Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐÀNG THÁNH GIÁ, Chủ đề: GIA ĐÌNH SỐNG HIỆP THÔNG

 

CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ, Chủ đề: GIA ĐÌNH SỐNG HIỆP THÔNG

 

Lưu ý:

- Làm dấu và hát kinh Chúa Thánh Thần

- Đọc kinh: Tin –Cậy-Mến-Trọn tốt

- Sau khi dẫn ý thì ca đoàn bắt đầu hát

Cha chủ tế tiến ra, xông hương thánh giá Chúa Kitô và rước Thánh giá xuống cuối nhà thờ.

+ Đoàn rước tiến theo sau chủ tế, xếp thành 4 hàng và bắt đầu suy niệm chặng đàng Thánh giá.

+ Ca đoàn hát cho đến khi cộng đoàn ổn định vị trí di chuyển, bắt đầu vào chặng thứ nhất.

 

Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, chúng con cùng với Giáo hội đang cử hành và sống lại mầu nhiệm thập giá của Chúa. Chiêm ngắm Chúa chịu chết treo trên thập giá không làm cho chúng con thất vọng, đau khổ nhưng là cảm nghiệm sâu đậm tình yêu đến cùng của Thiên Chúa làm người: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”(Ga 15,13).

Hôm nay, toàn thể giáo xứ chúng con cùng nhau đi lại con đường mà Chúa đã đi năm nào để lên đỉnh đồi Calvê. Theo chân thánh giá, chúng con xác tín rằng đường thánh giá là đường tình yêu, đường của ơn gọi giải thoát và phục sinh.

Dừng lại mỗi chặng của đường thánh giá, chúng con xin được nhìn lại cách sống đạo trong gia đình; lối cư xử với cha mẹ, con cái và những người thân. Lấy Chúa làm khuôn mẫu, xin cho chúng con nhận ra những giới hạn, bất toàn của mình hầu quyết tâm thực thi bài học phục vụ Chúa đã dạy: “Nếu Thầy là Chúa là Thầy, mà con rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.” (Ga 13, 14) Ước gì thánh giá trở nên mẫu gương cho cuộc sống gia đình; là ánh sáng soi dẫn giúp chúng con sống hiệp thông với nhau. Nhờ ơn Chúa giúp và nỗ lực của từng người, chúng con quyết tâm xây dựng gia đình hạnh phúc trong Thiên Chúa là nguồn tình yêu (x. 1Ga 4, 16).

Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng con đi lại chặng đường của Chúa trong “Giáo Phận và Gia Đình: Cộng đoàn Lời Chúa” này, sẽ kín múc đầy tràn nguồn sống của Chúa. Nguồn suối tình yêu từ Lời Chúa, từ bí tích Thánh Thể được cử hành mỗi ngày trên bàn thờ cách thánh thiện sẽ là sức mạnh biến đổi đời sống chúng con trở thành hiến lễ cuộc đời cho tha nhân. Từ đó, tình yêu Chúa được giới thiệu cho những người chưa nhận biết Chúa bằng cách sống  hiệp thông của chúng con.

Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng con như hôm nào Mẹ đã đồng hành với Con trên hành trình cứu chuộc. Xin Mẹ giúp chúng con cảm nghiệm và xác tín rằng đường thập giá sẽ đảm bảo cho chúng con có sự sống đời đời. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

Câu 1. Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua. Con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu lên trán. Lạy Chúa thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư. Đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK. Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 

Chặng thứ 1: CHÚA GIÊ-SU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

Tin mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gio-an:

  Ông Philatô nói với họ: “Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các ngươi sao?” Các thượng tế đáp: “Chúng tôi không có vua nào cả ngoài Xê-da.” Bấy giờ ông Philatô trao Đức Chúa Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. (Ga 19, 15-16)

Suy niệm: Hành trình thập tự của Chúa Giêsu bắt đầu từ lời luận tội của Philatô. Quả thực, chỉ vì chiều lòng dân chúng đang nóng giận và thù ghét Chúa Giêsu, Philatô đã không ngần ngại kết tội Ngài cách tàn nhẫn và vô trách nhiệm.

