Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giờ thứ 06

Tác giả: 
Luisa Piccarretta

 

10 Giờ Đêm: Giờ Hấp Hối Thứ Hai Tại Vườn Cây Dầu (Giờ thứ 06)

 

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, một giờ nữa đã trôi qua kể từ khi Chúa bước vào khu vườn này. Tình Yêu đã thống trị mọi sự và làm Chúa phải đau khổ như toàn bộ những cực hình mà bọn lý hình sẽ gây ra cho Chúa trong suốt cuộc Khổ Nạn rất đắng cay của Chúa. Thực vậy, Tình Yêu đã đưa thống khổ vào những phần sâu thẳm nhất nơi Con Người Thần Linh của Chúa, nơi mà bọn lý hình không làm gì được. Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy bước chân Chúa đã lảo đảo; thế mà Chúa vẫn cứ muốn đi tới. Lạy Thiên Chúa của con, xin cho con biết Chúa muốn đi đâu? Vâng, con hiểu rồi: Chúa đang đi đến chỗ các môn đệ dấu yêu của Chúa. Con muốn được cùng đi với Chúa, vì nhỡ ra Chúa vấp ngã, thì con sẽ nâng đỡ. Lạy Chúa Giêsu của con, lại thêm một đắng cay cho Trái Tim Chúa: các ngài đã thiếp ngủ cả; còn Chúa, lúc nào cũng đầy cảm thông, lay gọi các ngài. Chúa đánh thức, và với tình phụ tử, quở trách và khuyên nhủ các ngài hãy tỉnh thức và cầu nguyện. Rồi Chúa quay lại khu vườn, nhưng mang thêm một thương tích nữa trong Trái Tim. Và nơi vết thương ấy, lạy Thiên Chúa của con, con nhìn thấy những vết thương do tất cả các linh hồn đã tận hiến cho Chúa, hoặc bị cám dỗ hoặc do tình trạng linh hồn và vì thiếu khổ chế, thay vì nương tựa vào Chúa, tỉnh thức và cầu nguyện, thì lại đi hoang đàng, mê ngủ, thay vì thăng tiến trong Tình Yêu và kết hợp với Chúa, thì lại sa ngã.

 

Lạy Tình Quân chí ái, con cảm thương và đền tạ Chúa vì tất cả vong ân của những người rất trung thành với Chúa. Đây là những xúc phạm khiến Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa hết sức đau buồn và nỗi khổ cực họ gây ra cho Chúa khủng khiếp đến độ làm Chúa ngất đi. Nhưng, ôi Tình Yêu vô biên, Tình Yêu sục sôi trong huyết mạch của Chúa, vượt thắng và quên lãng mọi sự. Con thấy Chúa sấp mình dưới đất. Chúa cầu nguyện, hiến thân và đền bồi. Chúa tìm cách tôn vinh Chúa Cha trong mọi sự để đền bồi những xúc phạm các thụ tạo đã chống lại Người. Lạy Chúa Giêsu của con, con sấp mình bên Chúa; và cùng với Chúa, con muốn làm những việc Chúa đang làm.

 

Nhưng lạy Chúa Giêsu, hoan lạc của lòng con, con nhìn thấy tất cả những tội lỗi, những khốn cùng, những yếu đuối, những tội ác ghê tởm và những vong ân bội bạc nhất của đám đông này đến đám đông khác trút lên mình Chúa. Họ giầy xéo, đả thương và cắn xé Chúa. Và Chúa đáp lại thế nào? Trước tất cả những xúc phạm ấy, Máu Thánh Chúa sục sôi trong các huyết mạch và vỡ trào thành những dòng suối tràn lan. Máu Thánh làm Chúa ướt đẫm, nhễ nhại nhỏ đầy dưới đất, Máu đền vì các xúc phạm, van xin sự sống thay vì phải chết. Ôi Tình Yêu, con thấy Chúa tiều tụy thê lương. Chúa đã thực sự hấp hối. Ôi Thiên Chúa của con, Sự Sống ngọt ngào của con, xin vì lòng thương xót mà đừng chết! Xin ngẩng Thánh Nhan Chúa khỏi chỗ đất mà Chúa đã xối đẫm Máu Thánh. Xin hãy ẩn vào vòng tay của con và để con được chết cho Chúa. Nhưng tôi nghe tiếng nói run rẩy và thều thào của Chúa Giêsu dịu hiền, “Cha ơi, nếu được, xin cất chén này khỏi Con; nhưng xin cho ý Cha, chứ không phải ý Con, được nên trọn.”

