Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

14 CHẶNG ĐÀNG THÁNH GÍA, Lm Gioan B. Phan kế Sự

 

14 CHẶNG ĐÀNG THÁNH GÍA,  Lm Gioan B. Phan kế Sự

 

LỜI DẪN NHẬP

 

“Như hạt lúa mì gieo xuống đất phải chết đi mới sinh nhiều bông hạt”. Giáo lý Tin Mừng mà Chúa đã rao giảng xem chừng thật nghịch lý và khó chấp nhận, nhất là khi nó đụng chạm đến sự sống còn của con người. “Chết để sống” là con đường hẹp mà hôm nay, tất cả chúng ta, qua chặng đàng 14 nơi thương khó của Chúa, sẽ cùng nhau chiêm ngắm, chia sẻ để cùng cảm nhận; cùng hiệp thông với mầu nhiệm thập gía, để thấu hiểu mầu nhiệm của tình yêu thí mạng của Con Thiên Chúa đối với con người. “Như Ông Môisê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”. (Gioan 3, 14-15)

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con cũng được tháp nhập thập giá và khổ đau đời mình vào với những khổ đau của Chúa trên thập tự, để làm nên con đường Núi Sọ hiến tế chính mình, đóng đinh những đam mê và lầm lỗi của bản thân vào với thập gía. Chúa đã chọn con đường thập gía, thì xin cho chúng con cũng biết can đảm và quảng đại đi trọn con đường thập gía đời mình mà theo Chúa.

 

Chặng Đàng Thứ Nhất- Chúa Giêsu bị lên án chết

 

Trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Mt 27:22-23, 26)

Tổng trấn Phi-la-tô nói tiếp: “Thế còn ông Giê-su, cũng gọi là Ki-tô, ta sẽ làm gì đây? ” Mọi người đồng thanh: “Đóng đinh nó vào thập giá! “. Tổng trấn lại nói: “Thế ông ấy đã làm điều gì gian ác? ” Họ càng la to: “Đóng đinh nó vào thập giá! ” Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ, còn Đức Giê-su, thì ông truyền đánh đòn, rồi trao cho họ đóng đinh vào thập giá.

 

Suy Niệm:

Thật buồn và cũng thật trớ trêu thay cho “những nắm đấm” được giơ lên, kết án một con người vô tội, đồng thời cũng tự tố cáo cho những vong ân mà con người trả lại cho chính Đấng tạo thành nên mình. Chuyện thật bất công và máu người vô tội vẫn ngày ngày nhuốm đỏ pháp đình, cũng vì người ta chỉ biết bênh vực và bảo vệ quyền lực, thể chế, hay cho cái ghế danh vọng, “nồi cơm” của mình, mà không bao giờ biết cúi xuống để nhìn hay cảm thông với những người thấp cổ bé miệng của chính anh em của mình. Con người đã chọn cho mình “tên trộm cướp giết người”, mà chối từ Sự Thiện. Bất công nối tiếp bất công, bạo lực nối tiếp bạo lực, và con người đang ngày càng “đánh mất tính người” để chạy theo tiền tài, địa vị và dục vọng. Theo Chúa, chúng ta phải biết can đảm “nói không với tất cả” vì “Chúa mới có lời ban sự sống đời đời”

 

Lời cầu nguyện:

Tiếng thét ai oán và vô ơn “đóng đinh nó đi, đóng đinh nó vào thập gía” ngày xưa đã làm cho Chúa thật buồn lòng. Tiếng thét đau thương đó cũng đang ngày đêm gào lên khi chúng con chỉ biết sống ích kỷ, tham lam, vụ lợi mà chẳng để ý đến tiếng lương tâm hoặc trước nỗi thống khổ của anh em. Thật đau lòng, thật trơ trẽn khi chính chúng con chỉ biết sống cho những vụ lợi và ích kỷ của bản thân. Xin ban cho tất cả chúng con hồng ân hoán cải, để biết đấm ngực ăn năn và đổi mới cách nhìn với anh em mình. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Hai- Chúa Giêsu vác Thánh Giá

 

Trích Tin Mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27:27-31).

Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giê-su vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ, rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng: “Vạn tuế Đức Vua dân Do-thái! ” Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người. Chế giễu chán, chúng lột áo choàng ra, và cho Người mặc áo lại như trước, rồi điệu Người đi đóng đinh vào thập giá.

 

Suy Niệm:

Chúa bị kết án bằng bản án của một tên tử tội, của một con người bị xã hội loại trừ: bản án thập tự, bản án tử hình. Thiên Chúa trước mắt người đời thời đó đã trở thành mối đe dọa, sự cạnh tranh, lấn chiếm quyền lực, làm mất tầm ảnh hưởng của những kẻ tham vọng. Thiên Chúa của hôm nay cũng đang trở nên chướng ngại, là vật cản cho những đam mê, tự do quá trớn của con người. Thật buồn thay, Con Thiên Chúa xuống thế, đồng hành với con người để yêu thương, tha thứ và cứu chuộc, thì con người lại đối xử bằng một bản án “vô liêm sỉ và thiếu tình người” nhất. Cách đối xử của con người mãi vẫn thế, khi đối xử với anh em “bất đồng chính kiến” hoặc không thuộc phe phái mình. Lòng người thật tráo trở và là một cái bẫy ác độc cho nhau !

 

Lời cầu nguyện:

Chúa chọn con đường thập gía, con đường đau khổ để đến với con người, để kết thân với những người bé nhỏ. Thập gía đã trở thành “cây gỗ qúi gía”, là con đường dẫn chúng con về với Thiên Chúa. Xin giúp chúng con biết kết hợp những đau khổ đời mình vào thập gía Chúa, để cùng được đóng đinh và chia sẻ vinh quang phục sinh với Ngài. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Ba- Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

 

Trích sách Tiên Tri Isaia (Is 53: 4-6).

Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.

 

Suy Niệm:

“Như con chiên hiền lành trước người thợ xén lông”. Chúa vác hết tất cả gánh nặng tội lỗi của con người. Thập gía đã trở thành quá nặng với sức vóc đầy sức sống của một con người thời trai trẻ. Nhưng có một sức nặng tâm lý, sức nặng của sự vô ơn của con người đã làm cho Chúa phải ngã quỵ. Không còn đau đớn nào, không còn nhục nhã nào mà Chúa không phải chiu để muốn nói lên tình thương đầy nhân ái và tha thứ của Chúa trước những lầm lỗi của con người. Chúa chấp nhận tất cả, đón nhận tất cả “mà không hề hé môi”, cũng chỉ vì yêu thương và cứu chuộc chúng con. Tình yêu của Chúa đã đi hết, đã rót cạn tâm huyết và tình cảm cho con người bằng việc “ hiến thân”. Chúa đã đón nhận mọi đau khổ, mọi khổ nhục, mọi bất công, để chỉ mong đổi lấy hạnh phúc và sự sống đời đời cho con người chúng con. Thật tuyệt vời và hạnh phúc biết bao cho con người, vì tình yêu và lòng nhân từ của Chúa đã không bỏ rơi và sẵn sàng đón nhận tất cả vì thương xót chúng con.

 

Lời cầu nguyện:

Thập giá, tội lỗi và sự vô ơn của con người, đã như sức nặng, làm Chúa phải ngã xuống đất lần thứ nhất. Không chỉ một lần, nhưng tội lỗi con người vô ơn của chúng con qua mọi thời đại, luôn là những gai nhọn, là cây thập gía sần sùi làm Chúa vẫn còn mãi đau đớn và tủi nhục. Xin giúp chúng con biết“nói không với tội lỗi mỗi ngày, để Chúa đỡ phải đau khổ và thất vọng vì con người chúng con. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Bốn- Chúa Giêsu gặp Mẹ Người

 

Trích Phúc Âm theo Thánh Luca (Lc 2:34- 35, 51).

Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

 

Suy Niệm:

“Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn Bà”. Chấp nhận thưa tiếng “xin vâng”, Mẹ hiểu hơn bao giờ hết những đau khổ, những thập gía phải vượt qua để cảm thông được với Người Con yêu dấu của Mình. Chấp nhận cùng với Con của Mình thưa tiếng xin vâng trướ c thánh ý Chúa Cha, Mẹ Maria cũng sẵn sàng đón nhận tất cả những nhục nhã, cực hình và sự vô ơn của con ngườ. Lòng Mẹ thật đau đớn, thật xót xa khi gặp mặt và nhìn thấy Con trên đường đi chịu nạn. Con đường thập gía mà Chúa chọn cũng chính là thánh gía mà chính Mẹ phải vượt qua. Nhìn Con liêu xiêu với cây thập gía nặng trên vai mà tâm hồn Mẹ cũng hấp hối và nặng trĩu những buồn khổ. Đồng hành với Con trên đường khổ gía, Mẹ đã hiến tế đời mình thành của lễ tuyệt vời dâng lên Thiên Chúa Cha qua tiếng xin vâng của chính mình thật quả cảm và đầy quảng đại.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, chẳng còn lời nào của trần thế để diễn tả nỗi lòng đầy buồn đau và lo lắng của Mẹ. Nhìn Con yêu dấu ngày nào trên tay mình: Mẹ âu yếm, chắt chiu yêu thương với tất cả tình mẫu tử; nay bị con người lên án tử cách bất công, đối xử thật bạo tàn. Trái tim Mẹ quặn đau vì sự bất nhân, vô cảm của tội lỗi con người. Xin Mẹ giúp chúng con biết tránh xa tội lỗi, biết sửa trị những tính hư tật xấu của bản thân, để mong làm vơi đi nỗi buồn khổ của Mẹ. Amen

 

Chặng Đàng Thứ Năm- Người Kyrênê giúp Chúa Giêsu vác đỡ cây Thánh Giá

 

Trích Phúc âm theo Thánh Matthêu ( Mt 27: 32; 16:24)

Đang đi ra, thì chúng gặp một người Ky-rê-nê, tên là Si-môn; chúng bắt ông vác thập giá của Người. Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”

 

Suy Niệm:

Thập gía không chỉ là cây gỗ sần sùi có sức nặng của một vật thể, nhưng nó còn là biểu hiệu của sự trừng phạt, là án tử dành cho những tử tội. Hơn thế, thập gía lại càng nặng khi nó là biểu tượng củasức nặng tội lỗi của con người vô ơn. Vác thập gía đời mình đã khó, vác đỡ thập gía cho tha nhân lại là điều khó và hiếm thấy trên đời. Người đàn ông Kyrênê đã sẵn sàng đón đỡ thập gía của Chúa, để làm phần nào vơi đi gánh nặng cũng như nỗi tủi nhục của Chúa. Việc làm thánh thiện đó đã lưu dấu muôn đời, khi mỗi người chúng ta cũng sẵn sàng đưa đôi vai của mình để chia sẻ nỗi thống khổ, những thánh gía của anh em đồng loại.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, theo Chúa là phải vác thánh gía đời mình, thậm chí cả thánh gía của anh em trong bổn phận, trong trách nhiệm. Chính Chúa đã đi trước và dạy chúng con qua việc đón vác thập gía tội lỗi của nhân loại. Xin giúp chúng con kiên trì và quảng đại, để sẵn sàng vác thập gía mình, cũng như ghé vai chia sớt những nỗi thống khổ của những anh em bất hạnh sống chung quanh chúng con. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Sáu- Bà Verônica lau mặt Chúa Giêsu

 

Trích sách Thánh Vịnh (Tv 27: 8-9)

Nghĩ về Ngài, lòng con tự nhủ: hãy tìm kiếm Thánh Nhan. Lạy Chúa, con tìm thánh nhan Ngài, xinNgài đừng ẩn mặt. Tôi tớ Ngài đây, xin đừng giận mà ruồng rẫy, chính Ngài là Đấng phù trợ con. Xin chớ bỏ rơi, xin đừng xua đuổi, lạy Thiên Chúa, Đấng cứu độ con.

