Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giờ thứ 23

Tác giả: 
Luisa Piccarretta

 

3 Giờ Chiều: Chúa Giêsu Tắt Thở, Bị Lưỡi Đòng Đâm Thâu Và Được Tháo Khỏi Thập Giá (Giờ thứ 23)

 

Lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây Chúa đã từ trần. Và từ trong Trái Tim Chúa, con đã bắt đầu được hoan hưởng vô vàn hoa quả do hành vi cứu chuộc của Chúa. Trước mặt Chúa, những kẻ cứng lòng tin nhất cũng cung kính phủ phục và đấm ngực. Những gì họ không chịu làm trước thân thể của Chúa lúc còn sống động, thì giờ đây, họ đang làm trước thân thể đã chết của Chúa. Thiên nhiên xáo động, mặt trời tối tăm, trái đất rung chuyển. Vạn vật nhận ra những hậu quả ấy và dường như dự phần vào cái chết vô cùng tang thương của Chúa. Muôn ngàn thiên thần đã từ trời xuống thế, bàng hoàng kính phục và yêu mến. Các ngài thờ lạy, tuyên xưng và tôn vinh Chúa là Thiên Chúa chân thật. Lạy Chúa Giêsu của con, con xin hợp với các ngài mà thờ lạy Chúa, và dâng lên Chúa tâm tình biết ơn và trọn vẹn lòng mến nơi con tim hèn mọn của con.

 

Mặc dù vậy nhưng con thấy Tình Yêu Chúa vẫn chưa thỏa nguyện; và để ban cho chúng con một dấu chứng bảo đảm hơn nữa về điều đó, Chúa đã để một tên lính đến gần và phóng lưỡi đòng đâm thấu Trái Tim Chúa, làm chảy ra những giọt Máu và nước cuối cùng còn đọng trong đó. Ôi Chúa Giêsu của con, sao Chúa không để lưỡi đòng ấy đả thương luôn trái tim của con? Ô, phải rồi, chớ gì lưỡi đòng ấy cũng đả thương những ước muốn, những tư tưởng, những nhịp tim và ý chí của con, để rồi đem lại cho con Thánh Ý và tư tưởng, trọn vẹn Sự Sống đầy Tình Yêu và cuộc hiến tế của Chúa.

 

Lạy Trái Tim Chúa Giêsu bị lưỡi đòng đâm thâu, xin khơi mở một nguồn thanh tẩy cho các linh hồn, một nơi nương náu cho mọi tâm hồn, một chốn nghỉ ngơi cho tất cả những người thất đảm. Từ thương tích ấy, lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cho Giáo Hội là Hiền Thê yêu dấu của Chúa được sinh ra. Và cũng từ đó là các nhiệm tích và sức sống của các linh hồn. Con muốn hợp với Hiền Mẫu Rất Thánh với Trái Tim cũng bị đả thương tàn nhẫn mà đền tạ Chúa vì những tội lỗi, những lạm dụng và những tục hóa người ta đã phạm chống lại Giáo Hội của Chúa. Nhân vì những thương tích của Chúa và của Mẹ Maria Rất Thánh, Hiền Mẫu dịu hiền của Chúa, con nài xin Chúa đón nhận mọi người vào Trái Tim rất đáng mến của Chúa, và hãy bảo vệ, gìn giữ và hướng dẫn cho các vị lãnh đạo Giáo Hội của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, sau cái chết quá tang thương và thảm khốc của Chúa, dường như con chẳng còn sự sống nào của riêng mình nữa. Như vậy, con sẽ tìm được sự sống của con nơi Trái Tim bị đả thương của Chúa; con sẽ luôn thực hiện tất cả những gì con nhận được từ Trái Tim cực trọng ấy. Con sẽ không để những tư tưởng của mình sống nữa. Nếu chúng muốn sống, con sẽ tiếp nhận Tư Tưởng của Chúa. Ý muốn con cũng không còn sống nữa. Nếu nó muốn sống, con sẽ tiếp nhận Ý Muốn của Chúa. Tình Yêu con cũng không còn sống nữa. Nếu nó muốn sống, con sẽ tiếp nhận sự sống của Tình Yêu Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, trọn vẹn Thánh Ý Chúa là của con. Đó là Ý Muốn Chúa, nên cũng là ý muốn của con.