Nhìn vào đời sống gia đình hôm nay, vẫn còn đó những câu nói gắt gỏng, chanh chua; những lời than van trách móc vô lý, những câu càm ràm, chì chiết, đay nghiến, những lời luận tội và kết án vô cớ của người vợ dành cho người chồng, người mẹ nói với con cái.

Lạy Chúa, chỉ vì lời kết tội vô tâm của Philatô, mà Chúa đã chịu khổ hình vì chúng con. Xin cho những người làm vợ, làm mẹ trong mỗi gia đình, biết bỏ đi những lời buộc tội, trách móc vô lý, càm ràm, chì chiết, nhỏ nhen; để biết nói đúng cách và đúng chỗ, biết nói những lời yêu thương dịu ngọt, dễ thương và đáng mến… nhờ đó, những người làm chồng và con cái được hạnh phúc, tự hào về người bạn khéo léo; con cái hãnh diện vì người mẹ hiền lành của mình. Amen.

XướngLạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

ĐápXin Chúa thương xót chúng con.

HátLạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 XướngChúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

Đáp:  Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 2:  CHÚA GIÊ-SU VÁC THẬP GIÁ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gio-an:

“Vậy họ điệu Đức Giêsu đi. Chính người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha.” (Ga 19, 17)

Suy niệm: Đường lên núi Golgotha của Chúa Giêsu trở nên nặng nề hơn, không chỉ vì những roi đòn chát chúa, những lời sỉ nhục vô tội vạ, mà còn bởi chính sức nặng từ thập giá mà cả nhân loại đã đặt lên vai Người.

Trong đời sống gia đình, vẫn còn đó biết bao người chồng, người cha đam mê cờ bạc, vui thú với rượu chè, mà vô tâm với bổn phận chăm lo, nuôi dưỡng cho vợ cho con bằng tinh thần trách nhiệm. Chính những lúc đó, họ trở nên gánh nặng cho gia đình, thập giá cho người vợ và nỗi khổ cho con cái.

Xin vì những gánh nặng thập giá Chúa đã chịu năm xưa, cho những người làm chồng, làm cha biết đưa vai gánh đỡ thập giá cuộc đời với người bạn đường của mình, biết chung chia những khó khăn thử thách trong cuộc sống, biết hết lòng yêu vợ, thương con và tận tình chăm lo cho cuộc sống gia đình… nhờ đó, những gánh nặng sẽ trở thành niềm vui và thập giá sẽ trở thành vinh quang cho những ai biết đón nhận và sẻ chia trong niềm yêu mến. Amen.

XướngLạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

ĐápXin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

XướngChúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kitô.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 3:  CHÚA GIÊ-SU NGÃ LẦN THỨ NHẤT

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô:

“Người sẽ bị nộp cho dân ngoại, sẽ bị nhạo báng, nhục mạ, khạc nhổ. Sau khi đánh đòn, họ sẽ giết Người và ngày thứ ba Người sẽ sống lại”. Lc 18, 32-33)

Suy niệm: Lạy Chúa Giêsu, hình ảnh Chúa ngã quị dưới sức nặng của cây thập giá cho chúng con cảm nhận tình yêu vô biên của Chúa. Chúa muốn cùng thông chia mọi nỗi vất vả, lầm than, yếu đuối của con người, ngoại trừ tội lỗi. Chúa đã ngã nhưng Chúa cũng đã chỗi dậy tiếp tục hành trình tình yêu dâng hiến cho Chúa Cha và cho nhân loại chúng con.

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã dùng cuộc Tử nạn và Phục Sinh của Chúa mà thánh hiến tình yêu vợ chồng của nhân loại. Qua Bí tích Hôn phối, Chúa đã cho các đôi vợ chồng chúng con kết hợp nên một với nhau để cùng nhau chia sẻ và sống tình yêu dâng hiến của Chúa trong đời sống gia đình. Nhưng Chúa ơi, nhiều lúc dưới gánh nặng cuộc sống và những yếu đuối tội lỗi, vợ chồng chúng con đã quị ngã, đã gây nên những bất hòa, đổ vỡ trong tình yêu vợ chồng. Xin Chúa tha thứ cho chúng con và giúp chúng con biết tha thứ, cảm thông với nhau để tình yêu của chúng con ngày càng thắm thiết trong tình yêu của Chúa. Amen.

XướngLạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

HátLạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 XướngChúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kitô.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 4:  CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Lu-ca:

“Ông Simêon chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria: “Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra.” (Lc 2,34-35)

Suy niệm: Lạy Mẹ Maria, dưới cái nhìn của người đời, Mẹ thật là một người mẹ đau khổ, bất hạnh vì phải chứng kiến đứa con yêu dấu của mình bị người ta điệu đi hành hình. Nhưng với Mẹ, Mẹ sẵn sàng đón nhận và dâng hiến nỗi đau khổ của mình kết hợp với đau khổ của Con Mẹ, vì yêu mến và vâng phục ý định cứu độ của Thiên Chúa.

Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con biết ý thức về bổn phận sinh dưỡng và giáo dục con cái của chúng con; biết dâng hiến những hy sinh, vất vả nuôi dưỡng con cái của chúng con để kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa. Nhờ đó, con cái của chúng con được lớn lên trong tình yêu và trở thành những con người tốt, nhất là có một đời sống đạo đức, thánh thiện.

Còn nỗi đau nào cho bằng nỗi đau của người mẹ phải chứng kiến cảnh con mình chịu đau khổ. Mới ngày nào, mẹ Maria cưu mang Chúa Giêsu và được chúc phúc trên môi miệng bà Elisabet. Vậy mà giờ đây, Mẹ trông thấy Chúa mà lòng quặn thắt, tiếng nấc nghẹn ngào, tim như bị đâm thâu. Lời tiên tri của cụ già Simêon đang dần ứng nghiệm. Mẹ đã đến để hiện diện với con, chia sẻ những đau thương của con. Sự có mặt của Mẹ lúc này là khích lệ lớn cho Chúa đi tiếp chặng đường còn lại.

Xin cho cha mẹ luôn biết hiện diện bên con cái bằng đời sống gương mẫu và tình thương yêu. Xin giúp các bậc cha mẹ trở thành những tay chèo vững chắc đưa con cái vượt qua sóng biển cuộc đời. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

ĐápXin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kitô.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 5: SI-MON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô:

“Khi điệu Chúa Giêsu đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Simon, gốc Syrênê, vác đỡ thập giá với Chúa Giêsu” (Lc 23, 26)

Suy niệm: Lạy Chúa Giêsu, hành trình thập giá của Chúa như nhẹ bớt bởi Chúa có người bạn đồng hành vác đỡ thập giá cho Chúa, đó là ông Simon. Dù ông ý thức hay không thì nỗi khốn khổ ông phải chịu dọc đường cũng chính là phần tham dự của ông vào công trình cứu độ của Chúa.

Lạy Chúa, xin Chúa thương nhìn đến những bậc làm cha mẹ đang ngày đêm đau khổ vì con cái của mình ngỗ nghịch, hư hỏng. Xin Chúa ban ơn trợ giúp, ủi an để họ nhẹ vơi nỗi sầu khổ của mình. Và nhất là cho họ ý thức được rằng, những đau khổ họ đang gánh chịu là họ đang tham dự vào công trình cứu độ của Chúa cho chính họ, cho con cái của họ và cho toàn thể nhân loại. Xin Chúa ban thêm lòng tin, sự kiên nhẫn và niềm hy vọng cho các bậc cha mẹ ấy.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kito.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 6: MỘT PHỤ NỮ LAU MẶT CHÚA GIÊ-SU

 Tin mừng  Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu:

Chúa Giêsu bảo với các ông: “cô ấy vừa làm cho thấy một việc nghĩa”. Thầy bảo thật anh em: Tin Mừng này được  loan đi bất cứ nơi nào trong khắp thiên hạ, thì ở đấy người ta sẽ kể lại việc cô ta đã làm”. (Mt 26, 10.13)

Suy niệm: Lạy Chúa Giêsu, hẳn Chúa đã cảm thấy niềm an ủi lớn lao khi giữa bao tiếng hò hét đòi loại trừ Chúa, có một người đã can đảm trao khăn cho Chúa lau đi những giọt mồ hôi và máu đang đầm đìa trên khuôn mặt. Cử chỉ nhỏ bé ấy hẳn cũng giúp Chúa thêm kiên định và tin tưởng vào tình yêu cứu độ của Chúa Cha để vững tâm hoàn thành hiến tế thập giá.