 

Suy Niệm:

Việc làm anh hùng và đầy tính người “giúp đỡ kẻ khốn cùng” không chỉ làm chùng lại sự hùng hổ và khát máu của những con người lên án Chúa; nhưng nó đã trở thành “một dấu ấn bất tử” lưu lại cho hậu thế một cử chỉ, một việc làm, một nhân đức của lòng mến. Sẵn sàng chấp nhập cả những phần thiệt về mình, can đảm gánh lấy những nỗi khổ của anh em, và công khai bày tỏ tình thương trước nỗi khổ quẫn bách của Chúa, bà Veronica đã để lại cho hậu thế một bài học tuyệt vời về tình bác ái Kitô giáo : “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, thì các con đã làm cho chính Ta”(Mc 9, 41; Mat 25, 40)

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, người đời thường thích khoác lác, khoe khoang, thậm chí “đăng báo, dựng phim” về những việc làm của người khác. Người ta ngồi nhà vỗ tay, tán thưởng và trao huy chương cho nhau, nhưng thực tế không do việc làm của mình mà “ăn cướp” công trạng của người khác hay của quần chúng. Can đảm đứng ra làm một việc gì cho nhau, làm vơi đi nỗi khổ của anh em mình, thì tất cả đều chùn bước, tìm cách thoái thác và lẽ thường là tính toán. Tình thương đã trở thành “mồi béo” đẻ ra đủ mọi thứ “dịch vụ”, được cụ thể bằng thu nhập hoặc lợi nhuận. Xin dạy chúng con biết yêu người mà không cần tính toán, biết cho đi mà không sợ bị tổn thương, để được Chúa được phục vụ và đón nhận nơi mọi người. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Bảy- Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai.

 

Trích sách Ai Ca (Ac 3: 1-2, 9, 16)

Tôi là người đã sống cảnh lầm than dưới làn roi giận dữ của Người. Người dẫn tôi, bắt tôi lần bước, trong tối tăm, không ánh sáng soi đường. Suốt ngày Người ra tay hành hạ tôi đủ cách…. Người lấy đá hộc chận đường tôi, xóa lối đi khiến tôi phải lạc hướng…. Răng tôi, Người bắt nhai đá sỏi, xác tôi, Người vùi dập dưới đống tro.

 

Suy Niệm:

Mang thân phận con người, Chúa thấu hiểu những giới hạn, và cảm nhận được những đớn đau trong thân xác khi phải đòn roi, xỉ nhục và vác thậpgía nặng. Thân phận và giới hạn của con người là thế, nhưng những vô ơn, gánh nặng của tội lỗi con người lại càng làm cho thánh gía Chúa thêm nặng và khó vác. Ngã xuống và Chúa đã chỗi dậy để tiếp tục con đường cứu rỗi của mình. Đau khổ và nghịch cảnh đã không thể cản được bước chân và sự quyết tâm của Chúa. Tình yêu cứu chuộc đã chiến thắng và vượt trên những giới hạn của sức mạnh thể lý con người.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, sức nặng của thập gía, những tủi nhục phải gánh chịu đã mài mòn sức lực và làm cho Chúa phải kiệt sức. Đường lên Núi Sọ bỗng trở thành thật xa và khó đi vì sỏi đá, vì sự vô ơn của con người. Bơ vơ, lẻ loi và cô độc trên con đường thập tự, Chúa càng thấm thía sự tráo trở và gian ác của lòng người. Xin hãy đồng hành với chúng con, lạy Chúa, để chúng con không lẻ loi và cô độc trên đường đời. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Tám- Chúa Giêsu yên ủi phụ nữ thành Giêrusalem khóc thương người

 

Trích Phúc Âm theo Thánh Luca (Lc 23: 28-31)

Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương Tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói:”Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm! ” Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?