Tháo xác khỏi Thập Giá

Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa đã ban Trái Tim chịu đâm thâu của Chúa cho chúng con như bảo chứng cuối cùng của Tình Yêu Chúa. Chúa không thể ban gì cho chúng con hơn nữa. Lúc này, người ta đang chuẩn bị tháo xác Chúa xuống khỏi Thập Giá. Phần con, sau khi ký thác toàn bộ hữu thể của con trong Chúa, lạy Chúa Giêsu khả ái, con xin ra khỏi Chúa. Cùng với các môn đệ yêu dấu của Chúa, con muốn tháo những chiếc đinh ra khỏi hai bàn chân và hai bàn tay cực trọng của Chúa; và trong lúc tháo đinh Chúa, con lại muốn đóng toàn thể con người của con vào Chúa.

Lạy Chúa Giêsu của con, Hiền Mẫu đau thương của Chúa và của con chính là người đầu tiên tiếp nhận Chúa vào lòng sau khi Chúa được tháo khỏi Thập Giá. Đầu Chúa bị đâm thâu của nhẹ nhàng ngả vào vòng tay của Mẹ. Ôi Mẹ nhân ái, xin đừng chê bỏ mà không cho con được ở bên Mẹ; và cho phép con được cùng Mẹ chu toàn những phận việc cuối cùng cho Chúa Giêsu yêu dấu của Mẹ và của con. Lạy Hiền Mẫu rất từ ái của con, khi chạm đến Chúa Giêsu, quả thật, Mẹ hoàn toàn vượt xa con trong đức kính mến và sự tế nhị; nhưng con sẽ gắng sức noi gương Mẹ để làm thỏa lòng Chúa Giêsu khả ái trong mọi sự. Vì thế, với tâm tình khâm sùng sâu thẳm vì được kết hợp với Mẹ, con đặt tay con trong tay Mẹ để nhổ hết mọi gai nhọn ra khỏi Đầu đáng tôn thờ của Chúa.

Lạy Hiền Mẫu thiên đàng, giờ đây, đôi tay của Mẹ giơ lên định lau sạch phần Máu đọng trên đôi mắt của Chúa Giêsu, đôi mắt ngày trước đã đem ánh sáng đến cho toàn thế giới, nhưng giờ đây đã đục mờ và tắt sáng mất rồi. Lạy Mẹ, con xin kết hợp với Mẹ. Mẹ và con hãy hôn kính và phủ phục thờ lạy đôi mắt ấy…

Con thấy đôi tai của Chúa đọng đầy Máu, bầm dập vì những đập đánh và nát tan vì gai nhọn… Ôi lạy Mẹ, Mẹ và con hãy dâng kính thật nhiều hành vi tôn thờ lên đôi tai không còn nghe được ấy, đôi tai đã chịu biết bao đớn đau, để mời gọi những linh hồn ngoan cố và giả điếc làm ngơ hãy lắng nghe những tiếng nói của ân sủng.

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng, con thấy khuôn mặt Mẹ sầu thảm và chan hòa nước mắt khi Mẹ chiêm ngưỡng Thánh Nhan đáng tôn thờ của Chúa Giêsu. Con xin liên kết khổ đau của con với đau khổ của Mẹ. Mẹ và con hãy lau sạch bùn đất và đờm dãi đã làm Chúa ra nhem nhuốc và hãy tôn thờ Thánh Nhan Uy Linh đã từng làm ngây ngất trời đất nhưng giờ đây không còn dấu hiệu của sự sống nữa…

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng, Mẹ và con hãy hôn kính môi miệng linh thánh của Chúa, môi miệng có những lời ngọt ngào đã lôi cuốn muôn vàn linh hồn đến với Trái Tim Người. Ôi lạy Mẹ, với môi miệng của Mẹ, con muốn hôn kính và phủ phục tôn thờ môi miệng đã tái nhợt và bầm máu ấy.