Đây là lần thứ hai tôi nghe Chúa Giêsu dịu hiền thốt lên lời này. Chúa cho con hiểu như thế nào về những lời, “Cha ơi, nếu được, xin cất chén này khỏi Con”? Ôi Chúa Giêsu, tất cả khởi loạn của các thụ tạo đều hiện ra trước mắt Chúa. Chúa thấy lời Fiat voluntas tua (xin cho ý Cha được nên trọn), lời mang lại sự sống cho từng thụ tạo, hầu như bị mọi người chối bỏ. Và thay vì tìm thấy sự sống, họ chỉ gặp toàn cái chết. Vì muốn đền bồi phạt tạ Chúa Cha vì khởi loạn của các thụ tạo, đem lại sự sống cho mọi người và, Chúa lặp lại không dưới ba lần, “Lạy Cha, nếu được, xin cất chén này khỏi Con.” Như vậy có nghĩa là linh hồn nào xa lìa Thánh Ý của Chúng Ta sẽ bị hư mất. Chén này quá đắng đót đối với Con, thế nhưng, “không phải ý Con, nhưng là ý Cha được nên trọn.” Nhưng giữa lúc Chúa thốt ra lời này, nỗi đắng cay ngập tràn đến mức làm Chúa tàn tạ cực độ. Chúa hấp hối và hầu như trút hơi thở cuối cùng.

Lạy Chúa Giêsu, Thiên Chúa của con, lúc này vì Chúa đang ở trong vòng tay của con, con xin kết hợp với Chúa. Con muốn đền tạ và cảm thương Chúa vì tất cả những xúc phạm và tội lỗi người ta phạm đến Thánh Ý Chúa, đồng thời con nguyện xin Chúa cho con luôn biết chu toàn Thánh Ý Chúa trong mọi sự. Ước gì Thánh Ý Chúa là hơi thở, là sự sống của con. Ước gì Thánh Ý Chúa là nhịp tim, là trái tim, là tư tưởng, là sự sống và giờ chết của con. Nhưng vì lòng nhân lành, xin Chúa hãy đừng chết! Nếu như không có Chúa, con biết đi về đâu? Con biết quay hướng nào? Ai có thể cứu giúp con? Như thế là con đã cùng đường. Thương ôi, xin Chúa đừng bỏ con. Xin Chúa liệu định cho con tùy ý Chúa, sao cho vừa lòng Chúa nhất; con chỉ xin Chúa giữ con bên cạnh Chúa, luôn ở với Chúa. Chớ gì đừng khi nào con phải xa rời Chúa, dù chỉ một khoảnh khắc. Nhưng xin để con ủi an, đền tạ và cảm thương Chúa thay cho mọi người, bởi vì con thấy mọi giống tội đang đè nặng trên mình Chúa.

Do đó, lạy Tình Yêu của con, con hôn kính đầu cực trọng của Chúa. Nhưng con thấy gì? Con thấy tất cả những tư tưởng xấu xa, và Chúa cảm thấy kinh hãi. Mỗi tư tưởng xấu xa là một chiếc gai cắm phập vào Đầu cực trọng của Chúa. Mão gai người Do thái sẽ đội cho Chúa không thể sánh nổi… Vì những tư tưởng gian tà của các thụ tạo, Đầu đáng tôn thờ của Chúa đã phải chịu bao nhiêu mão gai! Máu trào ra xối xả mọi chỗ, từ vầng trán và từ bên dưới mái tóc của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa. Con muốn đội lên đầu Chúa thật nhiều triều thiên vinh quang. Con xin dâng lên Chúa trí năng của các thiên thần và của chính Chúa để an ủi và cảm thương Chúa, và để đền bồi thay cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính đôi mắt tội nghiệp của Chúa; con thấy trong đó tất cả những cái nhìn xấu xa của các thụ tạo đã khiến nước mắt Máu nhỏ xuống Thánh Nhan Chúa. Con thương Chúa và muốn xoa dịu ánh mắt của Chúa bằng việc dâng kính lên nhan Chúa tất cả những niềm vui có thể gặp được trên trời và dưới đất.