 

Suy Niệm:

Thật tình cảm và đầy an ủi khi những giọt nước mắt hiếm hoi của một số phụ nữ ở Giêrusalem đón đợi Chúa trên đường đi lên Núi Sọ. Có những giọt nước mắt thật chân thành và đầy tình người. Nhưng cũng có những giọt nước mắt gỉa hình và trơ trẽn, khi người ta chỉ “khóc theo phong trào” để tỏ ra mình cũng có tình người như vẫn thường thấy trong xã hội dối trá và lừa lọc. Những lời an ủi, những giọt nước mắt cảm thông thật cần trong cuộc sống thiếu tình người hôm nay. Nhưng thật quan trọng hơn cả là phải phát xuất từ tâm hồn chân thành, từ con tim mang hình ảnh của Chúa, kẻo nó mãi chỉ là “nước mắt cá sấu”.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa được an ủi phần nào khi gặp được những giọt nước mắt “thật người” của những phụ nữ ở Giêrusalem trên đường lên Núi Sọ. Họ khóc cho những bất công, họ khóc cho thân phận Chúa bị người đời đối xử một cách vô ơn, bạc tình bạc nghĩa. Trong cuộc sống của chúng con, cũng có biết bao giọt nước mắt âm thầm hằng ngày vẫn mãi chảy ra của người cha người mẹ khóc cho những đứa con ngỗ nghịch, không biết vâng lời, không biết sống tròn chữ hiếu. Cũng có biết bao giọt nước mắt oan khiên vì những bất công và ức hiếp vẫn xảy ra trong đời thường từ trong gia đình giữa vợ chồng và cả ngoài xã hội. Lạy Chúa, xin hãy an ủi chúng con. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Chín- Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba.

 

Trích sách Ai Ca (Ac 3:27-32)

Cũng là một điều hay cho người nào phải mang ách từ khi còn trẻ. Khi chính Chúa bắt nó phải mang, nó hãy cứ ngồi im lặng một mình, cứ đặt miệng nó trong bụi đất- may ra còn chút hy vọng nào chăng -nó cứ đưa má cho kẻ tát, chuốc lấy cho mình đầy nỗi nhuốc nhơ. Vì quả thật, Đức Chúa chẳng bỏ rơi mãi mãi:có làm khổ, Người cũng xót thương, vì Người vốn từ bi cao cả.

 

Suy Niệm:

Kiệt sức, thân thể rã rời và không còn làm chủ được xác thân, Chúa Giêsu đã đi đến đỉnh điểm giới hạn của sức khoẻ thể lý con người. Cây thánh giá giờ quả là vượt quá sức chịu đựng, đã quật ngã Chúa xuống đất. Cả thân xác đổ ụp, Chúa không còn sức lực để chỗi dậy và đi đến cùng đường. Thập gía quả là hình phạt nặng nề của những tử tội và chẳng còn con đường sống khi bị kết án tử bằng thập tự. Chúa đã chọn con đường thập gía để cứu chuộc con người, chẳng phải vì những bạo tàn và độc ác của nó. Nhưng thập gía chính là cơ hội để con người có thể gắn kết những gian khổ, thử thách đời mình vào với thập gía của Chúa, để làm nên lễ tế đẹp lòng Chúa Cha.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, chẳng thánh giá nào dễ thương và cũng chẳng có thánh gía nào trong đời thường mà dễ chịu. Thập gía đều mang hình ảnh của chết chóc và đau khổ. Mang thân phận của con người, dù giầu có hay nghèo khổ, tất cả chúng con đều phải đối diện và trải qua con đường của thập gía. Xin giúp con can đảm đón nhận mọi thử thách bằng tâm hồn phó thác và tin yêu, bởi chính Chúa cũng đã phải trải qua thập gía để đến được vinh quang. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Mười- Chúa Giêsu bị lột áo

