người cô đơn này. Vì những điều này mà một số người bị xã hội không thừa nhận, bị người ta ruồng bỏ kể cả những nhóm sinh hoạt gần gũi nhất, xin chữa lành sự đau thương bị từ chối này với tình yêu nồng ấm đón nhận của Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu, nhiều người chúng con trải qua kinh nghiệm mất đi người thân, bạn bè gần gũi. Khi điều này xảy ra thì dường như một phần trong chúng con cũng chết đi. Chúa Giêsu không có sự chết, Chúa đã lấy đi sự chết và quyền lực của nó. Xin lấy đi mọi sự sợ hãi sai lầm của chúng con về sự chết, và xin tỏ ra cho chúng con sự sống Chúa đang dành cho chúng con ngay bây giờ trên nước trời.

 

Lạy Chúa, khi chúng con bước vào công việc, sự nghiệp làm ăn, chúng con thường thất bại để đạt được mục tiêu và ước vọng cấp thời, khi chúng con không đạt được địa vị, chức vụ mà chúng con ước muốn. Có thể chúng con bị lường gạt, lừa dối mà điều này làm cản trở cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi những đau đớn này đã giữ chúng con trong gọng kìm của chúng đã lâu. Xin lấy đi những sự lên án khi chúng con thất bại hoàn thành điều chúng con dự định và mong muốn. Xin nhắc nhở chúng con rằng chương trình của Chúa thì hoàn hảo và có chỗ cho mỗi người chúng con trong chương trình của Chúa. Chúng con đầu phục con người chúng con cho thánh ý hoàn hảo của Chúa, vì chúng con tin mọi sự hoàn thành cho lợi ích đời sau, cho người yêu mến Chúa, và cho người được mời gọi vào chương trình và mục đích của Chúa. Chúng con cám ơn Chúa Giêsu về quyền năng chữa lành chúng con với tình yêu vượt quá mọi ước mơ và sự mường tượng của chúng con.

Cám ơn Chúa Giêsu. Amen.