Lạy Chúa Giêsu, Thiên Chúa của con, con hôn kính đôi tai cực trọng của Chúa. Nhưng con nghe gì? Con nghe ở đó âm vang của những lộng ngôn ghê tởm, những tiếng gào oán thù và vu khống. Không thanh âm nào mà không vọng vào đôi tai rất thanh sạch của Chúa. Ôi Tình Yêu không thỏa, con thương Chúa và muốn an ủi Chúa bằng cách làm vang ngân bên tai Chúa tất cả những giai điệu thiên đàng, những lời rất êm ái của Hiền Mẫu dấu yêu, những lời sốt sắng của Maria Magđalêna và của tất cả các linh hồn say mến.

Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, con muốn áp một nụ hôn nồng nàn hơn nữa lên Thánh Nhan tuyệt mỹ vô song của Chúa. Ôi, đây là Thánh Nhan mà các thiên thần cũng chẳng dám nhìn lâu bởi vì vẻ đẹp vô song làm cho các ngài ngất ngây. Thế mà các thụ tạo lại phỉ nhổ, đập đánh, và chà đạp dưới chân. Ôi Tình Yêu của con, thật cuồng bạo biết bao! Con muốn gào lên thật dữ dội để xua đuổi họ đi! Con thương Chúa. Và để đền bồi những sỉ nhục này, con đến với Thiên Chúa Ba Ngôi để van xin nụ hôn của Chúa Cha và của Chúa Thánh Thần, và cả những âu yếm của bàn tay tạo dựng của Các Ngài. Con cũng đến với Hiền Mẫu Thiên Đàng để xin Mẹ nhường cho con những nụ hôn, những âu yếm của bàn tay từ mẫu và những hành vi tôn thờ sâu thẳm của Mẹ. Sau đó, con đến với tất cả các linh hồn tận hiến cho Chúa, và con xin dâng lên Chúa tất cả để đền bồi về những xúc phạm đã phạm đến Thánh Nhan cực trọng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con hôn kính môi miệng rất ngọt ngào của Chúa nhưng đã ra đắng chát vì những lộng ngôn khủng khiếp, vì sự lợm tởm của thói mê ăn tham uống, vì những câu chuyện tục tĩu, vì những câu kinh được chăng hay chớ, vì những giáo thuyết sai lạc và tất cả những đồi bại mà nhân loại dùng miệng lưỡi gây ra. Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa và muốn làm cho môi miệng Chúa nên ngọt ngào bằng cách dâng lên tất cả những lời ca ngợi của các thiên thần và miệng lưỡi của rất nhiều tín hữu đã được sử dụng tốt lành.

Lạy Tình Yêu chịu đối xử bất công của con, con hôn kính cổ Chúa và thấy bị thừng chão, xiềng xích trăng trói vì những quyến luyến và tội lỗi của các thụ tạo. Con thương Chúa và để xoa dịu Chúa, con xin dâng lên sự hợp nhất bất khả phân ly giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Và khi liên kết với sự hợp nhất ấy, con dang rộng vòng tay đón Chúa; rồi khi choàng chuỗi xích tình yêu ngọt ngào quanh cổ Chúa, con muốn tháo gỡ các thừng chão là những thứ dính bén làm Chúa hầu như chết ngạt. Và để ủi an Chúa, con ghì chặt Chúa vào trái tim của con.

Lạy Thành Lũy Chí Thánh, con hôn kính lưng cực trọng của Chúa và thấy đã bị cứa xẻ tan tành vì những nết xấu và gương mù của các thụ tạo. Con thương Chúa và để ủi an Chúa, con xin dâng lên những gương sáng tốt lành nhất, đó là những tấm gương của Mẹ Nữ Vương và của toàn thể các thánh. Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính từng thương tích của Chúa và muốn gửi gắm vào các thương tích ấy những linh hồn đã xa lìa Trái Tim Chúa vì những gương mù để chữa lành phần thịt của Nhân Tính Rất Thánh của Chúa đã chịu nát tan.

Lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, con hôn kính lồng ngực của Chúa con thấy đã bị đả thương vì sự nguội lạnh, hững hờ, bất cần và vong ân của các thụ tạo. Con thương Chúa và để xoa dịu Chúa, con xin dâng lên Tình Yêu giữa Chúa Cha và Chúa Thánh Thần cũng như sự đáp ứng tuyệt hảo giữa Ba Ngôi Thiên Chúa. Khi dìm mình trong Tình Yêu Chúa, con muốn tạo nên một khiên thuẫn có sức ngăn chặn không để các thụ tạo gây ra những thương tích cho Chúa vì tội lỗi của họ. Khi lãnh nhận Tình Yêu Chúa, con muốn dùng Tình Yêu ấy để đả thương họ để họ không còn dám xúc phạm đến Chúa nữa. Con muốn nhuần tưới Tình Yêu lên lồng ngực của Chúa để an ủi và chữa lành cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính hai bàn tay sáng tạo của Chúa. Con thấy tất cả những hành vi xấu xa của các thụ tạo, như những chiếc đinh, xuyên qua đôi tay cực trọng của Chúa. Như vậy, Chúa chịu đóng vào Thập Giá, không phải chỉ bằng ba, mà bằng nhiều chiếc đinh là những công việc xấu xa mà các thụ tạo đã làm. Con thương Chúa và để an ủi Chúa, con xin dâng lên tất cả những công việc lành thánh và lòng can đảm của các vị tử đạo đã đổ máu hiến dâng mạng sống cho Tình Yêu Chúa. Tóm lại, lạy Chúa Giêsu của con, con muốn dâng lên tất cả các việc lành phúc đức để nhổ phăng những chiếc đinh là các công việc xấu xa.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính hai bàn chân cực trọng của Chúa, hai bàn chân không bao giờ mỏi mệt đi tìm kiếm các linh hồn. Trong đó, Chúa ấp ủ tất cả bước chân của các thụ tạo nhưng Chúa thấy nhiều người trốn tránh Chúa mặc dù Chúa muốn níu giữ họ lại. Mỗi bước chân hoang đàng của họ, Chúa lại cảm thấy một chiếc đinh đóng phập vào Chúa; và Chúa muốn tận dụng những chiếc đinh của chính họ để đóng giữ họ trong Tình Yêu của Chúa. Nỗi đau Chúa chịu và sức mạnh Chúa dùng để đóng chặt họ vào Tình Yêu của Chúa dữ dội đến độ Chúa phải rung động cả người. Lạy Hạnh Phúc và Tất Cả của con, con thương Chúa và để an ủi Chúa, con xin dâng lên bước chân của tất cả những người trung thành liều thân cứu vớt các linh hồn.

Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính Trái Tim Chúa. Chúa vẫn đang đau khổ cực độ, không chỉ vì người Do thái hành hạ Chúa, mà còn vì tội lỗi của các thụ tạo làm Chúa đớn đau. Trong thời gian tại khu vườn, Chúa muốn dành quan tâm thứ nhất cho Tình Yêu, thứ hai là tất cả các tội lỗi khiến Chúa phải đền bồi, phạt tạ, tôn vinh Chúa Cha và làm nguôi phép Công Thẳng cực thánh của Người; thứ ba là dân Do thái. Qua đó, Chúa cho nhân loại hiểu rằng cuộc Khổ Nạn người Do thái gây ra cho Chúa chỉ là tiêu biểu của hai cuộc Khổ Nạn cực kỳ đớn đau do Tình Yêu và tội lỗi gây ra cho Chúa. Và vì vậy, con nhìn thấy tất cả đều tụ lại nơi Trái Tim Chúa: lưỡi đòng Tình Yêu, lưỡi đòng tội lỗi, và lưỡi đòng của người Do thái mà Chúa đang chờ đợi.

Trái Tim Chúa ngột ngạt vì Tình Yêu, nhức nhối vì những xung lực dữ dội, những xúc cảm trăn trở của Tình Yêu, những khát vọng muốn tiêu hủy Chúa và những nhịp tim cháy bỏng muốn thông ban sự sống cho mọi tâm hồn. Ngay trong Trái Tim Chúa, Chúa phải chịu tất cả thống khổ do các thụ tạo gây ra. Thay vì khát khao Tình Yêu Chúa, người ta lại đeo đuổi những tình yêu khác bằng các dục vọng đồi bại, những cảm tình lăng loàn và những khát khao đê hèn. Lạy Chúa Giêsu, Chúa xót xa biết bao! Con thấy Chúa ngất đi vì những con sóng đầy ắp các thứ gian tà của chúng con. Con thương Chúa và con muốn hiến dâng sự dịu dàng muôn thuở và Tình Yêu rất ngọt ngào của Hiền Mẫu dấu ái của Chúa để ướp ngọt tâm tư sầu đắng nơi Trái Tim bị thâu qua những ba lần của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây, xin cho trái tim đớn hèn của con được tiếp nhận sự sống từ Trái Tim Chúa để nó chỉ còn sống được nhờ Trái Tim Chúa mà thôi. Và với từng xúc phạm Chúa phải chịu, xin cho trái tim con luôn biết sẵn sàng hiến dâng Chúa một xoa dịu, một an ủi và một hành vi yêu mến liên lỉ không ngơi.