 

Trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Mt 27: 33-36)

Khi đến nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ, chúng cho Người uống rượu pha mật đắng, nhưng Người chỉ nếm một chút mà không chịu uống. Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau. Rồi chúng ngồi đó mà canh giữ Người.

 

Suy Niệm:

Thân xác bị lột trần không mảnh vải che thân, Chúa Giêsu bị con người “làm nhục” đến trơ trẽn, vô liêm sỉ. Xem chừng những kẻ thù của Chúa hả dạ vì đã lột được tất cả, cướp được tất cả, chia nhau tất cả những gì còn sót lại trên thân xác Chúa. Lột trần, phanh phui những chuyện mật, bôi xấu nhau. . đó vẫn là chuyện thường ngày mà con người dùng để đối xử với nhau khi giận hờn và thù ghét. Sự độc ác của loài có lý trí và tình cảm lại trở thành tàn nhẫn và mất tính người như loài cầm thú. Gian ác thay sự độc dữ của tội lỗi và lòng ghen tương của con người khi chung sống và đối xử với nhau, khi mà quyền lợi và danh dự bị tổn thương. Thật buồn cho tình người khi mà mọi gía trị vật chất lên ngôi !

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, người đời vẫn thường ví “Bạc như dân, bất nhân như lính”. Được thì người ta vỗ tay vào, còn phật lòng, không vừa ý, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Càng làm nhục được đối thủ bao nhiêu, càng làm cho đối thủ không ngóc đầu lên được, người ta càng khoái trá bấy nhiêu. Chúa hiểu hơn ai hết về sự vô ơn bạc nghĩa của con người với cả một lịch sử dài của dân tộc Do Thái, dân riêng của Chúa. Xin Chúa tha cho chúng con vì sự vô ơn bạc nghĩa mà chúng con đã đối xử với Chúa. Xin giúp chúng con biết sống và đối xử tốt với nhau như loài có lương tri, kẻo làm hổ danh hình ảnh của Chúa nơi chính mình. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Mười Một- Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thập Giá.

 

Trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Mt 27: 37-42)

Phía trên đầu Người, chúng đặt bản án xử tội viết rằng: “Người này là Giê-su, vua dân Do-thái. ” Cùng bị đóng đinh với Người, có hai tên cướp, một tên bên phải, một tên bên trái. Kẻ qua người lại đều nhục mạ Người, vừa lắc đầu vừa nói: “Mi là kẻ phá được Đền Thờ, và nội trong ba ngày xây lại được, hãy cứu lấy mình đi! Nếu mi là Con Thiên Chúa, thì xuống khỏi thập giá xem nào! ” Các thượng tế, kinh sư và kỳ mục cũng chế giễu Người mà nói: “Hắn cứu được thiên hạ, mà chẳng cứu nổi mình. Hắn là Vua Ít-ra-en! Hắn cứ xuống khỏi thập giá ngay bây giờ đi, chúng ta tin hắn liền!