Xin Chúa cho những người con cháu biết chăm sóc ông bà và những người cao tuổi cách chu đáo bằng một thái độ kính trọng, yêu thương và cảm thông.  Nhờ đó, tuổi già của ông bà chúng con có được niềm vui vì thấy được thành quả tốt đẹp của một đời vất vả nơi lũ cháu đàn con, và vững tâm hoàn tất cuộc hành trình dương thế của mình trong bình an của Chúa.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kitô.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 7:  CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ HAI

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu:

“Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người.” (Mt 27, 30)

Suy niệm: Vấp ngã nào cũng để lại nơi con người một nỗi đau. Làn thứ hai trên đường lên đỉnh đồi Canvê, Chúa lại ngã quị. Nỗi đau thể xác đã vậy, Chúa còn thấy đớn đau gấp bội khi đám đông vây quanh lại lạnh lùng, thờ ơ. Rừng người đi theo mà Chúa cảm thấy cô đơn tột cùng.

Lạy Chúa Giêsu! Vấp ngã là điều thường gặp  trong thân phận con người. Xã hội vẫn còn đó biết bao người té ngã về thể xác hay tinh thần: người già bị bỏ rơi; con cái không được hưởng nền giáo dục tốt trong gia đình; thanh thiếu niên xa rời luân lý-đạo đức, chạy theo chủ nghĩa hưởng thụ. Biết bao bạn trẻ đang tự xô đẩy đời mình vào con đường chết.

Xin cho tất cả chúng con biết học nơi Chúa sự can đảm: đứng lên khi bị té ngã. Xin giúp chúng con biết ý thức thân phận mỏng dòn của mình mà tín trao trọn vẹn cho Chúa. Xin giúp chúng con biết cảm thông với mọi người qua việc: thăm viếng người già, neo đơn, bệnh tật; nâng đỡ các trẻ em thiếu giáo dục. Chớ gì sự đóng góp khả năng bé nhỏ của chúng con làm an ủi nỗi cô đơn của Chúa và giúp anh em tìm lại ý nghĩa sự sống. Amen.

XướngLạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kitô.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 8: CHÚA GIÊ-SU THƯƠNG CHO CÁC PHỤ NỮ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca:

Đức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu các ngươi” (Lc 23, 28-29)

Suy niệm: Những người phụ nữ đi theo, đã không cầm được nước mắt trước nỗi đau của Chúa; trước cái chết kề cận mà Chúa sắp phải gánh chịu. Chúa đã nhìn thấy, và kìa Người quay lại, Người ân cần nhìn các phụ nữ và thốt lên: “Đừng khóc thương tôi”. Trong đau khổ cùng cực mà Người đang gánh chịu, Chúa vẫn nghĩ đến người khác hơn là bản thân mình. Chúa quan tâm đến nỗi khổ sẽ xảy đến cho họ hơn là chính cực hình đang xảy ra với Ngài.

Lạy Chúa Giêsu! Thay vì được an ủi, Chúa đã lay động các phụ nữ trong hoàn cảnh sống của mình: biết bao phụ nữ đang đánh mất nhân phẩm của mình chỉ vì một chút lợi lộc nhỏ nhoi. Có biết bao phụ nữ vô tâm trong trách nhiệm làm vợ-làm mẹ để gia đình phải sống trong cảnh nhà tan cửa nát. Nhưng cũng có biết bao người mẹ đang phải khóc hết nước mắt vì những đứa con hư đốn, hỗn hào, bỏ nhà ra đi. Tất cả họ cần được an ủi xót thương.