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng của con, cùng với Mẹ, con muốn hôn kính nhiều lần thân mình đáng tôn thờ của Chúa Giêsu mà toàn bộ đã biến thành một vết thương. Cùng với Mẹ, khi cúi sâu tôn thờ, con muốn góp tay gắn lại tất cả những mảng thịt nát tan trên thân mình ấy.

Ôi Hiền Mẫu, Mẹ và con hãy hôn kính hai bàn tay sáng tạo của Chúa đã dựng nên vô vàn điều kỳ diệu cho Mẹ và cho chúng con… Đôi bàn tay bị thâu qua và biến dạng ấy đã lạnh ngắt và chết cứng.

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng, Mẹ và con hãy ký thác tất cả các linh hồn vào những thương tích cực trọng ấy. Để khi sống lại, Chúa Giêsu sẽ nhìn thấy tất cả đã được Mẹ gửi gắm ở đó; và không ai sẽ bị hư mất. Ôi lạy Mẹ, nhân danh tất cả và cùng với từng người, Mẹ và con hãy tôn thờ những thương tích sâu hoắm ấy.

Ôi Hiền Mẫu thiên đàng, con nhìn thấy Mẹ tiến đến gần hai bàn chân của Chúa Giêsu. Những vết thương này thảm thương biết bao! Những chiếc đinh làm nát tươm thịt da và sức nặng của thân xác cực trọng xé toạc thêm trông thật kinh sợ… Mẹ và con hãy hôn kính và cúi sâu tôn thờ, rồi ký thác tất cả những bước chân của các tội nhân vào những thương tích ấy để mỗi khi bước đi, họ cảm nhận được những bước chân của Chúa Giêsu, Đấng hằng theo sát họ, và họ không còn dám xúc phạm đến Người nữa.

Ôi Hiền Mẫu dịu dàng, con thấy ánh mắt Mẹ hướng về Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa Giêsu. Chúng ta sẽ làm gì với Trái Tim này? Mẹ ơi, xin Mẹ hãy chỉ dạy cho con. Mẹ hãy vùi con vào đó cho thật kỹ. Mẹ hãy dùng tảng đá mà nhốt con lại trong đó. Mẹ hãy niêm kín con trong đó. Và sau khi tâm hồn và sự sống của con được chôn táng trong đó, con sẽ được ẩn giấu cho đến đời đời. Ôi lạy Mẹ, xin ban cho con Tình Yêu của Mẹ để con yêu mến Chúa Giêsu. Xin ban cho con khổ đau của Mẹ để con nguyện cầu cho mọi người và đền bồi vì mọi xúc phạm chống lại Trái Tim Chúa.

Lạy Mẹ, xin hãy nhớ Mẹ đã tự tay mai táng Chúa Giêsu, và con cũng muốn được như Chúa, để sau khi cùng được mai táng với Người, con sẽ cùng được sống lại với Người và tất cả những ai thuộc về Người.

Và giờ đây, lạy Mẹ nhân ái, con xin được nói với Mẹ chỉ một lời nữa thôi. Con cảm thương Mẹ vô vàn. Với trọn vẹn tâm tư đớn hèn đã được tràn trải, con muốn thu góp mọi nhịp tim, mọi ước muốn và mọi cuộc sống của các thụ tạo để đặt trước nhan thánh Mẹ như một hành vi thương cảm và yêu mến rất mực chân thành. Con cảm thương Mẹ trong nỗi tang thương cực độ mà Mẹ đã trải qua khi nhìn thấy Chúa chịu đội mão gai, chịu nát tan vì đòn vọt và đinh sắt, rồi Chúa tử nạn… và cặp mắt ấy không còn nhìn Mẹ; đôi tai ấy chẳng còn nghe tiếng Mẹ, cái miệng này không còn thủ thỉ với Mẹ; đôi tay này không còn ôm choàng Mẹ; và cả đôi chân này chưa từng lìa bỏ Mẹ, thậm chí khi ở xa nhưng vẫn lần theo bước chân của Mẹ. Con muốn dâng lên Mẹ Trái Tim của Chúa Giêsu, Trái Tim chan chứa Tình Yêu, để xoa dịu những đau khổ rất đắng cay của Mẹ và để cảm thương Mẹ vì Mẹ xứng đáng được như vậy.