 

Suy Niệm:

Để đáp trả những ân huệ, phép lạ và tin mừng yêu thương của Chúa, con người đã đóng đanh Chúa vào thập gía. Cách đối xử của con người với chính Đấng tạo thành, ân nhân của mình bằng một hành động vô ơn, một thái độ xấc xược và bất nhân. Chẳng còn lời nào để nói, chẳng còn từ nào để diễn tả về sự trơ trẽn độc ác con người. Họ đóng đanh Ngài, để cản ngăn những lời rao giảng làm chói tai và gây nhức nhối lương tâm. Họ đóng đanh tay chân Ngài vào thập gía để thôi ban phát và chữa lành tật bệnh cho những người khốn khổ; để họ có dịp dùng những bàn tay nhớp nhúa của mình làm những chuyện bẩn thỉu. Họ nhạo báng, phỉ nhổ và thách thức Ngài khi đã đang tâm đóng chặt thân xác Ngài vào thập gía. Hình phạt thật oan khiên và man rợ, một sáng kiến đầy thú tính của sự gian ác con người.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, chẳng còn hình phạt bất nhân nào mà con người chúng con đã không làm với Chúa. Cha ông, tổ tiên và cả chúng con đã và đang đối xử với Chúa với tất cả những gì man rợ và ác độc nhất mỗi lần chúng con phạm tội và đối xử tàn tệ với anh em mình. Thập gía vẫn còn đó, như dấu chứng tội đồ của con người. Xin giúp chúng con biết xa tránh những dịp tội, để đừng tiếp tục đóng đanh và làm buồn lòng Chúa. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Mười Hai- Chúa Giêsu sinh thì trên Thập Giá.

 

Trích Phúc Âm theo Thánh Gioan (Ga 19: 19-20)

Ông Phi-la-tô cho viết một tấm bảng và treo trên thập giá; bảng đó có ghi: “Giê-su Na-da-rét, Vua dân Do-thái. ”Trong dân Do-thái, có nhiều người đọc được bảng đó, vì nơi Đức Giê-su bị đóng đinh là một địa điểm ở gần thành. Tấm bảng này viết bằng các tiếng: Híp-ri, La-tinh và Hy-lạp.

 

Suy Niệm:

Bản án được treo trên đầu Người “Giêsu Nagiareth, Vua dân Do Thái”. Cái chết của Chúa được “chụp mũ” bằng bản án của tội chính trị, c ũng bởi lòng ghen tức, bởi giáo lý và lời rao giảng yêu thương của Ngài đụng chạm tới “nồi cơm” của bọn tiến sĩ, pharisiêu, luật sĩ giả hình. Gán tội cho ai, hay muốn loại trừ ai, thường con người vẫn xử dụng thủ đoạn bỉ ổi này : chụp mũ tội chính trị, nổi loạn, phá hoại tình đoàn kết dân tộc… đủ thứ tội, miễn là loại trừ được những người bất đồng chính kiến. Thật hèn hạ, khi không thể đối chất và biện minh được cho những hành động xấu xa của mình, mà con người đã kết án Chúa một cách thảm thương. Những việc lành và tin mừng hằng sống vẫn mãi là cái cớ để người đời kết án nhau.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, bản án ngày nào của Chúa trên thập gía vẫn và đang là “chuyện thời sự” cho mọi thể chế trần gian khi con người lên án chống lại Giáo Hội của Chúa. Nó được viết bằng nhiều thứ tiếng, bằng nhiều dân tộc, bằng nhiều ý thức hệ qua mọi thời đại. Xin giúp chúng con luôn vững tin vào Chúa, can đảm và trung kiên trên con đường vác thập gía đời mình, để được giải thoát và cùng được sống đời đời bên Chúa. Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Mười Ba- Chúa Giêsu được tháo đanh xuống mà phó cho Mẹ Người

Trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Mt 27: 54- 55)

Thấy động đất và các sự việc xảy ra, viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Đức Giê-su đều rất đỗi sợ hãi và nói: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa. ” Ở đó, cũng có nhiều người phụ nữ đứng nhìn từ đàng xa. Các bà này đã theo Đức Giê-su từ Ga-li-lê để giúp đỡ Người.