Xin Chúa làm mới lại những mảnh đời phụ nữ đang phải chịu áp bức khinh khi. Xin cho các bà mẹ luôn biết hồi tâm vì những lỗi lầm mình đã phạm. Và nhất là cho chúng con luôn sống ngoan ngoãn, hiếu thảo, vâng lời để nước mắt mẹ không còn phải rơi vì chúng con. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kito.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 9: CHÚA GIÊ-SU NGÃ LẦN THỨ BA

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca:

“Anh em hãy tỉnh thức mà cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối. Chúa Giêsu lại đi cầu nguyện lần thứ hai: “Lạy Cha, nếu chén đắng này không thể xa con, nhất định con phải uống thì xin cho ý Cha được thể hiện”. (Mt 26, 41-42)

Suy niệm: Đôi chân Chúa hôm nào đã rảo khắp các làng mạc, thành thị rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh tật. Đường dài bao nhiêu vẫn cảm thấy ngắn vì sứ mạng thúc đẩy. Nhưng hôm nay, đoạn đường lên đồi Can vê ngắn mà sao thấy dài quá. Chúa đi hoài vẫn chưa tới. Sự mỏi mệt của thân xác, rã rời của con tim. Chúa lại té ngã. Ngài ngã xuống nhưng cố ngượng đứng lên để hoàn tất con đường Chúa Cha đã dành cho mình.

Lạy Chúa, trong bước đường nên thánh, có những lúc chúng con cứ sa đi ngã lại nhiều lần về một tội, về một nết xấu. Điều này làm chúng con chán nản, mệt mỏi muốn buông xuôi. Những lúc đó, xin ban ơn và thêm sức, giúp chúng con nhận ra sự yếu hèn của mình, để khiêm tốn hơn, và để chúng con biết noi gương Chúa: dù kiệt sức tàn hơi, dù gục ngã nhiều lần, vẫn can đảm chỗi dậy bước tiếp, vì biết Chúa vẫn chờ đợi chúng con ở cuối cuộc hành trình. Xin giúp chúng con biết trao hiến đời mình, sống trọn thánh ý Chúa. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kito.

ĐápVì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 10:  CHÚA GIÊ-SU BỊ LỘT ÁO

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu:

“Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau.” (Mt 27, 35)

Suy niệm: Chấp nhận làm kiếp con người, tức là Chúa đã chấp nhận lột bỏ hết mọi vinh quang của bản tính Thiên Chúa (x. Pl 2, 6-8). Chúa chấp nhận bóc trần kiếp con người chỉ vì yêu nhân loại chúng con.

Lạy Chúa, cảnh Chúa bị lột áo nhắc nhở chúng con về niềm tủi nhục, nỗi cơ cực trong kiếp nhân sinh. Đó là những trẻ em đang bị bóc lột sức lao động; những người già không nơi nương tựa; những bệnh nhân không được chăm sóc như một con người; những người vợ bị chồng đánh đập; những người con không được bảo vệ bởi cánh tay cha, không được nuôi dưỡng bởi hơi ấm của mẹ.

Xin cho chúng con cảm nếm được tình Chúa đã trao ban từ hy tế thập giá. Ước gì chúng con luôn có trái tim bén nhạy trước nhu cầu của tha nhân và mặc được lòng bác ái yêu thương của Chúa để vui tươi chia sẻ với ai đang gặp thử thách. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kito.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 11:  CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô:

“Lúc đóng đinh người là giờ thứ ba. Bản án xử tội Người viết rằng:“Vua người Do-thái.”(Mc15, 25-26)

Suy niệm: Đóng đinh vào thập giá là một bản án thường dành cho những người nô lệ phạm tội, các tên cướp. Hôm nay, dân Do Thái dùng để đóng đinh Chúa là Đấng vô tội. Đôi bàn tay đã từng đã từng thi ân giáng phúc cho con người nay bị đóng chặt vào thập giá. Đôi chân đã từng rảo khắp các làng mạc để loan báo Tin Mừng cứu độ, giờ lại bị ghim chặt bởi mũi đinh nhọn.

Lạy Chúa Giêsu! Cuộc sống gia đình chỉ có thể xây dựng bầu khí chan hòa yêu thương; mỗi thành viên không là mũi đinh nhọn đóng vào nhau  khi quyết tâm chừa bỏ tật xấu của mình. Đó là lúc người cha cương quyết không rượu chè, bỏ thói cờ bác hay bạo hành. Đó là lúc người mẹ bỏ ghen ghét, bớt chửi bới con cái và những người con quyết không hỗn láo, biết vâng nghe lời dạy dỗ của mẹ cha.

Xin Chúa ở lại với gia đình chúng con và ban cho chúng con sức mạnh để mỗi người quyết tâm góp phần nhỏ bé của mình hầu biến gia đình trở thành tổ ấm yêu thương. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kito.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ  12: CHÚA GIÊ-SU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

Tin mừng  Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô:

Vào giờ thứ chín, Đức Giê-su kêu lớn tiếng: “Ê-lô-I, Ê-lô-I, la ma xa-bác-tha-ni!” Nghĩa là: “Lạy Thiên Chúa¨, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?”. Sau đó Đức Giêsu kêu lên một tiến lớn rồi tắt hơi thở”. (Mc 15, 33-34)

Suy niệm: Chúa Giêsu trút hơi thở cuối cùng. Vậy là công trình cứu chuộc của người đã hoàn tất. Sự sống đã chiến thắng từ cái chết. Chúa Giêsu bỏ hết thảy những đau đớn khốn cùng lại sau lưng. Cái chết của Người mở ra sự sống viên mãn cho con người vì Chúa nói “chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình” (Ga 10, 18) để “chiên được sống và sống dồi dào” (Ga10, 11)

Hình ảnh thập giá ngất cao trên đồi Gôngôtha xưa giờ đang sống lại trước mắt chúng con. Nhìn ngắm Chúa bị treo trên thập giá, chúng con mới thấu cảm được lời tâm sự của Chúa với Chúa Cha “Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến” (Ga 17, 19).

Ngôn từ chẳng thể nói hết, chúng con xin lặng thinh cõi lòng để tôn thờ Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống đời  chúng con (x. Ga 14, 6)

(mời cộng đoàn thinh lặng)

Chúa Giêsu đã chết để nối lại dây liên kết giữa Thiên Chúa và con người. Giờ đây, xin ban cho chúng con tấm lòng rộng mở để nối lại tình hiệp thông của gia đình giáo xứ đã bị đứt  có thể do ích kỷ, ghen ghét, đòi hỏi cho mình mà chẳng nghĩ tới người khác. Nhờ đó, giáo xứ chúng con luôn tỏa sáng tình yêu nhân hậu và hiền từ của Chúa nơi môi trường xã hội hôm nay. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kito.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 13:  CHÚA GIÊSU ĐƯỢC TRAO CHO ĐỨC MẸ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan:

“Sau đó ông Giuse người Arimathia, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. Ong Giuse này là môn đệ theo Đức Giêsu, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Do thái. Ong Philatô chấp thuận. Vậy, ông Giuse đến hạ thi hài Người xuống”. (Ga 19, 38)

Suy niệm: Giữa đêm trường thanh vắng của 33 năm về trước tại vùng quê Bêlem, Mẹ đã sinh cho trần thế một Hài nhi mỹ miều. Chiều nay trên đồi Canvê hoang lạnh, mây mù che phủi, Mẹ phải nhận lại xác Con rách nát và đẫm máu đào.  Lúc này, Mẹ mới hiểu tận cùng của hai tiếng “xin vâng”.

Lạy Chúa Giêsu! Xin nâng đỡ bao cha mẹ hôm nay đang đối diện với nhiều thách đố gia đình: những người mẹ đang thâu đêm suốt sáng bên giường bệnh  để canh chừng sự sống của con; những người cha đang tần tảo ngước xuôi từng ngày với bao khó nhọc mong cho con có được bữa cơm no, căn nhà an toàn để che mưa tránh nằng. Xin Chúa cũng ban thêm ơn quảng đại cho các gia đình trong giáo xứ chúng con để chúng con sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận những gia đình đang cần được nâng đỡ. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kitô.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Chặng thứ 14:  CHÚA GIÊSU ĐƯỢC TÁNG

TRONG MỒ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan:

“Các ông lãnh thi hài Đức Giêsu, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà quấn theo tục lệ chôn cất của người Do thái. Nơi Đức Giêsu bị đóng có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Đức Giêsu ở đó”(Ga19,40-42).