 

Suy Niệm:

Chúa đã chết, chết cho thân phận con người đầy bất trắc và cạm bẫy. Con người đã nhẫn tâm loại trừ Chúa ra khỏi thế giới bằng một án tử thật tệ hại, bất công, vô liêm sỉ nhất. Bản án bất công và đầy toan tính đó mãi mãi là dấu ấn không thể “xoá bỏ” được của sự vô ơn mà con người đối xử với Thiên Chúa tình yêu. Từ kẻ nắm cán cân công lý, đến những bọn tiến sĩ, luật sĩ giả hình, và cả dân chúng vô ơn. . tất cả đều không muốn Chúa tồn tại chỉ vì sợ rắc rối, sợ mất ảnh hưởng, sợ phiền luỵ. Họ không hiểu rằng Chúa phải chết để cho họ được sống “Nếu hạt lúa không thối đi, nó chỉ trơ trọi một mình”. Chính khi con người biết từ bỏ con đường tội lỗi, gian ác và ích kỷ của mình, họ sẽ tìm lại được sự sống cho chính mình.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, định luật và con đường hẹp của Nước Trời quả là khắc nghiệt và không dể để chúng con bước theo. Cái chết đối với con người chúng con là thua lỗ, là thất bại, là đi vào sự huỷ diệt. Nhưng với Chúa, chết chính là sống, là tồn tại, là cửa ngõ đi vào sự sống vĩnh hằng. Xin giúp chúng con luôn sẵn sàng và can đảm đối diện với cái chết trong sự phó thác và tin tưởng vào Chúa. Vì chúng con hiểu rằng “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết”(Gioan 11, 21). Amen.

 

Chặng Đàng Thứ Mười Bốn- Chúa Giêsu được mai táng trong mồ.

 

Trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Mt 27: 59-61)

Khi đã nhận thi hài, ông Giô-xếp lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về. Còn bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a ở lại đó, quay mặt vào mồ.

 

Suy Niệm:

Thật sơ sài, đơn giản, không kèn không trống như một kẻ vô gia cư :không cửa không nhà không nơi địa táng. Con Thiên Chúa chết như một người nghèo nhất, trần trụi không một mảnh vải che thân, không một mảnh đất để chôn vùi xác thân, không một lễ nghi rầm rộ, không tiếng khóc than để tỏ lòng hiếu thảo, tiếc thương. Ra khỏi thân phận con người bằng con đường thập gía, thật khó nghèo và âm thầm, cũng như ngày Chúa đến với con người trong máng cỏ nghèo hèn. Giá trị của cuộc đời Chúa không dừng lại ở những cái có ở trần gian, nhưng chính là giáo lý yêu thương, là những phép lạ của lòng thương xót, là sự thật, là sự sáng để dẫn con người đi về nguồn sống là chính Chúa. Chúa ra đi, để lại cho tất cả chúng con một sứ mạng : “Các con hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 15, 15). Ra đi để tiếp tục loan báo tin mừng cứu rỗi cho con người. Sứ mạng đang là lời mời gọi mọi người hãy dấn thân trong mọi hoàn cảnh sống, để Tin Mừng sự sống của Chúa luôn là niềm hy vọng, là sự hoán cải giúp con người ngày càng hoàn thiện và xứng đáng hơn với tình yêu bao la của Chúa.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, chỉ vì và chỉ một mục đích duy nhất là yêu thương chúng con, mà Chúa sẵn sàng gánh lấy tất cả mọi tủi nhục, đớn đau nhất, để cho chúng con được sống và tồn tại vĩnh viễn. Tình yêu ấy vẫn và đang đồng hành với cuộc đời chúng con, mỗi lần chúng con biết chạy đến với Chúa qua các bí tích của Giáo Hội. Tình yêu đó vẫn ngày đêm hiện diện và yêu thương chúng con, mỗi lần chúng con biết chia sẻ “cho anh em dù một bát nước lã”. Lạy Chúa, xin hãy ở mãi với chúng con và giúp chúng con sẵn sàng “vác thập giá mình hằng ngày để theo Chúa”. Amen.