Suy niệm: Ngày Chúa sinh ra, Người ngự trong máng cỏ nghèo hèn. Ngày Người tử nạn, thân xác được vùi trong lòng đất với vòng gai nhọn làm gối kê đầu. Với con người là dấu chấm hết nhưng với Chúa là giờ vinh quang như thánh Phaolô đã thốt lên: Khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quì, bởi Đức Giêsu là Chúa (x. Pl2, 10.11).

Lạy Chúa Giêsu rất dịu hiền, giờ đây chúng con mới hiểu thấu lời Chúa đã dạy “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó sẽ trơ trọi một mình; còn nêý chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24). Xin cho chúng con biết tin tưởng vào Chúa trong mọi hoàn cảnh, nỗ lực chết đi cho cái tôi ích kỷ để sống con người mới trong Đức Kitô phục sinh. Cộng đoàn giáo xứ chúng con nguyện xin chết đi cho ý thích chia rẽ, không muốn cộng tác để đan tay xây dựng gia đình giáo xứ thành cộng đoàn hiệp thông huynh đệ. Amen.

Xướng: Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Hát: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 Xướng: Chúng con thờ lạy và ngời khen Chúa Kitô.

Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

Lời nguyện kết thúc:

Lạy Đấng chịu đóng đinh, đi lại chặng đường thập giá của Chúa, chúng con thêm xác tín cùng thánh Phaolô rằng: “Đức Giêsu Kitô đã đến thế gian, để cứu những người tội lỗi, mà kẻ đầu tiên là tôi” (1 Tm 1, 15). Chúa chịu chết vì yêu chúng con. Niềm hy vọng vào ơn tha thứ của Chúa khơi lên cho chúng con khát vọng sống tốt. Thập giá sẽ phát sinh nguồn ân sủng dồi dào gấp bội khi mỗi người quyết sống ơn gọi làm con Chúa bằng đời sống mới trong Chúa Thánh Thần.

Thập giá đã dựng lên để chúng con được tha thứ và được yêu thương, Chúa không vác thập giá với than khóc thụ động, ngã quỵ và nằm lỳ. Xin cho chúng con hiểu: đường thập giá là đường tình yêu, đường dẫn tới ơn giải thoát và ánh sáng Phục sinh. Xin giúp chúng con kiên trì vác thập giá theo Chúa bằng việc siêng năng tham dự thánh lễ, rước lễ và yêu thương mọi người theo cách thức Chúa đã yêu chúng con. Trong Năm thánh Linh mục, chúng con nguyện xin Chúa cho các linh mục luôn thánh thiện và tràn đầy ân sủng nhờ biết kết hiệp đời mình với hiến tế Thập giá của Chúa. Xin cho Giáo hội Việt Nam trong năm thánh này được hưởng trào tràn suối nguồn của Chúa Thánh Thần hầu mang lại nhiều ơn ích cho các linh hồn.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

Hát: MẸ ĐỨNG ĐÓ

ĐK. Mẹ đứng đó khi hoàng hôn tím màu. Nhạc thương trầm buông hắt hiu. Đồi cao u hoài loang máu đào, Con Chúa đau thương treo trên thập giá. Hiến thân vì nhân loại tội tình (tội tình). Mẹ đứng đó tâm hồn tê tái sầu. Đồng công cùng con dấu yêu. Vì thương nhân loại bao khốn cùng. Xin dẫn đưa bao tâm hồn lạc hướng về bên Mẹ, Mẹ ơi.

Câu 1. Hỡi ai qua đường ngừng bước đây mà chiêm ngắm: Chúa chí tôn cam chịu muôn nỗi khổ đau. Vì thương toàn nhân loại muôn chốn muôn đời. Ngày đêm khóc than mong chờ vinh phúc quê trời.

-       Lạy Cha……….

-       Kính mừng…………….

-       Kinh tín kính……………

-       Xin Chúa thương ban cho linh hồn các tín hữu Chúa đã ly trần được nghỉ ngơi bình an. Amen.

 

Nguồn: 
Sưu tầm